Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

ASEAN có thể “hút” 80 tỷ USD vốn FDI mỗi năm

Chủ nhật 10/07/2011 09h:04
ASEAN có thể “hút” 80 tỷ USD vốn FDI mỗi năm
Với việc tạo điều kiện thuận lợi trong thương mại, liên kết và vận tải, khu vực này sẽ thu hút được hơn 3,4% FDI toàn cầu hiện nay.
[if gte mso 10]>

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể sẽ tăng gấp đôi, đạt 80 tỷ USD mỗi năm khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thực hiện vào năm 2015.

Đánh giá của Phó Tổng thư ký ASEAN Puspanathan Sundram cho rằng với việc tạo điều kiện thuận lợi trong thương mại, liên kết và vận tải, khu vực này sẽ thu hút được hơn 3,4% FDI toàn cầu hiện nay.

Tại buổi họp báo sau cuộc đối thoại giữa các bộ trưởng kinh tế ASEAN và Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ở Kuala Lumpur, ông Puspanathan nhấn mạnh để thu hút nhiều vốn đầu tư, ASEAN cần phải chú trọng tới vấn đề nguồn nhân lực và đội ngũ lao động có tay nghề cao.

Theo ông Puspanathan, các nhà đầu tư đang coi ASEAN là một thực thể hợp nhất thông qua một thỏa thuận có thể thực hiện được, chẳng hạn như phân chia khu vực lao động với một trung tâm khu vực đóng tại Singapore hoặc Malaysia, còn các cơ sở sản xuất đặt tại Lào. Ngoài cơ chế thuế, việc cân đối các tiêu chuẩn đối với các sản phẩm điện và điện tử cũng như mỹ phẩm và dược phẩm cũng đang được xem xét để giúp ASEAN hoạt động như một thị trường chung.

Hiện Nhật Bản là nguồn FDI hàng đầu đối với ASEAN với số vốn đăng ký 5,2 tỷ USD trong năm 2009, chiếm 13,4% nguồn vốn đầu tư đổ vào khu vực này trong năm đó. Sau thảm họa động đất-sóng thần vừa qua, các công ty Nhật Bản hiện trong giai đoạn phục hồi kể từ tháng Sáu và đang ưu tiên cho các hoạt động sản xuất của họ ở khu vực ASEAN.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ở ASEAN (FJCCIA) Takashi Hibi, cho biết Nhật Bản coi ASEAN là một thị trường chiến lược và trung tâm sản xuất lớn. FJCCIA, gồm 4.441 thành viên, cũng kêu gọi các nước ASEAN phát triển cơ sở hạ tầng và các điều luật để thúc đẩy tự do hóa thị trường, đơn giản hóa các thủ tục hải quan thông qua Hệ thống hành lang xanh ASEAN, đơn giản hóa hồ sơ Khu vực tự do thương mại ASEAN cũng như cân đối các tiêu chuẩn sản phẩm, tăng cường an ninh hàng hải và đường bộ trong khu vực...

Tại cuộc đối thoại giữa FJCCIA với các bộ trưởng kinh tế ASEAN nói trên, các bên không chỉ thảo luận về việc thực thi Khu vực tự do thương mại ASEAN mà còn bàn cách dỡ bỏ những rào cản thương mại nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế. Những vấn đề mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang phải đối mặt khi đầu tư vào các nước ASEAN cũng được đưa ra thảo luận.

Đây là lần đầu tiên một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng được tiến hành với FJCCIA để tiếp thu sự phản hồi từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản và tìm cách tăng cường hút vốn đầu tư của Nhật Bản vào khu vực này./.

Theo VietnamplusSố lượt xem: 178
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website