Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mối họa lớn từ chính sách khuyến khích xuất khẩu

Thứ 4 25/08/2010 14h:35
Mối họa lớn từ chính sách khuyến khích xuất khẩu
Khuyến khích xuất khẩu có thể tạo ra những “nhóm lợi ích” hoạt động thiếu hiệu quả và bóp méo nền kinh tế quốc gia.

Khuyến khích xuất khẩu có thể mở đường cho sự quay lại của chủ nghĩa trọng thương và tạo ra những “nhóm lợi ích” hoạt động thiếu hiệu quả và bóp méo nền kinh tế quốc gia.


Nền kinh tế thế giới đang nổi lên vấn đề mất cân đối cán cân thương mại. Can thiệp kinh tế từ nhà nước kiểu thập kỷ 70 đang hồi sinh còn ngành dịch vụ tài chính bị cả thế giới ghét bỏ.


Không may là đây dường như chính là thời điểm chủ nghĩa trọng thương nảy nở. Tâm lý bám lấy xuất khẩu hàng hóa làm động lực tăng trưởng kinh tế chính thường chỉ thấy ở các quốc gia công nghiệp mới nổi nhưng nay lại đang lan tràn ở Mỹ và Châu Âu.


Nếu các chính phủ không cẩn thận, các tay vận động hành lang cho ngành công nghiệp xuất khẩu sẽ một lần nữa nắm quyền chi phối chính phủ. Đó là một điều chẳng khôn ngoan chút nào.


Các quốc gia như Đức và Nhật Bản đã nghiện xuất khẩu từ lâu. Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Naoto Kan, hứa chính phủ sẽ hỗ trợ hết mình để doanh nghiệp Nhật bán được hàng ở nước ngoài.


Nhưng hội chứng này cũng trở nên gay gắt ở các nước như Mỹ và Anh vốn thâm hụt tài khoản vãng lai nặng nề trong thời bùng nổ kinh tế những năm 2000 và có lẽ sẽ vẫn thâm hụt nếu sức cầu hồi phục cùng nền kinh tế thế giới.


Chính quyền TT Mỹ Barack Obama gần đây đưa ra một mục tiêu duy ý chí rằng trong 5 năm sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu. Cho đến nay mục tiêu ấy vẫn chưa hại gì nhiều vì mới chỉ có vài cải tổ từ chính quyền cùng một số khoản vay từ NH XNK được tiến hành.


Nhưng một số nghị sỹ Dân chủ đang thúc đẩy các chính sách hỗ trợ xuất khẩu rõ ràng hơn. Tong khi đó, TTg Anh David Cameron có lẽ đang muốn biến các nhân viên ngoại giao Anh trở thành một đội quân tiếp thị bán hàng.


Không ai nghi ngờ sự cần thiết phải tái cân đối nền kinh tế toàn cầu. Nhiệm vụ này gần đây lại trở nên gay gắt hơn khi thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng trở lại.


Có những điều chính phủ nên làm để hỗ trợ cho nhiệm vụ đó. Điều chỉnh tỷ giá chẳng hạn và Mỹ cùng với sự ủng hộ ngập ngừng từ Châu Âu và một số nước mới nổi đã làm đúng khi gây sức ép với Trung Quốc về đồng NDT.


Nhưng chính sách hỗ trợ xuất khẩu công khai có thể lại gây ra những vấn đề cũ. Nó có nguy cơ tạo ra một tổ hợp công nghiệp xuất khẩu được trợ cấp, thiếu hiệu quả, đôi khi có vấn đề về mặt đạo đức và làm méo mó nền kinh tế quốc gia.


Khuyến kích ý tưởng xuất khẩu tạo việc làm còn nhập khẩu thì ngược lại có thể biến chủ nghĩa bảo hộ từ một vấn đề ít gây bức xúc trong những năm gần đây thành một vấn đề nghiêm trọng.


Về lý thuyết thì các nước không thể cùng lúc thoát suy thoái nhờ xuất khẩu.


Ở Anh, kẻ dựa dẫm vào ngân sách dai dẳng nhất là các nhà xuất khẩu vũ khí, gần đây họ lại tung ra chiến dịch nhắm đến các hợp đồng quốc phòng và các hình thức hỗ trợ khác từ chính phủ.


BAE Systems, lá cờ đầu của ngành công nghiệp vũ khí, hiện đang trưng một quảng cáo lớn thể hiện lá cờ Union ở ga điện ngầm Westminster, có lẽ nó được thiết kế để lừa mị những nghị sỹ nhẹ dạ vẫn lo lắng về việc làm của nước Anh (Union là một số xứ đạo tập hợp lại thực thi Đạo luật Người nghèo – ND).


