Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Lãi suất cơ bản trên thế giới sẽ ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài

Thứ 2 27/12/2010 17h:01
Lãi suất cơ bản trên thế giới sẽ ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài
Các nhà hoạch định chính sách cũng không còn lựa chọn nào khác bởi bất kỳ sự thay đổi nảo sẽ chỉ dẫn đến hậu quả tồi tệ hơn.

Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh không thay đổi lãisuất cơ bản ở mức 0,5%.

Như vậy, Ngân hàng Trung ương Anh cùng với FED tại Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật vẫn nằm trong nhóm các câu lạc bộ lãi suất siêu thấp.

Các chuyên gia chỉ trích rằng chính sách này, thậm chí còn tồi tệ hơn chínhsách nới lỏng định lượng mà FED đang đưa ra, chính sách hết sức thiếu côngbằng và không hiệu quả. Các chuyên gia nói vậy có đúng không? Câu trả lời làcó và không. Chính sách đó tồi nhưng chính sách khác thay thế thậm chí còntồi tệ hơn.

Bà Ros Altmann, chuyên gia về vấn đề lương hưu, đã nói về điều này. Theo bà,chính sách trên đã áp một quy định thuế thiếu công bằng lên những người gửitiết kiệm nói chung và người già nói riêng, ảnh hưởng xấu đến các kế hoạchvề hưu và bóp méo thị trường trái phiếu chính phủ dài hạn.

Chuyên gia Andrew Smithers của Smithers & Co trong một lần chỉ trích chínhsách nới lỏng định lượng vào tháng 10/2010 cho rằng chính sách thực tế pháthuy tác dụng thông qua tạo ra bong bóng tài sản tệ hại trong tương lai.

Hãy xét đến một số điểm sau.

Lãi suất thấp chuyển thu nhập từ nhóm cho vay sang nhóm đi vay. Cuối quý2/2010, các hộ gia đình Anh nắm các trái quyền tài chính với tổng trị giátương đương khoảng 1.257 tỷ bảng tương đương 86% GDP trong khi đó họ nợ1.539 tỷ bảng. Vì thế khi lãi suất hạ 1%, 1% GDP chuyển từ nhóm cho vay sangnhóm đi vay.

Điều này có công bằng không? Hiện chưa có bằng chứng cho điều này. Phó thốngđốc Ngân hàng Trung ương Anh nhấn mạnh nhóm người già gửi tiết kiệm hưởnglợi từ việc giá nhà của họ tăng cao.

Trên thực tế, chính việc tín dụng tăng trưởng nóng khi người trẻ vay mạnh tiền mua nhà đã giúp giá nhà tăng như trên. Người tiết kiệm không phải đối tượng chịu thiệt duy nhất trong đợt suy thoái kinh tế vừa qua.

Người ta còn phàn nàn rằng lãi suất thấp khiến tiết kiệm giảm. Trên thực tế, ảnh hưởng của nó khá mơ hồ: nó tạo ra hiệu ứng thu nhập, người tiết kiệm nghèo hơn vì thế họ tiết kiệm nhiều hơn, ngoài ra còn phải tính đến hiệu ứng thay thế bằng cách hạ chi phí chi tiêu hiện nay xét trong tương quan với chi tiêu tương lai vì thế khuyến khích tiêu dùng. Hoạt động thắt chặt chính sách tài khóa của chính phủ phụ thuộc vào chi tiêu cá nhân.

Ông Altmann đã đúng khi cho rằng môi trường lãi suất thấp không có lợi cho các kế hoạch tiết kiệm. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất ở đây chính là những lời hứa liên quan đến kế hoạch hưu trí được dựa trên đánh giá thiếu thực tế về mức lợi suất thực trong dài hạn.

Báo cáo mới nhất của viện nghiên cứu Mc Kinsey cho thấy thời kỳ chi phí vốn giảm đang dần kết thúc.

Câu hỏi lớn nhất ở hiện tại chính là liệu các chính sách hiện tại có tạo ra những sự xáo trộn trong tương lai. Chuyên gia Altmann và Smithers nhấn mạnh việc khuyến khích chi tiêu thông qua nâng giá tài sản tiềm ẩn rủi ro gây ra hoạt động đầu tư sai lệch.

Tín dụng có thể tăng trưởng nóng và thêm một lần nữa tạo ra hành vi thiếu trách nhiệm trong lĩnh vực tài chính, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính mới, nhiều khả năng sẽ xảy ra tại nhóm nước mới nổi. Thật ngu ngốc nếu lờ đi những rủi ro trên.

Tuy nhiên sẽ thật ngu ngốc nếu lờ đi rủi ro hiện tại. Hiện nay kinh tế Anh và nhiều nền kinh tế khác, trong đó bao gồm Mỹ, đang vay nợ quá nhiều và lĩnh vực tài chính yếu.

Chính sách lãi suất thấp được dành để ngăn khả năng phá sản, giúp các nước trả nợ và đưa hệ thống tài chính vận hành lại bình thường.

Chúng ta cần phải chọn giữa lãi suất thấp đối với các loại tài sản hiện tại hay lợi suất cao hơn đối với tài sản sẽ sụt giảm về giá trị: lãi suất cao hơn đối với tài sản sẽ mất giá trị; lãi suất cao hơn, giá nhà sẽ giảm sâu hơn, thất nghiệp tăng, thêm nhiều vụ vỡ nợ và các ngân hàng lại khó khăn. Ông Altmannn cho rằng nền kinh tế bong bóng là một phần của ảo tưởng.

Các nhà hoạch định chính sách có trách nhiệm giải quyết vấn đề tồn tại từ bong bóng gần nhất mà không tạo ra cuộc khủng hoảng hay bong bóng mới. Họ có thể đang chưa làm tốt công việc của họ thế nhưng lựa chọn khác có thể còn tồi tệ hơn.

Chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt, cùng lúc đó, không giải quyết được vấn đề. Một số người tiết kiệm tiền có thể hưởng lợi. Thế nhưng trong sự sụp đổ kiểu đó, số người được nhiều hơn số người thua.

Khánh LyTheo Financial Times


Số lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website