Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF đưa ra một số khuyến nghị liên quan đến đầu tư công tại Việt Nam

Thứ 5 09/06/2011 14h:08
IMF đưa ra một số khuyến nghị liên quan đến đầu tư công tại Việt Nam
Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trả lời báo giới về một số vấn đề xung quanh nghị quyết 11, tình hình kinh tế vĩ mô và đầu tư công.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, ông Benedict Bingham tin tưởng, những định hướng nêu trong Nghị quyết 11/NQ-CP sẽ sớm phát huy hiệu quả trong việc bình ổn kinh tế vĩ mô.

Trong khuôn khổ Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ giữa kỳ (CG) sẽ diễn ra tại Hà Tĩnh ngày 9/6, ông trả lời báo giới về một số vấn đề xung quanh nghị quyết 11

Ông đánh giá thế nào về việc thực hiện nghị quyết 11?

Việc áp dụng nghị quyết 11 đã giúp bình ổn tỷ giá tiền đồng, Ngân hàng Nhà nước đã đang tích lũy được thêm dự trữ ngoại tệ.

Thị trường đặt câu hỏi liệu các nỗ lực này có được duy trì. Thị trường kỳ vọng nghị quyết 11 sẽ được duy trì cho đến khi tình hình kinh tế vĩ mô ổn định.

Triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam ra sao?

Trên phương diện kinh tế vĩ mô có thể thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Ai cũng phải thừa nhận dự trữ đang tăng lên, tương đương 1,5 tháng nhập khẩu; dù sao vẫn ở mức quá thấp. Thị trường đang kỳ vọng chính sách tiền tệ được định hướng để trong những năm tới dự trữ ngoại tệ sẽ lên mức cao hơn.

Chính phủ đang đưa ra tuyên bố rõ ràng trong ngắn hạn thế nhưng thị trường cần cam kết về chính sách sẽ được duy trì dài hơn cho đến khi tình hình vĩ mô thực sự ổn định. Tôi nghĩ điều đó quan trọng nhất.

Tất cả những điều ông muốn nói trên đây có phải về nghị quyết 11 hay việc áp dụng chính sách nào khác?

Nghị quyết 11 đã bao gồm tất cả những điểm quan trọng nhất, định hướng thực của chính sách tiền tệ đối với ổn định kinh tế vĩ mô, định hướng thực của chính sách tài khóa và cải tổ trong lĩnh vực nhà nước để giúp lĩnh vực này mạnh hơn và lĩnh vực ngân hàng nhờ vậy cũng vững vàng hơn.

Một số điểm của nghị quyết 11 thực sự thực tế và có khả năng thực hiện được, xét trên phương diện chính sách tiền tệ. Còn về chính sách tài khóa và chính sách đối với doanh nghiệp, người ta đang chờ đợi các thông báo cụ thể hơn để chắc chắn nghị quyết đang được thực thi. Ngân hàng Nhà nước cần nhận thêm được sự hỗ trợ từ bên cấp cao hơn về việc nghị quyết 11 sẽ được duy trì.

Thị trường chờ đợi chứ không hẳn chỉ đặt câu hỏi rằng để giảm được thâm hụt ngân sách, cần tăng nguồn thu, quan trọng nhất cần phải chú trọng đến đầu tư công.

Ông có thể nói cụ thể hơn về việc chú trọng hơn đến đầu tư công?

Có thể tóm tắt một số điểm như sau: Việt Nam cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, hệ sống an sinh xã hội. Tất cả nhóm lĩnh vực này đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển của Việt Nam trong vòng 10 năm tới.

Cùng lúc đó, cần chắc chắn rằng nợ công vẫn trong tầm kiểm soát. Làm sao để thực hiện tốt cả hai mục tiêu này? Chính phủ sẽ cần tăng thêm nguồn thu thế nhưng câu trả lời chính đến từ cấu trúc của chi tiêu công để đảm bảo chi tiêu đúng mục tiêu ưu tiên.

Chẳng ai muốn đầu tư vào đường sá, đại học … ngưng lại. Như vậy sẽ là thất bại. Thế nhưng để làm được việc này, cần giảm bớt chi tiêu vào một số lĩnh vực kém ưu tiên hơn và kém hiệu quả và chi tiêu cho lĩnh vực quan trọng hơn.[if gte mso 9]>[if !mso]> [if gte mso 10]> Việt Nam cần các hình thức đầu tư chất lượng để đảm bảo đầu tư vào cầu cảng, đường sá, giáo dục…tất cả những yếu tố giúp cho hoạt động đầu tư hiệu quả, quan trọng với sự phát triển kinh tế lâu dài mà không khiến nợ tăng lên.

Đình Hảo – Khánh LinhSố lượt xem: 283
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website