Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Vai trò của nước Mỹ trong thảm kịch Hy Lạp

Thứ 2 27/06/2011 08h:29
Vai trò của nước Mỹ trong thảm kịch Hy Lạp
IMF, EC và ECB thực chất đang chơi trò chơi nguy hiểm: Đẩy Hy Lạp đến chân tường. Đứng sau IMF phải kể đến Mỹ.

Để nhận được tiền giải cứu, Hy Lạp phải chịu những điều kiện quá ngặt nghèo. Nếu Hy Lạp vỡ nợ, nước Mỹ tốt nhất nên chuẩn bị tinh thần đối đầu với cú sốc kinh tế.

Chính phủ các nước châu Âu đang chơi một trò chơi nguy hiểm với Hy Lạp. Hiện đã hết thời hạn mà Quốc hội Mỹ có thể xem xét được vai trò của chính phủ Anh trong quá trình này như thế nào và chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng Hy Lạp vỡ nợ ra sao. Tùy thuộc vào việc nó xảy ra như thế nào, vụ vỡ nợ của Hy Lạp sẽ gây ra tác động rất lớn lên hệ thống tài chính quốc tế, kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Mỹ có vai trò trực tiếp và quan trọng trong khủng hoảng Hy Lạp bởi Bộ Tài chính Mỹ có tiếng nói lớn trong Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). IMF, cùng với Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bộ ba tổ chức được biết đến với cái tên Troika, đang thỏa thuận gói giải cứu mới với chính phủ Hy Lạp, đổi lại nước này phải thắt chặt ngân sách.

Gói giải cứu sẽ mang đến thêm nỗi khổ cho người Hy Lạp, ai cũng thừa nhận điều này. Thế nhưng Troika vẫn tin họ sẽ có thể khiến chương trình này được nghị viện Hy Lạp thông qua với lời đe dọa không tiếp tục giải ngân khoản vay 17 tỷ USD tiếp theo, Hy Lạp bị đẩy đến sát bờ vực vỡ nợ.

Lần thứ nhất, Troika đã chiến thắng người Hy Lạp bằng một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày thứ Ba vừa rồi. Và nếu đảng cầm quyền vẫn dẫn trước một chút trong ngày thứ Ba tới, họ cũng sẽ chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cho kế hoạch thắt chặt ngân sách. Tuy nhiên trò đánh bạc đó đầy rủi ro và cuộc bỏ phiếu tuần này sẽ không chấm dứt được bất ổn.

Dường như người ta đã quên có một cuộc khủng hoảng nợ đã xảy ra cách đây chỉ hơn 1 năm, vào tháng 5/2010. Cuộc khủng hoảng gây chấn động thị trường tài chính thế giới. Mọi chuyện đã trở nên tồi tệ hơn bởi chính sự thái quá của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vốn đang muốn chơi trò đẩy đến cùng đường khi đó.

Ngày 06/05/2010, ở thời điểm khủng hoảng châu Âu đang hết sức căng thẳng, ECB từ chối cam kết mua trái phiếu chính phủ châu Âu.

EBC đưa ra quan điểm này với luận điểm chính sách trên nếu thực hiện sẽ giống như hình thức tiền tệ hóa nợ của nhóm nước có nền kinh tế yếu tại châu Âu, cũng giống như Fed đã tiền tệ hóa một phần trong số 2 nghìn tỷ USD nợ chính phủ Mỹ (thông qua biện pháp nới lỏng định lượng) trong vài năm qua.

Thị trường lập tức phản ứng tiêu cực, thị trường chứng khoán Mỹ đổ dốc, ECB thay đổi quan điểm của mình chỉ 4 ngày sau đó và bắt đầu mua nợ chính phủ và tư nhân của các nước châu Âu.

Có thể giới chức châu Âu tin họ có đủ công cụ để ngăn bất kỳ sự hoảng sợ nào có thể xảy ra lần này ngay cả nếu Hy Lạp vỡ nợ. Vào năm ngoái, họ đã có thể nhờ Fed hoán đổi USD khi cần thiết. Thế nhưng cần nhớ trong 1 năm qua, khủng hoảng tại châu Âu đã trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Ở thời điểm đỉnh cao khủng hoảng năm 2010, lợi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm của Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha lần lượt là 12,4%; 6,3% và 5,9%. Hiện nay con số này đã lên 16,8%; 11,4% và 11,9%.

Rõ ràng rủi ro khủng hoảng nợ Hy Lạp lan ra đ

Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website