Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Giảm thuế - đáng hay không?

Thứ 3 21/12/2010 08h:27
Cam kết giảm thuế giữa tổng thống Mỹ Obama và đảng Cộng hòa đã được thông qua bởi cả Hạ viện và Nghị viện, dù phần nhiều không đồng tình với hầu hết nội dung của chương trình này.

Xét trên phương diện chính trị, tất nhiên cam kết này có hiệu quả khi mà ai cũng có được ít nhất một điều gì đó mình mong muốn.


Nhưng về lâu dài, liệu đây có phải là một chính sách tốt hay không?


Liệu sự cắt giảm thuế tạm thời quy mô lớn như vậy, sự gia tăng lợi ích thất nghiệp và kéo dài mức gia hạn thuế có đáng để vay thêm 858 tỉ USD hay không?


Kích cầu và nợ


Chương trình này có thể kích thích kinh tế trong năm 2011 với khoảng 0,5 đến 1 điểm % cao hơn so với dự đoán tăng trưởng trước đó.


“Việc làm sẽ tăng gấp đôi, với mức thanh toán lương tăng thêm khoảng 2,6 triệu USD” – người sáng lập ra Moody’s Economy.com viết trong một bài phân tích vào tuần trước. Tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn “dưới 9%” trong năm 2011.


“Trong mọi trương hợp, nền kinh tế sẽ đi qua 2011 lành lặn mà không có nguy cơ khủng hoảng, nhưng cam kết này đã cổ xúy cho những điều quái gở này”


Ảnh hưởng tới người dân


Khi mà Mỹ chưa thể tìm đường thoát khỏi nợ nần thì mọi ý kiến đều cho rằng tăng trưởng kinh tế chính là liều thuốc để giảm thiểu các khoản nợ.


Vì thế nên nếu các khoản nợ có thể đỡ lưng cho nền kinh tế thì coi như tiền đã được vay mượn một cách khôn ngoan.


Nhưng vay mượn quá nhiều lại khiến tăng trưởng kinh tế thụt lùi.


Trong khi chi phí dự kiến là 858 tỉ USD, các chuyên gia lo ngại rằng chi phí dài hạn sẽ tăng lên nhiều hơn so với con số này. Lí do đưa ra là: bất kì nỗ lực nào nhằm đưa cam kết giảm thuế có hiệu lực trong tương lai sẽ bị quy kết là “tăng thuế” trong năm 2010, là năm diễn ra bầu cử tổng tống.


Hơn thế nữa, nhiều người thất vọng khi mà chương trình này không đi kèm với việc thắt chặt tài khóa dài hạn, hoặc chỉ một kế hoạch để trả các khoản nợ sau khi nền kinh tế đã vững chắc hơn.


Họ không đơn độc.


Vào thứ 2 tuần trước, Moody’s đã phát biểu “những ảnh hưởng tiêu cực đối với tài chính công sẽ lấn át những hệ quả tích cực của tăng trưởng kinh tế. Trừ phi có những biện pháp bù trừ, còn không thì chương trình này sẽ gây ảnh hưởng tín dụng tiêu cực với Mỹ đồng thời đe dọa tới bậc tin dụng Aaa của Mỹ trong 2 năm tới”.


Huệ Nguyễn Theo CNN Money
Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website