Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF cảnh báo nước Mỹ về cú sốc nợ

Thứ 5 30/06/2011 07h:16
IMF cảnh báo nước Mỹ về cú sốc nợ
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo về cú sốc đối với thị trường tài chính toàn cầu nếu nước Mỹ không nhanh chóng nâng trần nợ.
[if gte mso 10]>

Trong báo cáo thường niên về chính sách kinh tế Mỹ, IMF nói đến hậu quả tài khóa tồi tệ như một trong những rủi ro với triển vọng kinh tế Mỹ.

IMF nhận xét: “Rủi ro có thể sẽ đến theo hình thức lãi suất bất ngờ tăng hay xếp hạng tín dụng bị điều chỉnh giảm khi thỏa thuận về nâng trần nợ không thể đạt được.”

IMF nhấn mạnh: “Rủi ro sẽ gây ra tác động xấu lên toàn thế giới, xét đến vai trò của trái phiếu chính phủ Mỹ trên thị trường tài chính thế giới.”

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ, hiện ở mức khoảng 14.300 tỷ USD, nước Mỹ sẽ không thể còn tiền mặt để thực hiện các nghĩa vụ nợ nần của mình và có thể vỡ nợ vào ngày 02/08/2011.

Thế nhưng cho đến nay, nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cũng như Nhà Trắng không thể gạt sang bên các bất đồng chính trị xung quanh vấn đề chính sách tài khóa, họ bất đồng về mức chi tiêu và thuế.

Đảng Cộng hòa cho đến nay đã phản đối việc nâng trần nợ, yêu cầu giảm mạnh chi tiêu và cải tổ trong lĩnh vực tài khóa, ngoài ra phản đối bất kỳ hành động tăng thuế nào.

Sau khi IMF đưa ra tuyên bố về Mỹ, ông John Lipsky, giám đốc điều hành tạm quyền của IMF nói: “Rõ ràng việc nước Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra nhiều tác động tệ hại và chúng tôi tin nó sẽ được ngăn chặn.”

Khi căng thẳng xung quanh vấn đề trần nợ lên cao, ông Tim Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ gửi thư đến Đảng Cộng hòa khẳng định chẳng còn cách nào để ngăn khả năng vỡ nợ bằng cách ưu tiên thanh toán các khoản vay trước các khoản chi trả của chính phủ.

Đình HảoTheo Bloomberg,ReutersSố lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website