Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nước Mỹ cần chiến lược tăng trưởng mới

Chủ nhật 22/08/2010 10h:47
Nước Mỹ cần chiến lược tăng trưởng mới
Đến Mỹ cũng bị IMF cảnh báo đang thiếu một chiến lược tăng trưởng dài hạn hợp lý.

IMF cảnh báo kinh tế Mỹ đang lộ những dấu hiệu suy yếu. Và tệ hơn nữa, Mỹ cũng như nhiều quốc gia phát triển khác đang thiếu một chiến lược tăng trưởng dài hạn hợp lý.


Nếu họ không thể hoạch định một con đường chính xác thì kinh tế toàn cầu cũng khó có thể hồi phục thực sự.


Sự thay đổi trong cấu trúc nền kinh tế Mỹ 15 năm qua được dẫn dắt bởi thói quen tiêu dùng phung phí, bắt nguồn từ vấn đề lạm phát tài sản nợ.


Cuộc khủng hoảng đã đánh dấu chấm hết cho thời kỳ này, tuy nhiên những khiếm khuyết trong cấu trúc kinh tế thì vẫn còn đó: xuất khẩu của Mỹ quá ít ỏi, và khu vực tài chính từng bùng nổ quá mức nay đang thu hẹp lại.


Cơ sở hạ tầng ít được đầu tư đã làm giảm đáng kể sức cạnh tranh của nền kinh tế, vấn đề định giá năng lượng bị bỏ qua khiến cho vốn đầu tư vào hạ tầng đô thị và giao thông thấp hơn mức cần phải có.


Hệ thống giáo dục gặp phải nhiều nghi vấn về khả năng cũng như tính hiệu quả của nó. Ở khía cạnh khác, ngân sách các tiểu bang hầu như đều đang trong cảnh túng quẫn, đó là hậu quả của chính sách tài khóa không đủ kiên quyết.


Thậm chí ngay cả khi soạn thảo ra được một chiến lược cân bằng giữa các gói kích thích trong ngắn hạn và sự ổn định dài hạn, thì các nhà hoạch định chính sách vẫn còn phải đưa ra được quy mô, cấu trúc của các khoản chi tiêu, đầu tư và doanh thu thuế trong chiến lược đó.


Để cung cấp vốn đầu tư dài hạn phục vụ mục tiêu tăng trưởng thì chi tiêu tiêu dùng của khu vực tư nhân phải giảm xuống, đồng nghĩa với việc phải tăng thuế.


Thêm vào đó, những khoản chi tiêu của chính phủ cũng phải “tránh xa” mục đích tiêu dùng và hướng đến đầu tư nhiều hơn, tức là dịch vụ công sẽ ít ỏi hơn.


Vì vậy, việc khôi phục lại trạng thái cân bằng về tài chính mà vẫn đảm bảo tăng trưởng dài hạn sẽ gặp vô vàn khó khăn.


Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả.


Ngoài tình trạng tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài, một vấn đề nan giải hơn đã được đề cập trong một bài báo đáng để suy nghĩ của Andy Grove, cựu giám đốc Intel.


Ông cho rằng ngành công nghiệp sản xuất đang dần biến mất trên đất Hoa Kỳ, và xu hướng này bắt buộc phải được vãn hồi.


Câu hỏi đặt ra là “bằng cách nào?”


Thu nhập của tầng lớp bình dân Mỹ ít được cải thiện trong hơn 20 năm qua.


Điều này được lý giải là do những việc làm trong ngành sản xuất công nghiệp bị chuyển ra nước ngoài, còn trong lĩnh vực thương mại dịch vụ thì Mỹ và các quốc gia phát triển khác không chiếm được thị phần tương xứng trên thế giới do cạnh tranh kém.


Những hậu quả của xu hướng này phần nào bị che lấp trong 15 năm qua bởi hiện tượng tiêu dùng quá độ và tăng trưởng nóng của ngành tài chính, bất động sản.


