Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF cố gắng đưa ra quy định kiểm soát dòng vốn đầu tư liên biên giới

Thứ 5 06/01/2011 09h:01
IMF cố gắng đưa ra quy định kiểm soát dòng vốn đầu tư liên biên giới
IMF cho rằng các hướng dẫn về kiểm soát dòng vốn cần có độ linh hoạt nhất định để áp dụng với từng trường hợp của mỗi quốc gia.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang cố gắng đưa ra hướng dẫn về các dòng vốn liên biên giới ở thời điểm chính phủ các nước, từ Hàn Quốc cho đến Indonexia cố gắng đưa ra biện pháp hạn chế vốn để bảo vệ cho nền kinh tế của họ.

Trong tuyên bố được đưa ra tại buổi họp ngày 17/12/2010, Quỹ tiền tệ quốc tế tuyên bố: “Việc các dòng vốn biến động mạnh đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng gần đây, xét đến cả yếu tố dễ chịu ảnh hưởng và cú sốc lan truyền.”

Chính phủ nhiều nước, từ Trung Quốc cho đến Nam Phi đang cố gắng hạn chế biến động tiền tệ bởi lãi suất ở gần mức thấp gần 0% tại nhóm nền kinh tế phát triển khiến nhu cầu đối với tài sản lợi suất cao tại nhóm nền kinh tế mới nổi tăng lên.

Tháng 12/2010, chính phủ Hàn Quốc công bố biện pháp đảm bảo việc dòng vốn đột ngột bị rút đi, chính phủ Indonexia trong tuần trước cũng công bố sẽ thắt chặt quản lý ngoại hối của các ngân hàng.

Trong báo cáo của IMF có đoạn viết: “IMF không thể đứng ngoài cuộc tranh luận đóng vai trò trung tâm đối với sự ổn định kinh tế khi nhiều nước thành viên đưa ra các biện pháp khác nhau mà chưa được kiểm chứng.”

Hiện nay, đối với phương diện này, chưa có quy định nào cụ thể được đưa ra dù nhiệm vụ của IMF là giám sát sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc tế. Tuy nhiên IMF cho biết những nỗ lực đưa ra quy định đối với các dòng vốn trước đây đã chịu rất nhiều cản trở.

Theo IMF, ngày một nhiều chính phủ các nước tìm đến một hướng dẫn cụ thể về việc giải quyết vấn đề liên quan đến dòng vốn như thế nào, ảnh hưởng từ nhóm dòng vốn hết sức phức tạp và khó để giải quyết ở cấp độ quốc gia.

IMF cho rằng các hướng dẫn về kiểm soát dòng vốn cần có độ linh hoạt nhất định để áp dụng với từng trường hợp của mỗi quốc gia.

Ngọc DiệpTheo Bloomberg
Số lượt xem: 187
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website