Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

ECB kiềm soát hoạt động mua trái phiếu chính phủ

Thứ 3 21/12/2010 08h:24
ECB kiềm soát hoạt động mua trái phiếu chính phủ
ECB đã rà soát lại một cách kĩ lưỡng hoạt động mua trái phiếu chính phủ trong tuần vừa rồi, đồng nghĩa với việc duy trì khủng hoảng nợ ở mức độ cầm chừng.

Chỉ có 603 triệu euro đã được quyết toán vào thứ 6 – con số thấp nhất trong 7 tuần gần đây, sau mức 2,67 tỉ euro tăng cường trong tiêu dùng trong tuần trước đó khi ECB tăng tốc chương trình mua trái phiếu nhằm ngăn chặn việc chi phí đi vay vượt ra khỏi tầm kiểm soát tại các quốc gia như Bồ Đào Nha hay Ireland.


Hệ quả của việc giảm tốc độ này là ECB để mất những ảnh hưởng từ các nỗ lực của mình trong việc gây dựng lại niềm tin của nhà đầu tư về liên minh tiền tệ 12 năm tuổi của mình.


Tuy nhiên  số lượng ít đi cũng phản ánh giao dịch thị trường yếu đồng thời cho thấy quan điểm của ECB là tập trung vào giải quyết những sự cố thị trường chứ không phải nhằm thúc đẩy kinh tế như chương trình “nới lỏng định lượng” của Fed. ECB muốn tạo ra áp lực tối đa lên các chính phủ châu Âu nhằm giải quyết khủng hoảng nợ hơn là tự nó đứng ra xoay xở một mình.


“Việc này giống như dọn dẹp phòng ngủ của những đứa trẻ vậy. Nếu người lớn làm thay cho chúng, chúng sẽ không bao giờ tự làm” – phát biểu của ông Elga Bartsch, chuyên gia kinh tê châu Âu tại Morgan Stanley.


Sau những ấn tượng hồi đầu tháng, các nhà đầu tư lại bắt đầu bán đi các khoản nợ của các quốc gia “ngoại vi” khu vực châu Âu như Bồ Đào Nha hay Ireland, khi mà lãi suất cơ bản của các quốc gia này vẫn ở dưới mức đóng cửa vào ngày 01/12, chỉ trước khi ECB bắt đầu hoạt động mua trái phiếu một cách quyết liệt.


Lãi suất trái phiếu 10 năm của Bồ Đào Nha đạt 6,47% vào thứ 2, giảm 6,64% so với đầu tháng 12. Lãi suất của Ireland là 8,57%, giảm 8,94%. Tuy nhiên cả hai mức lãi suất này đều tăng 0,5 điểm % so với mức thấp nhất từ khi có sự can thiệp của ECB.


Đối với Tây Ban Nha, quốc gia sẽ được đặt vào diện xem xét khủng hoảng nợ vào 2011, tình hình đã xấu đi nhiều. Lãi suất 10 năm đạt 5,5%, tăng lên so với mức 5,29% trước khi ECB can thiệp và tăng 0,5 điểm % so với mức thấp nhất trong tháng 12.


ECB tiến hành chương trình mua trái phiếu của mình từ tháng 5, kể từ đó đến nay lượng mua đã đạt 72,5 tỉ euro. Không có chi tiết cụ thể, nhưng các đối tượng nhiều khả năng nhất của chương trình này là Ireland, Hy Lạp và Bồ Đào Nha.


Chương trình ẩn chứa nhiều mâu thuẫn ngay từ bên trong hội đồng ECB. Axel Weber, chủ tịch  Bundesbank của Đức, phản đối chương trình này.


Huệ Nguyễn Theo FT
Số lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website