Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

BIS cảnh báo các NHTW gấp rút nâng lãi suất cơ bản

Chủ nhật 26/06/2011 22h:29
BIS cảnh báo các NHTW gấp rút nâng lãi suất cơ bản
BIS kêu gọi nâng lãi suất và giảm thâm hụt ngân sách không chỉ với riêng chính phủ nhóm nước mới nổi.

Ngày hôm nay, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cẩn phải chậm lại để giảm bớt áp lực lạm phát trên khắp thế giới.

BIS khẳng định chính sách tiền tệ cần phải được đưa trở lại trạng thái bình thường và các nước cần hành động nhanh chóng để giảm thâm hụt ngân sách.

Cảnh báo này được áp dụng chung cả cho nhóm nền kinh tế phát triển cũng như mới nổi, tổ chức quốc tế đã dự báo sát về khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008 và 2009. Tuyên bố được đưa ra bất chấp dấu hiệu kinh tế tăng trưởng chững lại trong năm nay.

Từ tháng 1/2011, việc giá năng lượng tăng vọt đã tác động làm dịu đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, tình trạng căng thẳng lên đỉnh điểm khi IEA quyết định xả 60 triệu thùng dầu trong kho từ dự trữ chiến lược.

BIS nhắc nhở các nhà hoạch định chính sách rằng không nên mong chờ kinh tế phục hồi ổn định bởi động lực tăng trưởng từ trước khủng hoảng không ổn định và động lực tăng trưởng của một số ngành tại một số nền kinh tế đã mất, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và xây dựng.

Ông Stephen Cecchetti, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng BIS, khẳng định chênh lệch sản lượng, chênh lệch giữa khả năng nền kinh tế có khả năng sản xuất và thực tế đang diễn ra đã hoặc đang biến mất.

BIS kêu gọi nâng lãi suất và giảm thâm hụt ngân sách không chỉ với riêng chính phủ nhóm nước mới nổi.

Trong báo cáo của mình, BIS khẳng định giá thực phẩm, năng lượng và nhiều loại hàng hóa khác nhấn mạnh việc Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới cần gấp rút nâng lãi suất, thậm chí với tốc độ nhanh hơn khi hạ lãi suất trước đây.

BIS kết luận: “Chính sách tiền tệ nới lỏng đang trở thành mối họa với ổn định giá cả.”

Sự thật rằng lãi suất đã được duy trì ở mức thấp trong thời gian quá lâu cũng tạo ra nhiều rủi ro với hệ thống tài chính toàn cầu dù trước đó các chính sách được đưa ra với mong muốn giảm thiểu rủi ro.

Ngọc Tuấn
Theo FTSố lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website