Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Canada sẽ phát hành tiền polymer từ tháng 11

Thứ 6 24/06/2011 11h:55
Canada sẽ phát hành tiền polymer từ tháng 11
Tờ tiền polymer đầu tiên sẽ được phát hành vào tháng 11 tới có mệnh giá 100 CAD. Hiện có khoảng 30 quốc gia đã sử dụng tiền polymer trong hệ thống tiền tệ của mình.
Ngân hàng Canada sẽ bắt đầu phát hiền tiền polymer công nghệ cao thay vì tiền giấy truyền thống, trên tờ tiền sẽ có một ô hình lá phong trong suất nhằm ngăn chặn tiền giả.Tính bảo mật và xác minh sẽ được đảm bảo nhờ tăng lượng mực in tên các con số và hình ảnh chân dung, hình ảnh đổi màu chìm trong ô cửa sổ lớn, và một con số ẩn trong ô trong suốt hình lá phong.Phát ngôn viên ngân hàng, bà Julie Girard cho biết: “Mục đích của chúng tôi là đảm bảo rằng người Canada có thể tự tin sử dụng những tờ tiền này”Tờ tiền đầu tiên được phát hành sẽ có mệnh giá 100 CAD, bắt đầu từ tháng 11. Tiếp đó là tờ 50 CAD vào tháng 3/2012 và tờ 20 CAD cũng trong năm 2012. Tờ 10 CAD và 5 CAD sẽ được phát hành vào cuối năm 2013.Trong 6 tháng tới, ngân hàng Canada sẽ hướng dẫn công chúng và các doanh nghiệp về tờ tiền mới. Ngân hàng cũng sẽ thông báo cho các tập đoàn tài chính, các hãng bán lẻ và các cơ quan thi hành luật về cách kiểm tra tính năng bảo mật mới.Tờ tiền mới sẽ có cùng kích thước và màu sắc với tờ tiền hiện tại, nhưng hơi mỏng hơn và sáng hơn. Bà Girard cho biết, chúng có thể được gập vào nhét vào ví, tuy chúng sẽ không bị nhăn và sẽ trở lại hình dáng ban đầu của mình. Do phải để tiền khá lỏng lẻo trong ví, một chiếc kẹp tiền sẽ là phương án tốt, bà cũng gợi ý.“Đồng tiền polymer sẽ bền hơn so với loại tiền giấy trước kia. Bà Girad cho biết thêm: “Như vậy không có nghĩa là tờ tiền này có thể đem giặt sấy được, và dĩ nhiên là không là được, tuy nhiên nó sẽ bền hơn trong một số trường hợp rủi ro.”Tính năng chống nhăn và nếp gấp so với tờ tiền giấy cũ sẽ khiến tiền polymer mới này được xử lý dễ dàng và hiệu quả hơn. Ví dụ, chúng sẽ không bị máy bán hàng tự động từ chối vì bị gấp nếp ở góc, và sẽ dễ xếp gọn hơn khi cho vào máy đếm tiền.Theo bà Girard, chi phí sản xuất tờ tiền mới gấp gần 2 lần và lâu hơn 2,5 lần so với tờ tiền cũ, Trọng lượng nhẹ hơn cũng sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, và ngân hàng cũng dự định sẽ tái chế tờ tiền này, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.Cũng như trước đây, tờ tiền mới sẽ được mã hóa màu sắc và có tính năng xúc giác nhằm giúp người khiếm thị phân biệt được các tờ tiền mệnh giá khác nhau.Bà Girard nói, có khoảng 30 quốc gia đã sử dụng tiền polymer trong hệ thống tiền tệ của mình. Theo trang polymernotes.org, Úc đã chấp nhận đồng tiền polymer của mình và cho rằng loại tiền này vệ sinh hơn tiền giấy, Ngân hàng quốc gia Úc cũng đã báo cáo rằng họ cần ít nguồn lực hơn để kiểm tra tính xác thực của các tờ tiền mới này.Thu Thủy
Theo CNNSố lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website