Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Suy thoái đã thực sự chấm dứt?

Thứ 7 21/08/2010 13h:35
Suy thoái đã thực sự chấm dứt?
Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Hoa Kỳ là cơ quan duy nhất vẫn giữ quan điểm suy thoái chưa chấm dứt. Nhiều khả năng họ cũng là cơ quan duy nhất có quan điểm đúng.

Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Hoa Kỳ (NBER) được biết đến như một cơ quan luôn chậm trễ trong việc công bố thời điểm bắt đầu và kết thúc suy thoái.


Tuy nhiên lần này họ đã tỏ ra có lý khi chưa vội kết luận rằng cuộc suy thoái thực sự đã chấm dứt hay chưa. Ngược lại, những nhà hoạch định chính sách cũng như giới phân tích phố Wall có vẻ như đã lạc quan quá sớm.


Nhiều nhà kinh tế học đều cho rằng suy thoái đã chấm dứt từ hơn 1 năm trước – vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7.


Dù vậy, NBER không đồng thuận với quan điểm này. Ngay đầu tháng tư, ủy ban kinh tế học của cơ quan này đã phát ngôn rằng còn quá sớm để nhận định cuộc suy thoái bắt đầu từ tháng 12/2007 đã đi đến hồi kết hay chưa.


NBER từ chối gia nhập vào đám đông đang hô hào chào đón “sự hồi phục” chậm chạp và khó khăn của nền kinh tế.


Có thể bởi các chỉ báo gần đây nhất đều cho thấy quá trình phục hồi thực sự vẫn chưa diễn ra, dù cho chủ tịch Fed Ben Bernanke quả quyết rằng tình hình đã sáng sủa hơn.


Bernanke đưa ra lời cảnh báo rằng vẫn còn “một quãng đường dài nữa” để đạt được mốc phục hồi hoàn toàn, nhưng cũng nhận xét “nền kinh tế có vẻ như đã ổn định và tăng trưởng trở lại.”


Đúng là hiện giờ nền kinh tế đã ổn định hơn nhiều so với thời điểm đỉnh cao của cuộc khủng hoảng. Song dường như Ben Bernanke và nhiều người khác đã quá nóng vội khi khẳng định kinh tế Hoa Kỳ bước vào thời kỳ hồi phục từ hè năm ngoái


Tỷ lệ thất nghiệp cho đến nay vẫn không được cải thiện nhiều và đang “kiên trì” ở mức cao. Số việc làm được trả lương chính thức trong khu vực tư nhân chỉ tăng 71.000 trong tháng 7, thấp hơn so với con số báo cáo được các quan chức đưa ra trước đó.


Tính chung tổng số việc làm đã giảm đến 131.000, còn thất nghiệp vẫn tiếp tục trụ vững ở con số 9,5%.


Chi tiêu vẫn chưa khởi sắc


Tỷ lệ tiết kiệm tiền mặt của các cá nhân và doanh nghiệp hiện đang ở mức cao kỷ lục, cho thấy người dân cũng như các tổ chức kinh tế thực sự lo lắng khi nghĩ đến tương lai.


Các công ty thuộc khu vực phi tài chính trong nhóm S&P 500 thông báo nắm giữ tới 837 tỷ USD tiền mặt vào thời điểm cuối tháng 3.


Con số này tăng 26% so với 665 tỷ USD năm ngoái – một điều rất bất bình thường. Lượng tiền mặt này tương đương với 10% giá trị của các công ty – gần gấp đôi tỷ lệ trung bình được ghi nhận từ năm 1999.


Tương tự như vậy, người tiêu dùng cũng đang chọn cách nắm giữ tiền. Theo báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình ở Mỹ trong tháng 6 lên đến 6,4% - mức cao nhất kể từ đầu năm.


Trên thực tế, GDP vẫn đang tăng trưởng kể từ đầu năm.


Nhưng đóng góp phần lớn vào kết quả đó là nhờ gói kích thích chi tiêu khổng lồ trị giá 787 tỷ USD của chính phủ và nhu cầu bổ sung hàng tồn kho của các cơ sở công nghiệp vốn đã lâu không xuất hiện.


Tác động của những nhân tố này đang mờ nhạt dần, dẫn đến tốc độ tăng trưởng trong quý II giảm xuống 2,4% so với 3,7% của quý trước.


Tình hình có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa cho đến cuối năm. Một số người từng nghĩ rằng khủng hoảng đã kết thúc thì nay lại nhận định nền kinh tế sẽ rơi vào một cuộc suy thoái khác.


NBER thường đưa ra những công bố chính thức về thời điểm bắt đầu và kết thúc của một cuộc suy thoái.


Tuy nhiên, công việc này không mang tính chất dự báo mà giống như một cách đánh dấu các sự kiện trong lịch sử kinh tế dựa trên một số chỉ báo nhất định.


Ví dụ như cuộc khủng hoảng nổ ra tháng 12/2007 thì mãi đến tháng 12/2008 NBER mới chính thức công bố thời điểm bắt đầu của nó! Và cũng phải mất gần 2 năm sau thời điểm suy thoái 2001 kết thúc, cơ quan này mới tuyên bố sự kiện.


Chẳng ai biết khi nào thì NBER mới đưa ra được thời điểm kết thúc của cuộc suy thoái hiện nay.


Nhưng có một điều chắc chắc là nó không thể rơi vào mùa hè năm ngoái dù nhiều nhà kinh tế vẫn ủng hộ nhận định này. Thậm chí tình hình có thể còn xấu hơn nữa trong năm tới.


NBER chưa bao giờ phải tuyên bố xảy ra suy thoái kép, song xét về cơ bản đó vẫn có thể coi là một cuộc suy thoái liên tục với một thời kỳ tăng trưởng ngắn xen giữa rồi sau đó lại tiếp tục là xu hướng đi xuống.


Và nếu nền kinh tế tiếp tục đi theo chiều hướng hiện nay thì suy thoái kép chỉ còn là điều sớm muộn.


Hoàng Sơn
(Theo Fortune)Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website