Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Cuba đạt tăng trưởng 2,1% trong năm 2010

Thứ 6 17/12/2010 14h:52
Kinh tế Cuba đạt tăng trưởng 2,1% trong năm 2010
Chính phủ Cuba dự kiến nền kinh tế không thuộc khu vực nhà nước sẽ đem lại khoảng 1,8 triệu việc làm cho người lao động trong vòng 5 năm tới.Ngày 16/12, Chủ tịch Cuba Raúl Castro đã chủ trì ngày họp thứ hai của kỳ họp lần thứ 6 Quốc hội khóa VII Cuba, trong đó các đại biểu tập trung thảo luận về Dự thảo đường lối kinh tế và xã hội của Đảng Cộng sản Cuba.

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Marino Murillo thông báo nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 2,1% trong năm nay.

Theo ông Murillo, tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như những chính sách bao vây, cấm vận hà khắc của Mỹ chống nước này vẫn tiếp tục làm ảnh hưởng nặng nề tới Cuba. Trong giai đoạn 1998-2008, thảm họa thiên tai như bão lụt và hạn hán đã làm Cuba thiệt hại gần 22 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Murillo cũng thừa nhận những yếu kém của nền kinh tế đất nước như tình trạng vô kỷ luật trong đầu tư, thiếu vốn sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng, khả năng thanh toán hạn chế, nợ tới hạn phải trả lớn, tình trạng lão hóa và dân số không tăng.

Trước đó, ngày 15/12, Bộ trưởng Tài chính và Vật giá Cuba Lina Pedraza đã trình bày trước Quốc hội đề xuất của những chính sách liên quan tới tiến trình cập nhập hóa nền kinh tế cũng như hệ thống thuế của Cuba trong tương lai.

Chính phủ Cuba dự kiến nền kinh tế không thuộc khu vực nhà nước sẽ đem lại khoảng 1,8 triệu việc làm cho người lao động trong vòng 5 năm tới.

Cho tới nay, thành phần kinh tế tự doanh của Cuba mới chỉ có khoảng 143.000 người tham gia và đóng góp cho nhà nước chỉ 1% tổng thu thuế quốc gia, trong khi thành phần kinh tế nhà nước đóng góp 78%.

Bà Lina Pedraza khẳng định điều này sẽ phải thay đổi trong tương lai với mức thuế mới đối với khu vực tự doanh. Các mức thuế mới sẽ cho phép “điều tiết và ngăn chặn tình trạng tập trung tài sản và của cải” vào một số ít người.

Chính phủ dự kiến trong năm tới, kinh tế tư nhân sẽ đem lại việc làm cho 250.000 người và thành phần kinh tế này sẽ đóng thuế cho nhà nước khoảng 1 tỷ USD trong tương lai.

Theo Bộ trưởng Lina Pedraza, Chính phủ cũng đang xem xét các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế, thông qua Bộ Nội vụ để “tăng cường các họat động kiểm toán.” Riêng đối với ngành nông nghiệp, các mức thuế sẽ được áp dụng riêng và thấp hơn để khuyến khích nông dân làm việc.

Theo TTXVNSố lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website