Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thung lũng Silicon dè chừng phố Wall

Thứ 2 27/06/2011 10h:13
Thung lũng Silicon dè chừng phố Wall
Chuyên gia tài chính phố Wall đang sục sạo thung lũng Silicon để kiếm tiền nhưng chuyên gia công nghệ nơi đây cũng chẳng phải “thằng ngốc”.

Các ngân hàng lớn trên phố Wall đang trở lại để giúp biến các công ty công nghệ nhỏ tại thung lũng Silicon thành tập đoàn lớn, thế nhưng lần này tâm lý thận trọng đang lên rất cao.

Sau khi từ bỏ thung lũng Silicon sau khi bong bóng dotcom lần thứ nhất xì hơi, các chuyên gia tài chính phố Wall quay lại trung tâm ngành công nghệ Mỹ để kiếm cơ hội làm giàu.

Thế nhưng lần này, các chuyên gia tài chính của nhóm ngân hàng hàng đầu phố Wall như Bank of America Merrill Lynch, Citigroup, Goldman Sachs, JP Morgan, Morgan Stanley và UBS sẽ gặp phải thái độ lạnh lùng.

Cách phản ứng của thung lũng Silicon có thể giống như câu chuyện trong bộ phim của John Hughes: những đứa trẻ chăm học đơn giản không muốn kẻ giàu có kiếm tiền từ phát minh của chúng.

Thị trường ngoài ra cũng đặt câu hỏi về việc liệu các ngân hàng cố tình định giá thấp giá trị các công ty, sau đó bán cổ phiếu cho khách hàng tổ chức ở giá thấp, bất chấp quyền lợi của những người sáng lập ra nó.

Ông Christopher Dixon, cựu trưởng bộ phận chiến lược truyền thông tại UBS và hiện làm phó chủ tịch công ty Minyanville Media, chỉ ra: “Thung lũng Silicon thường có mối quan hệ yêu – ghét với phố Wall.”

Chuyên gia Dixon và nhiều chuyên gia lâu năm khác trên thị trường khẳng định sự căng thẳng xung quanh hoạt động của các ngân hàng đang lên cao: Họ tham gia vào các hoạt động tiền IPO của các công ty mới, sau đó thu phí bảo lãnh phát hành và phí của khách hàng khi các công ty này IPO.

Xét đến thỏa thuận của Goldman Sachs và Facebook trong thời gian gần đây. Tháng 1/2011, Goldman đầu tư khoảng 450 triệu USD vào công ty mạng xã hội này và sau đó giới thiệu đến khách hàng tiềm năng cơ hội đầu tư vào Facebook trong nỗ lực thu hút thêm khoảng 1,5 tỷ USD tiền từ khách hàng trên danh nghĩa đại diện cho Facebook. Goldman Sachs chắc chắn sau đó có lợi thế để đứng ra làm bảo lãnh phát thành cho Facebook.

Trong mối quan hệ quá nhiều phân lớp này, ngân hàng luôn thắng dù người khởi nghiệp ra công ty hay nhà đầu tư cá nhân chịu thiệt. Trong vai trò vừa là nhà đầu tư vừa là bên bảo lãnh phát hành, các ngân hàng thường có quyền chỉ đạo khi nào các công ty nên chào bán cổ phiếu, trước khi họ có đủ sức mạnh tài chính để niêm yết công khai, ngân hàng thu phí và kiếm lời lớn mà không phải dốc quá nhiều tiền vào các hoạt động rủi ro.

Ông Ken Marlin, người từng đảm nhiệm chức vụ CEO tại nhiều công ty công nghệ trước khi sáng lập công ty tư vấn công nghệ riêng, phân tích: “Khi bong bóng vỡ, khách hàng của công ty chịu thiệt bởi chính tiền của nhà đầu tư chịu rủi ro lớn nhất.”

Cho đến nay, nhóm tổ chức tài chính kiếm được nhiều nhất từ lĩnh vực bảo lãnh phát hành cho các công ty công nghệ trong thung lũng Silicon bao gồm JP Morgan và Morgan Stanley, 2 công ty đã đứng ra bảo lãnh phát hành cho đợt IPO của Linked và Pandora. Morgan Stanley thu được từ 7 đến 10 triệu USD tiền phí chỉ riêng từ đợt IPO của LinkedIn.

Trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu ZipCar và LinkedIn đều tăng vọt so với giá chào bán, giá cổ phiếu Pandora sau đó đã hạ so với mức 16USD/cổ phiếu.

Vậy tại sao giá chào bán và giá thị trường khác nhau đến vậy? Nhiều chuyên gia thuộc Silicon Valley và chuyên gia tài chính khẳng định rằng bởi các chuyên gia ngân hàng không dành đủ thời gian để tìm hiểu công ty mà họ đại diện để có thể đánh giá đúng tiềm năng của công ty đó.

Thật không may ch

Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website