Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nước Ý “tuyên chiến” với tiền mặt

Thứ 3 04/01/2011 16h:55
Nước Ý “tuyên chiến” với tiền mặt
Văn hóa dùng tiền mặt ăn sâu bám rễ tại Ý. Người Ý ít nợ nần, tiết kiệm nhiều nhất châu Âu. Tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng bằng nửa mức trung bình của EU.

Tại Ý, tiền mặt là vua, anh Massimiliano Romano đã học được bài học này khi anh cố gắng trả tiền tàu bằng thẻ tín dụng tại nhà ga tại trung tâm Rome.

Anh Romano, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty môi giới Concentric Italy, nói: “Tôi nghĩ thẻ tín dụng của tôi đã đủ. Thế nhưng tôi buộc phải cho 10 người lên trước cho đến khi tôi tìm được một tài xế chấp nhận thẻ tín dụng.”

Hiệp hội ngân hàng Ý cho đến nay đã tuyên bố về cuộc chiến đối với tiền mặt tại đất nước mà tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng chỉ bằng một nửa so với mức trung bình của Liên minh châu Âu.

Hiệp hội cho biết các ngân hàng và công ty tiêu tốn khoảng 10 tỷ euro tương đương 13,3 tỷ USD/năm để giải quyết các giao dịch tiền mặt, chủ yếu trong lĩnh vực đảm bảo an toàn và lao động.

Hiệp hội ngân hàng Ý đang muốn giảm các chi phí bằng việc khuyến khích thanh toán điện tử thông qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cả trong lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân.

Ông Rita Camporeale, trưởng bộ phận hệ thống và dịch vụ thanh toán tại Hiệp hội ngân hàng Ý, nói: “Ý thật sự cần tiến hành những thay đổi để theo kịp nhiều nước khác như Pháp, nước cho đến nay vốn đã cho phép thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong hơn 2 thập kỷ.”

Văn hóa dùng tiền mặt tại Ý cho đến nay đã ăn sâu bám rễ. Người Ý ít nợ nần nhất châu Âu và thuộc nhóm tiết kiệm nhiều nhất.

Các công ty Ý, đặc biệt tại khu vực miền Nam, thường trả lương bằng tiền mặt để trốn thuế. Tại khu vực miền Nam nước Ý, tội phạm có tổ chức cũng hoạt động hết sức mạnh mẽ.

Mỗi năm, nước Ý mất khoảng 100 tỷ euro doanh thu từ những giao dịch tránh thuế trong nền kinh tế ngầm của nước này vốn có quy mô tương đương 22% GDP chính thức. Các ngân hàng Ý đang muốn chính phủ cấm trả lương bằng tiền mặt.

Ngọc DiệpTheo Bloomberg
Số lượt xem: 359
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website