Nhưng giờ đây, hai ngành đó đang ở trong thời kỳ tồi tệ nhất, còn các tập đoàn đa quốc gia thì quay sang tập trung vào các nền kinh tế mới nổi, nơi họ tìm thấy nhiều cơ hội thị trường và chỗ đứng trong chuỗi cung ứng.


Lực lượng nhân công giá rẻ và kỷ luật đầy rẫy ở các quốc gia đang phát triển làm cho các công ty này mất đi động lực đầu tư cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất trong khu vực hàng hóa thương mại – một công đoạn vốn diễn ra chủ yếu tại các nước tiên tiến.


Do đó, nền kinh tế của các quốc gia phát triển đang ngày càng chuyển dịch theo hướng tập trung vào khu vực phi thương mại cùng với một số dịch vụ cao cấp, những ngành yêu cầu cao cả về trình độ nhân lực và khoảng cách địa lý gần gũi.


Có nhiều vấn đề lớn nảy sinh từ xu hướng này. Sự chuyên môn hóa quá mức có thể đe dọa đến tính độc lập cũng như an ninh quốc gia.


Trong khi đó, hiệu ứng lan tỏa bắt đầu từ R&D đến phát triển sản phẩm và sản xuất hàng loạt sẽ mất đi nếu các nhà sản xuất bỏ đi nơi khác.


Tình trạng việc làm sẽ tiếp tục trì trệ, phân phối thu nhập sẽ chuyển dịch theo hướng tiêu cực và đạo đức xã hội ngày càng xói mòn.


Không dễ gì tìm ra giải pháp cho những vấn đề trên. Bất bình đẳng trong phân phối thu nhập có thể khắc phục thông qua hệ thống thuế, mặc dù nó không hề làm suy suyển gốc gác của vấn đề.


Bảo hộ mậu dịch cũng có thể được áp dụng nhằm hạn chế ngành công nghiệp sản xuất “di cư” sang nước ngoài, nhưng hậu quả sẽ là tăng thêm gánh nặng chi phí sản xuất lên người tiêu dùng trong nước và đe dọa làm sụp đổ mô hình nền kinh tế mở toàn cầu.


Do vậy, cần có một giải pháp thay thế nhằm tránh hậu quả của chủ nghĩa bảo hộ, mà Hội đồng hỗ trợ xuất khẩu mới được thành lập của tổng thống Obama là một bước đi đúng hướng.


Tuy nhiên, vẫn phải có một hành động mạnh mẽ hơn nữa: đó là hợp tác toàn diện giữa hai khu vực công cộng – tư nhân nhằm đầu tư phát triển công nghệ trong một số ngành thuộc khu vực hàng hóa thương mại mà các nước phát triển có khả năng đạt được lợi thế cạnh tranh.


Liệu điều này có ảnh hưởng xấu tới các nền kinh tế đang phát triển? Rõ ràng là không.


Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia phát triển không có hàng trăm triệu nhân công để sử dụng như họ. Một chương trình định hướng tốt sẽ để lại phần lớn công đoạn sản xuất thâm dụng lao động cho các nước đang phát triển.


Thậm chí, trong chiến lược tăng trưởng mới của Mỹ, những quốc gia này còn có thể sẵn lòng đóng vai trò quan trọng góp phần hồi phục nhu cầu hàng hóa – dịch vụ của thế giới, chẳng hạn bằng cách giảm tiết kiệm.


Chúng ta đang bước đi trên một con đường dài hướng đến trạng thái cân bằng mới, đó là điều không thể tránh khỏi.


Và một khi chính sách kinh tế của Mỹ không được định hướng đúng đắn, trạng thái cân bằng mới cũng sẽ chẳng dễ chịu hơn việc chúng ta bị ép phải bước vào con đường kia là mấy.


Hoàng Sơn
Theo FT

Số lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website