Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật sẽ bước vào nhiều thập kỷ mất mát

Thứ 2 11/07/2011 08h:45
Kinh tế Nhật sẽ bước vào nhiều thập kỷ mất mát
Nhà đầu tư tại Nhật thường đùa nhau rằng nếu luôn dự báo bi quan về Nhật, họ sẽ luôn kiếm được tiền.

Từ khi nền kinh tế “bong bóng” sụp đổ vào thập niên 1980, nhà đầu tư tại Nhật thường đùa nhau rằng nếu giữ tâm lý bi quan về Nhật, họ sẽ luôn kiếm được tiền.

Hơn 2 thập kỷ sau, chỉ số Nikkei 225 vẫn chỉ hồi phục được 75% so với mức đỉnh. Kinh tế chịu tác động bởi liên tiếp nhiều cú sốc, từ giá bất động sản hạ sâu cho đến nợ công tăng cao và sự nổi lên của kinh tế Trung Quốc.

Ngoài ra, cần phải nói đến vấn đề dân số già, sinh viên ra trường không có việc làm, giảm phát dai dẳng, Nhật không còn đương đầu với 1 thập kỷ mất mát mà là nhiều thập kỷ mất mát.

Thảm họa thiên nhiên đã khiến danh sách các cú sốc đánh vào nền kinh tế trở nên dài hơn, đặc biệt phải kể đến động đất Kobe năm 1995, động đất, sóng thần vào thasng3/2011 và thảm họa hạt nhân sau đó.

Sau khoảng thời gian kinh tế tăng trưởng kém, thảm họa của Nhật đều khởi động lại nền kinh tế. Tuy nhiên khoảng thời gian tốt đẹp đó không kéo dài lâu. Kinh tế Nhật hồi phục vào cuối năm 1995 và năm 1996, trước khi các kế hoạch tăng thuế được áp dụng và khủng hoảng tài chính châu Á đẩy kinh tế Nhật vào suy thoái.

4 tháng sau khi 3 thảm họa diễn ra cùng một lúc, có nhiều dấu hiệu của một sự phục hồi khác. Các hãng xe đang khôi phục lại sản xuất, tình trạng thiếu nhiên liệu đã chấm dứt, đường sá và nhà cửa được xây dựng trở lại. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Nhật có thể phục hồi theo hình chữ V. Chỉ số Nikkei 225 đã tăng 18% từ ngày 15/03/2011, 4 ngày sau trận động đất.

Thế nhưng từ tháng 3/2011 đến nay, tác động từ khủng hoảng còn lớn hơn so với cả trận động đất thập niên 1990. Theo MorningStar, các quỹ chứng khoán của Nhật kiếm được mức lợi nhuận 2,4% trong quý 2/2011 và hơn 15% trong 12 tháng qua. Con số này không tệ nhưng để mong kinh tế phục hồi, con đường còn quá dài.

Lò phản ứng hạt nhân cung cấp điện cho Tokyo bị hạn chế hoạt động, nỗi sợ liên quan đến an toàn của ngành hạt nhân đã khiến nhiều lò phản ứng hạt nhân khác đóng cửa. Hàng loạt công ty Nhật bị yêu cầu phải sử dụng ít điện. Nếu các lò phản ứng hạt nhân không được hoạt động trở lại, tình trạng thiếu điện sẽ kéo dài sang năm sau.

Quy mô và tầm ảnh hưởng của thảm họa hiện tại còn lớn hơn so với trận động đất. Chi phí để xây dựng lại khu vực Tohoku, khu vực Đông Bắc chịu tác động nặng nề bởi động đất và tiền để dọn dẹp khu vực nhà máy điện Fukushima dự kiến quá lớn đến nổi chính phủ Nhật buộc phải tính thuế doanh thu lên tới 10%, động thái có thể đẩy kinh tế Nhật vào thế cực kỳ khó khăn.

Người ta vốn đã quá quen với các dự báo bi quan về Nhật. Một số chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Nhật sẽ bị kinh tế Trung Quốc nuốt chửng. Nhật còn bị coi như Thụy Điển, một nền kinh tế ổn định nhưng đang mất dần vị thế trong kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Nhật ước tính chi phí tái thiết đất nước có thể lên mức khoảng 25 nghìn tỷ yên

Số lượt xem: 192
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website