Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trật tự thế giới mới đang diễn tiến ra sao?

Thứ 7 08/01/2011 12h:39
Thời điểm đa cực đã đến - và không có gì giống như người Mỹ đã tưởng tượng.

Bạn đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy khi nào thời điểm đa cực đột nhiên trở thành hiện thực?

Bạn có thể đã làm không tốt so với việc đánh dấu cái ngày khi Braxin và Thổ Nhĩ Kỳ - 2 trong số các cường quốc đang nổi theo chủ nghĩa quốc tế nhiệt tình nhất thế giới - hồi tháng 5/2010 cùng nhau tuyên bố rằng họ có liên quan đến thỏa thuận trao đổi nhiên liệu nguyên tử với Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ và Braxin không phải là những cường quốc, cũng không phải là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Nhưng khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức và nói rằng tâm điểm mới là chủ nghĩa đa phương, thì các cường quốc đang nổi nhắc nhở chúng ta rằng việc tôn trọng hệ thống thứ bậc không còn trong chương trình nghị sự của một ai đó nữa.

Đúng là một sự khác biệt mà 2 thập niên qua đã tạo ra. Hơn 20 năm trước, khi Tổng thống Mỹ George H.W. Bush - người đã chứng kiến sự sụp đổ của Bức tường Berlin và sự tan rã của Liên bang Xô-viết - đứng trên bục đá granit của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ở New York và công bố một “trật tự thế giới mới”, một hệ thống quốc tế mà Mỹ thống trị “nơi mà pháp trị thay thế luật rừng”.

Hai thập niên sau, “trật tự thế giới mới” mà chúng ta đang thực sự sống trong đó gần như không nhìn thấy điều gì giống như cái mà ông Bush - và hầu hết người Mỹ - tưởng tượng hay hy vọng.

Tất nhiên, Mỹ vẫn có lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới, nhưng tính hữu dụng của lực lượng quân sự này đang giảm khi khả năng ngăn chặn và kháng cự đang lan rộng. Hãy nhìn vào Iraq và Afganishtan. Sự hùng mạnh về quân đội và ảnh hưởng chính trị không còn đi đôi với nhau, và sự lớn mạnh quá mức của quân đội thậm chí có thể gây hại đến ảnh hưởng hưởng chính trị.

Cơ bản hơn, thế giới đã nhanh chóng trở nên đa cực, với việc EU trở thành thế lực kinh tế lớn hơn Mỹ trong khi Trung Quốc nhanh chóng phát triển cả quyền lực cứng và mềm. Ngày nay Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể có bài phát biểu về “Trật tự thế giới mới”; trước hết ông phải thảo luận với những người đồng cấp ở Brussels và Bắc Kinh.

Và về chế độ dân chủ: Chủ nghĩa tư bản nhà nước độc tài phù hợp, một mục từ mới trong từ điển của chúng ta nhấn mạnh quyền lựa chọn không theo kiểu tây Phương mà mọi quốc gia đều có thể theo đuổi. Không ai còn nói về Đồng thuận Washington nữa - thay vào đó là Đồng thuận Bắc Kinh, Đồng thuận Mumbai, và thậm chí cái được gọi đùa là Đồng thuận Canuck đang dần chiếm “trái tim và trí óc” của những người xuất chúng trên toàn cầu.

Thay vì một thế giới của các liên minh, đó là thế giới đa điểm thẳng hàng (multi-alignment).

Toàn cầu hóa nghĩa là không bao giờ phải lựa chọn các bên. Hãy nhìn vào các nước vùng Vịnh. Các nước này đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí giá trị lớn với Washington, mua vũ khí để tái sinh những đồng đôla dầu mỏ và ngăn chặn Iran; ký kết những hiệp định thương mại khổng lồ với Trung Quốc - quốc gia mua ngày một nhiều hơn dầu mỏ của các nước vùng Vịnh; và đàm phán các thỏa thuận tiền tệ với EU.

Nếu có bất kỳ mối nghi ngờ nào về việc thiếu dự đoán tổng quan vốn chi phối các mối quan hệ quốc tế ngày nay, hãy xem xét cách Mỹ ngừng việc sản xuất chung vũ khí với Israel như một biện pháp trừng phạt vì Israel đã bán công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc - quốc gia sau đó đã bán công nghệ tên lửa cho Iran khi lãnh đạo Iran muốn loại bỏ Israel khỏi bản đồ.

