Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

David Rosenberg khẳng định khủng hoảng 1929 – 1933 đang lặp lại tại Mỹ

Thứ 4 25/08/2010 08h:27
David Rosenberg khẳng định khủng hoảng 1929 – 1933 đang lặp lại tại Mỹ
Còn Chủ tịch FED tại Chicago cho rằng rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái lần 2 đã tăng lên.

Ông David Rosenberg, cựu chuyên gia kinh tế tại Merrill Lynch và hiện nay làm việc cho công ty tư vấn Gluskin Sheff trụ sở tại Toronto – Canada, cho rằng số liệu GDP tăng trưởng và vài dấu hiệu khác đang che giấu sự thật quan trọng: kinh tế Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng giống như thập niên 1930.Ông Rosenberg cho rằng ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng, vẫn có những điểm sáng như báo cáo GDP tăng trưởng hay thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh.Thế nhưng theo ông, ở thời điểm hiện nay, dấu hiệu về sự phục hồi không bền vững và chỉ mang đến cảm khác ổn định giả tạo.Ông Rosenberg coi điều kiện kinh tế hiện nay đang trong giai đoạn khủng hoảng chứ không phải suy thoái và nhấn mạnh bất kỳ tin tức tốt nào trong giai đoạn đầu của suy thoái kinh tế 1929 – 1933 và đợt suy thoái kinh tế bắt đầu vào năm 2008 chỉ khiến tạo ra những phản ứng hưng phấn.Ông nhận xét: “Đó là bản chất của con người và không ai có thể bị đổ lỗi vì đã quá lạc quan, tuy nhiên trong công việc quản lý tiền tệ, chúng ta phải có trách nhiệm có cái nhìn thực tế về triển vọng của kinh tế và thị trường.”Thời kỳ suy thoái 1929 – 1933, GDP hồi phục trong 6 quý với mức tăng trung bình đạt 8%, đầu năm 1930, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 50% bởi nhà đầu tư tin rằng thời kỳ tồi tệ nhất đã qua.Ông Rosenberg cảnh báo: “Giả thuyết sai lầm. Và hãy đoán xem điều gì xảy ra, lịch sử có thể đang lặp lại. Chúng ta đã có 4 quý GDP tăng trưởng và mức trung bình chỉ đạt 3%.”Cảnh báo của ông Rosenberg được đưa ra khi nhiều chuyên gia phân tích khác tại JP Morgan, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2010 xuống còn từ 1,5% đến 2%.Chủ tịch FED tại Chicago cho rằng rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái lần 2 đã tăng lên. Ông khẳng định chương trình hỗ trợ chủ sở hữu nhà ở đang gặp khó khăn mà chính phủ Mỹ đưa ra không hiệu quả.Cựu chuyên gia kinh tế tại Merrill Lynch chỉ ra kinh tế Mỹ vẫn rất khó khăn bất chấp FED đưa ra nhiều biên pháp để kích thích kinh tế Mỹ trong đó có hạ lãi suất cơ bản liên tiếp. Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và nhiều khả năng sẽ áp dụng chương trình nới lỏng định lượng lần 2.
Ngọc Diệp
Theo CNBCSố lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website