Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Sắp có cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Thứ 2 23/08/2010 17h:06
Sắp có cuộc chiến thương mại toàn cầu?
Nên tránh kịch bản các nước đưa ra chính sách bảo hộ thương mại với mục tiêu “làm nghèo hàng xóm” như thập niên 1930. Hậu quả hết sức cay đắng.

Thế giới dường như đang tiến gần đến cuộc chiến thương mại.


Thâm hụt thương mại Mỹ tăng mạnh bởi những lý do không hề liên quan đến tiêu dùng nội địa, chính sách hay điều gì đó đang diễn ra bên ngoài.


Trong những tháng tới, nước Mỹ buộc phải lựa chọn giữa bảo hộ hay thâm hụt thương mại tăng cao với tỷ lệ thất nghiệp cao. Chắc chắn nước Mỹ sẽ chọn biện pháp bảo hộ nhưng nếu phản ứng quá mạnh mẽ (điều này dễ xảy ra), làn sóng bảo hộ toàn cầu sẽ dâng cao và nước đang có thặng dư thương mại lớn sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.


Sau khi tăng lên mức 42 tỷ USD trong tháng 5/2010, thâm hụt thương mại Mỹ tháng 6/2010 tiếp tục lên mức 50 tỷ USD, con số cao chưa từng thấy từ mùa hè năm 2008 và trước thời điểm giữa năm 2004 cũng chưa bao giờ lên mức này.


Thâm hụt thương mại Mỹ ngày một tăng, ngày một nhiều người lo ngại về việc người tiêu dùng Mỹ có thể đã lại chi tiêu mạnh tay, nhưng lần này họ đã sai. Thâm hụt thương mại tại Mỹ tăng cao là hậu quả tất yếu của sự chuyển dời những bất ổn trong thương mại toàn cầu.


5 nước và khu vực đã đi đầu những yếu tố mất cân bằng trong thập kỷ qua. 3 trong số các nước này bao gồm Trung Quốc, Đức và Nhật có thặng dư thương mại lớn và họ phụ thuộc vào thặng dư để giúp tăng trưởng việc làm trên thị trường nội địa.


Nhóm nước khác lại đi ngược lại xu thế trên bao gồm Mỹ, một số nước châu Âu, đi đầu là Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp.


Khủng hoảng tài chính đã làm mất đi sự cân bằng tạm thời giữa nhóm nước này bằng việc buộc các nước có thâm hụt cố gắng giảm nợ, đặc biệt là nợ tiêu dùng.


Khi làm như vậy, họ không còn có thể tiêu thụ được nhiều hàng hóa cho thế giới như trước. Nhóm nước có thặng dư, vốn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu từ bên ngoài để có giải quyết được năng lực sản xuất thừa, đã điều chỉnh mạnh mẽ bằng việc cố gắng duy trì hoặc thậm chí tăng thặng dư.


Họ đang thành công. Đồng euro yếu, căng thẳng tài khóa của Đức sẽ giúp thặng dư thương mại của Đức tăng mạnh và tạo ra tăng trưởng.


Mỗi khi đồng nhân dân tệ tăng giá, ảnh hưởng tiêu cực sẽ được bù lại bởi nguồn cung tín dụng dồi dào vào các công ty sản xuất của Trung Quốc, sức mạnh cạnh tranh của các công ty cải thiện, thặng dư thương mại của Trung Quốc vẫn tăng lên. Đồng yên đã tăng mạnh lên mức đáng cảnh báo và Nhật cũng sẽ làm mọi cách để duy trì thặng dư thương mại của nước này.


Thế nhưng nước này có thặng dư thì cũng sẽ có nước khác chịu thâm hụt, mọi chuyện hết sức căng thẳng. Khủng hoảng đã khiến phần lớn nhóm nước chịu thâm hụt tại châu Âu trong đó có Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý gặp khó khăn trong huy động nguồn tài chính mới, ngoài ra còn nhiều nước chịu thâm hụt thương mại lớn khác sẽ phải chứng kiến thặng dư tài khoản vốn của họ đi xuống.


Thương mại toàn cầu cần phải được cân bằng. Phần còn lại của thế giới sẽ phải hấp thụ, khi thâm hụt thương mại tăng cao, sự kết hợp giữa thặng dư tăng của nhóm nước có thặng dư và thâm hụt giảm tại nhóm nước thâm hụt thương mại tại châu Âu.


Xét đến sự cởi mở và linh hoạt về tài chính, nước Mỹ sẽ hấp thụ phần lớn sự điều chỉnh, thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ còn tăng cao cho tới khi Quốc hội áp dụng chính sách bảo hộ mạnh tay.


Nước Mỹ thiếu chính sách can thiệp về công nghệ và tiền tệ cũng như lãi suất áp dụng với nhóm nước có thặng dư thương mại lớn và sẽ buộc phải sử dụng hình thức bảo hộ thương mại khác thông qua thiết lập hàng rào thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu.


Không nên để điều này xảy ra. Thay cho hỗ trợ các chính sách dẫn đến sự điều chỉnh ở nhiều nơi, nhiều nước lớn cần đồng ý hấp thụ phần nào cú sốc từ châu Âu. Nếu không, nước Mỹ sẽ buộc phải trả đũa.


Chính các nước đang có thặng dư sẽ phải tự tìm cách đảm bảo thặng dư của họ không dẫn đến việc nhóm nước chịu thâm hụt quá sức chịu đựng và ngừng tiêu thụ hàng đến từ nhóm nước thặng dư.


Có thể mọi chuyện đã quá muộn. Nhóm nước chịu thâm hụt tại châu Âu không còn lựa chọn nào khác ngoài việc điều chỉnh nhanh chóng. Sự phản đối từ nhóm nước có thặng dư thương mại hàng đầu thế giới sẽ khiến họ gặp khó. Trong khi đó, nước Mỹ ngày một giận dữ với vấn đề thâm hụt thương mại.


Nhà lãnh đạo có trách nhiệm tuy nhiên cần cố gắng bằng mọi cách để cân bằng thương mại theo cách khác bớt gây tranh cãi hơn.


Nên tránh kịch bản các nước đưa ra cách phản ứng tiêu cực như thập niên 1930, chính sách với mục tiêu “làm nghèo hàng xóm”. Chúng ta đều biết mọi chuyện sẽ kết thúc cay đắng như thế nào.


Ngọc Diệp


Theo FTSố lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website