Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mỹ dọa kiện Trung Quốc lên WTO vì hạn chế xuất khẩu đất hiếm

Thứ 6 24/12/2010 08h:06
Mỹ dọa kiện Trung Quốc lên WTO vì hạn chế xuất khẩu đất hiếm
Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không thực hiện tốt các cam kết đối với WTO và cho biết sẽ có thể tiến hành kiện Trung Quốc lên WTO do nước này hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Theo đại diện văn phòng thương mại Mỹ, chính phủ Trung Quốc đang can thiệp quá mức vào thương mại và tạo ra nhiều yếu tố bất lợi đối với các công ty Mỹ, Trung Quốc đã không tuân thủ tốt những quy định của WTO.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao từ sau khi Trung Quốc công bố tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu tháng 11/2010 đạt 153 tỷ USD. Nhiều nghị sỹ Mỹ đang kêu gọi trừng phạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để giảm bớt lợi thế từ việc duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp.

Trong những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất mới đây chính là việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu một số khoáng sản và đất hiếm.

Văn phòng thương mại Mỹ trong báo cáo của mình đã viết: “Các loại hình hạn chế xuất khẩu trên bóp méo hoạt động thương mại và không tuân thủ quy định của WTO. Đối với trường hợp Trung Quốc, ảnh hưởng từ việc bóp méo thương mại sẽ lớn hơn nhiều bởi quy mô của ngành sản xuất Trung Quốc.”

Đất hiếm được sử dụng nhiều trong ô tô điện, động cơ gió và vũ khí và ít nhất khoảng 90% đất hiếm trên thế giới do Trung Quốc sản xuất.

Phía Mỹ cho biết sẽ gây sức ép buộc Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu đất hiếm trước khi quan chức thương mại 2 nước nhóm họp vào tháng này. Chưa có thỏa thuận nào được đưa ra.

Phía Mỹ công bố báo cáo này chưa đầy 1 tháng trước khi chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Mỹ.

Thời gian gần đây, doanh nghiệp Mỹ chỉ trích hàng loạt chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ Trung Quốc để giúp doanh nghiệp nội địa Trung Quốc trong hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Ngọc DiệpTheo Bloomberg
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website