Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Có thực kinh tế Trung Quốc sẽ “hạ cánh”?

Thứ 6 15/07/2011 10h:03
Có thực kinh tế Trung Quốc sẽ “hạ cánh”?
Khi tín dụng và nền kinh tế không ngừng tăng trưởng quá “nóng”, có lẽ không nên bàn tới “hạ cánh an toàn” hay “khó nhọc” với Trung Quốc.

Chuyên gia Sheng Laiyun thuộc Cơ quan thống kê Trung Quốc khẳng định một vận động viên không thể lúc nào cũng chạy nước rút, anh ta cần phải điều chỉnh tốc độ chạy của chính mình để có thể bứt phá ở giai đoạn sau.

Ông nói như trên sau khi số liệu về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 2/2011 được công bố ngày 13/07/2011.

Trong 4 quý qua, kinh tế Trung Quốc không ngừng tăng trưởng ấn tượng. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,5% trong quý 2/2011 và đã tăng trưởng với tốc độ gần tương tự trong suốt 3 quý trước.

Con số mới công bố khiến người ta bớt sợ hãi về khả năng kinh tế Trung Quốc “hạ cánh khó nhọc”. Thế nhưng cuối cùng người ta đặt câu hỏi: liệu kinh tế Trung Quốc có “hạ cánh” thật hay không?

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2011 tăng 6,4% so với cùng kỳ. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định. Thế nhưng có phải tốc độ tăng trưởng này quá nhanh?

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô của Trung Quốc, không phải người tiêu dùng, hài lòng với bản chất của lạm phát hiện nay.

Nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng cao là giá thực phẩm tăng, cụ thể giá thịt lợn. Năm 2010, khi giá thịt lợn tại Trung Quốc rơi xuống mức quá thấp, nông dân Trung Quốc lập tức nuôi ít lợn hơn và sau đó lợn lại bị dịch bệnh. Nguồn cung thịt lợn vì vậy rất thiếu hụt.

Chỉ riêng trong tháng 6/2011, giá thịt lợn tăng tới 11,4% và nếu tính trung bình năm, giá thịt lợn tăng 265%. Nhiều chuyên gia kinh tế không khỏi choáng váng với thực tế này.

Ông Andy Rothman, chuyên gia kinh tế thuộc CLSA, nói: “Có lẽ tôi nên ăn kiêng.”

Đáng lo về yếu tố làm nên tăng trưởng Trung Quốc hơn tốc độ tăng trưởng. Chuyên gia Mark Williams thuộc Capital Economics tính toán rằng đầu tư đóng góp khoảng 62% vào tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong quý 2/2011, mức cao nhất trong 18 tháng.

Đầu tư vào tài sản cố định, bao gồm nhà cửa, nhà xưởng và thiết bị, đã tăng trưởng với tốc độ khoảng từ 21% đến 26% (so với cùng kỳ) trong suốt 4 quý vừa qua, bất chấp các nỗ lực thắt chặt tín dụng của chính phủ Trung Quốc.

Đầu tư tăng trưởng quá mạnh bởi hoạt động đầu tư được tiến hành chủ yếu bởi các công ty nhà nước, vốn được ưu tiên trong các hoạt động

Số lượt xem: 201
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website