Mọi người đang chơi cái dường như giống trò chơi tiến thoái lưỡng nan lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc của một tù nhân.

Ông Bush đã chọn phát biểu tại Liên Hiệp quốc vì lý do: Nước Mỹ là cường quốc vượt trội, nhưng ông là một người theo chủ nghĩa đa phương. Bị tê liệt trong Chiến tranh lạnh, Liên Hiệp quốc hiện đã có cơ hội đóng vai trò trung tâm như trọng tài toàn cầu. Nhưng thay vì là bản thân của chủ nghĩa đa phương, Liên Hiệp quốc lại đang chứng minh mình là hiện thân tốt nhất của chủ nghĩa này.

Các cơ quan chuyên trách như WTO và IMF - vốn chỉ trở nên quan trọng hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính - là các tổ chức toàn cầu hoạt động hiệu quả, và đó chỉ là về mặt kinh tế theo đúng bản chất. Nhưng G-20 gần như không phù hợp với vai trò mới “ủy ban điều hành thế giới”.

Trước cuộc họp thượng đỉnh Seoul, các nhà lãnh đạo thế giới đã mô tả những đề xuất của Mỹ về hài hòa hóa thặng dư và thâm hụt tài khoản vãng lai là “thiếu khả năng cần thiết”.

Hội đồng Bảo an từ lâu đã không còn đúng luật hay hiệu quả, với rất ít triển vọng cải cách trong thời gian tới. Như chúng ta đã có bài học đau thương trong năm 2010, Liên Hiệp quốc không thể tạo ra được thỏa thuận khí hậu toàn cầu và cũng không thể buộc thế giới đáp ứng mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Đối với mọi vấn đề hiện có nhiều cơ quan chuyên trách, như Chương trình Lương thực Thế giới và Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp quốc về Người tị nạn, mà hầu như đảm bảo sự đóng góp quỹ của họ và hiện đang phát triển với tốc độ của riêng họ.

Điều có quan hệ gần gũi nhất với việc quản trị đa phương xảy ra trên cấp độ khu vực, và đáng hứa hẹn hơn dù đó là một EU kiên cố và siêu quốc gia sâu rộng, một ASEAN đang trẻ hóa, hoặc một Liên minh Châu Phi mới thành lập.

Mỗi tổ chức đang xây dựng một trật tự khu vực được điều chỉnh phù hợp với ưu tiên của các thành viên và mức độ phát triển. Đối với Sudan và Somalia, chính Uganda đang đi đầu trong nỗ lực mới về gìn giữ hòa bình và ngoại giao. Đối với Palestine, Liên đoàn Arập đang xem xét một tổ chức giữ gìn hòa bình. Và về Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đóng vai trò chủ đạo.

Thế giới của năm 1990 được dự đoán vẫn mang tính quốc tế cơ bản. Nhưng thay vào đó, cấu trúc thế giới đã thay đổi khi toàn cầu hóa trao quyền cho đội quân những diễn viên không biên giới từ các công ty đến các tổ chức phi chính phủ (NGO) đến các tổ chức tôn giáo.

Kết quả là thế giới ngày nay có đặc điểm chồng chéo và những yêu cầu cạnh tranh về quyền lực và tính hợp pháp. Quỹ Gates mỗi năm trao nhiều tiền hơn bất kỳ nước Châu Âu nào. Người dân làng ở Nigeria hy vọng Shell, chứ không phải chính phủ, phân phát hàng cứu trợ. Và Oxfam định hướng những ưu tiên của cơ quan phát triển Anh quốc chứ không phải là ngược lại.

Cũng không phải Mỹ hay Liên Hiệp quốc có thể “đưa vị thần trở lại vào chai”. Với mỗi năm qua đi, việc thực hiện thỏa thuận ở Davos và Sáng kiến Toàn cầu Clinton trở nên quan trọng hơn tiến bộ của những tuyên bố trống rỗng tại các cuộc họp thượng đỉnh quốc tế. Những nơi này và những địa điểm khác là nơi “trật tự thế giới mới” đang được xây dựng.

Và điều đó đang xảy ra từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống.

Theo Hữu ThanhDVT


Số lượt xem: 185
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website