Nhưng ai cũng biết kết quả của việc khuyến khích xuất khẩu vũ khí là gì: là những hợp đồng bẩn thỉu bán vũ khí cho Iraq trong những năm 80, là vụ scandal đập Pergau ở Malaysia năm 1991 khi môi trường và phát triển bị hy sinh vì các hợp đồng vũ khí, là hợp đồng lãng phí năm 2001 của BAE System chế tạo một hệ thống kiểm soát không lưu đắt đỏ và vô giá trị cho Tanzania.


Những sự hỗ trợ ấy nhìn chung đều dựa trên sự dốt nát về kinh tế khi cho rằng những công nhân có năng lực làm việc cho các hợp đồng ấy chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài thất nghiệp.


Càng có nhiều việc làm trong ngành xuất khẩu vũ khí, càng có nhiều khoản trợ cấp lãng phí từ ngân sách.


Dù gì thì đóng góp ròng của công nghiệp xuất khẩu cũng ít hơn người ta tưởng, kể cả ở những nền kinh tế phát triển vì họ nhập khẩu phần lớn đầu vào.


TT Obama có thể hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu nhưng nên chuẩn bị tinh thần rằng nhập khẩu cũng sẽ tăng mạnh theo.


Một nghiên cứu gần đây của ba nhà kinh tế từ Ủy ban thương mại quốc tế tính toán rằng 39% việc làm có được từ việc xuất khẩu hàng hóa thực tế là ở các công ty dịch vụ.


Kết luận của các tác giả có lẽ là chính sách khuyến khích xuất khẩu của chính phủ do đó sẽ giúp tạo việc làm ở khu vực dịch vụ. Đúng hơn nên kết luận rằng tăng hiệu quả của khu vực dịch vụ nội địa là cách khuyến khích xuất khẩu tốt nhất.


Thực tế, chính xuất khẩu từ khu vực dịch vụ mới cho thấy nhiều hứa hẹn nhất, bao gồm những đóng góp thầm lặng vào cán cân thanh toán như phí sử dụng tài sản trí tuệ.


Phòng Thương mại Hoa Kỳ gần đây viết một bức thư ngắn lưu ý rằng Trung Quốc không phải là nhà xuất khẩu lớn nhất.


Mỗi năm có thể Trung Quốc xuất khẩu 1.200 tỷ đôla hàng hóa, phần nhiều trong số đó là hàng lắp ráp có linh kiện được sản xuất ở các nước khác.


Con số này của Mỹ là 1.100 tỷ đôla nhưng tính thêm nửa nghìn tỷ đôla xuất khẩu dịch vụ nữa thì Mỹ mới là quốc gia dẫn đầu.


Vì thế, nếu không công khai thúc đẩy xuất khẩu thì làm gì?


Ở điểm này, nên tập trung vào việc thông qua tại Quốc hội các hiệp định thương mại song phương với Hàn Quốc, Colombia và Panama đàm phán dưới thời TT Bush.


Các hiệp định này gặp phải thái độ thù địch với hiệp ước thương mại từ Quốc hội nên đã bị treo kể từ đó.


Nhà Trắng muốn tìm điều gì đó thực chất để bàn thảo khi TT Obama tới Seoul dự hội nghị G20 tháng 11 này nên mới xới lại hiệp ước với Hàn Quốc và hứa sẽ đưa ra một phiên bản khả thi trước chuyến thăm của TT.


Nhưng chẳng mấy trung thực khi giả vờ rằng các hiệp định thương mại đang chờ thông qua là tối quan trọng để đạt được mục tiêu xuất khẩu.


Tuy Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn hơn nhiều so với các nền kinh tế quá nhỏ bé đã ký hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ nhưng họ chỉ mua có 3% hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ.


Nhưng không gì có thể cải thiện xuất khẩu một cách đáng tin cậy mà lại không thực hiện những điều cơ bản như: gây áp lực ngoại giao về vấn đề tỷ giá; thực thi các hiệp định thương mại hiện nay; đưa ra các chính sách vĩ mô khôn ngoan, cải thiện giáo dục và cơ sở hạ tầng và xây dựng một môi trường khuyến khích kinh doanh.


Xuất khẩu tốt nhưng khuyến khích xuất khẩu lại đầy hiểm nguy. Yêu cầu thay đổi mô hình tăng trưởng của nền kinh tế thế giới không phải là lời bào chữa cho chủ nghĩa trọng thương


Minh Tuấn
Theo Economist

Số lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website