Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đông Âu không còn chuộng đồng euro

Thứ 2 27/06/2011 13h:59
Đông Âu không còn chuộng đồng euro
Khủng hoảng nợ công tại châu Âu khiến nhiều nước từng muốn dùng đồng euro phải chùn bước.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lithuania khẳng định việc sử dụng đồng tiền chung châu Âu không phải cái gì đó để tự làm hại mình. Tâm lý này khá phổ biến trong khu vực.

Trước đây, phần đông các nước Đông Âu muốn có mối liên kết chặt chẽ với phương Tây đều đi theo con đường: gia nhập Liên minh châu Âu và sau đó cố gắng đủ điều kiện để sử dụng đồng euro. Việc trở thành thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu chứng tỏ rằng nước đó đủ điều kiện tồn tại trong một trong những câu lạc bộ có giá nhất thế giới.

Khủng hoảng Hy Lạp đã khiến cuộc chạy đua trở nên chậm lại. Ngày 07/06/2011, thống đốc Ngân hàng Trung ương Latvia khẳng định không nên đưa đồng euro vào đất nước ông bằng mọi giá. 2 ngày sau đó, thống đốc Ngân hàng Trung ương Lithuania tuyên bố việc sử dụng đồng euro trong 3 năm không phải mục tiêu gì đó để tự làm hại mình.

Ngày 20/05/2011, thống đốc Ngân hàng Trung ương Ba Lan cho biết ông tin đất nước ông và khu vực sẽ không có được lợi ích từ việc sử dụng đồng euro nhiều như tính toán trước đây.

Tháng 12/2010, Thủ tướng Séc chia sẻ nước ông sẽ có thể từ chối gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu chừng nào việc duy trì đồng koruna vẫn phát huy tác dụng tốt.

Khi các nhà hoạch định chính sách khốn khổ ngăn khủng hoảng nợ Hy Lạp, các nước Đông Âu, vốn đã trải qua quá nhiều cuộc khủng hoảng của riêng họ, đủ thấy rằng khu vực đống tiền chung châu Âu cũng không tránh được khủng hoảng.

Họ lo trong trường hợp xấu hơn, họ cũng sẽ phải đóng hàng tỷ USD để cứu nước như Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Ireland.

Chưa nói đến việc sử dụng đồng euro mà riêng việc neo tỷ giá vào đồng tiền này cũng khiến nhiều nước khốn khổ. Thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008, Phần Lan và Séc hạ giá đồng tiền so với đồng euro để cứu xuất khẩu.

Trong khi đó, chính phủ Latvia và Lithuania vẫn duy trì chế độ neo tỷ giá vào đồng euro để đủ điều kiện ban đầu gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu và giữ được niềm tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên sau đó thâm hụt ngân sách tăng vọt, hai nước này vẫn không đủ điều kiện gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu: Latvia cần EU và IMF cứu.

Với trường hợp như thế này, việc trở thành thành viên của khu vực đồng tiền chung châu Âu mang lại quá ít lợi ích. Hy Lạp đã không thể hạ giá đồng tiền để tự cứu mình ra khỏi rắc rối suốt thời gian qua. Đồng drachma không còn tồn tại.

Một số nước khác thuộc khu vực Đông Âu vẫn muốn sử dụng đ

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website