Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tiền hỗ trợ của FED vào “túi” ngân hàng ngoại

Thứ 3 28/12/2010 09h:04
Tiền hỗ trợ của FED vào “túi” ngân hàng ngoại
Hơn một nửa tiền vay trong chương trình lớn nhất hỗ trợ các ngân hàng mà FED đưa ra trong thời khủng hoảng, dành cho nhóm ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Mỹ.

Theo phân tích của Financial Times đối với số liệu từ FED, một số những ngân hàng mạnh nhất thế giới hưởng lợi từ kênh tín dụng khẩn cấp do FED lập ra để vực dậy niềm tin đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Hơn một nửa tiền vay trong kênh tín dụng khẩn cấp (TAF) của FED, chương trình lớn nhất mà FED đưa ra trong thời khủng hoảng, dành cho nhóm ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Mỹ. Điều này sẽ không khỏi khiến công luận chỉ trích FED.

Chương trình TAF được lập nên vào tháng 12/2007 để cung cấp các khoản vay thời hạn 1 tháng cho nhóm ngân hàng đáng tin cậy. Tháng 8/2008, FED bắt đầu cung cấp khoản vay thời hạn 3 tháng.

Ngân hàng Rabobank của Hà Lan và ngân hàng Toronto-Dominion của Canada, 2 ngân hàng duy nhất trên thế giới giữ được xếp hạng tín dụng AAA, sử dụng hơn 20 tỷ USD tiền vay từ TAF.

Ông Ed Clark, giám đốc điều hành của ngân hàng TD, cho rằng việc sử dụng TAF hoàn hoàn hợp lý ngay cả khi ngân hàng của ông chưa bao giờ đương đầu với vấn đề thanh khoản.

Ông Clark cho biết các nhà chức trách đã khuyến khích nhóm ngân hàng mạnh sử dụng chương trình như TAF để tránh ảnh hưởng đến nhóm ngân hàng yếu hơn.

Tháng 1/2008, chủ tịch FED cho rằng chương trình TAF sẽ tiếp tục được áp dụng.

Ông Clark nhận xét: “Bạn đi qua suốt cuộc khủng hoảng và có rất nhiều biện pháp được đưa ra không mang tính kinh tế nhưng phù hợp với hệ thống. Vì thế tôi không cảm thấy xấu hổ khi đã sử dụng tiền từ chương trình.”

FED từ chối bình luận về thông tin trên tuy nhiên cho biết mọi khoản tín dụng khẩn cấp đã được trả lại cùng với lãi suất và mục tiêu của chương trình là cung cấp thanh khoản.

Nhóm ngân hàng Hàn Quốc, trong đó bao gồm ngân hàng Hana Bank, Korea Development Bank, Industrial Bank of Korea và Shinhan Bank nằm trong nhóm ngân hàng nhận tiền từ TAF.

Vũ NguyễnTheo FT
Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website