Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nguy cơ mang tên ETF (2)

Chủ nhật 17/07/2011 09h:12
Nguy cơ mang tên ETF (2)
ETF có thể đóng vai trò “bãi rác” chứa các chứng khoán “xấu” trong sổ sách của một ngân hàng đầu tư.

“Thùng rác” ETF



Khó khăn là ở đây. Tài sản ký quỹ thường không mô phỏng theo chỉ số. BIS dẫn ra ví dụ về một ETF thị trường mới nổi với cán tên “DB X-tracker”. Tài sản ký quỹ dưới dạng cổ phiếu và trái phiếu. Phần lớn chúng chẳng liên quan gì tới thị trường mới nổi.



Khoảng một nửa cổ phiếu là cổ phiếu Nhật; 30% là cổ phiếu Mỹ và Đức. Về trái phiếu, ¾ là của Mỹ, nhiều trong số đó không được xếp hạng. Nếu ngân hàng phá sản, công ty quản lý quỹ sẽ chỉ còn những tài sản chẳng liên quan gì tới danh mục đầu tư dự định.



Tệ hơn, BIS chỉ ra rằng nếu công ty quản lý quỹ thuộc sở hữu của một ngân hàng đầu tư thì đó là một xung đột lợi ích rõ ràng. Khi một ngân hàng đóng vai trò nhà tạo lập thị trường, nó cần phải dự trữ một lượng trái phiếu và cổ phiếu để đáp ứng nhu cầu mua/bán của nhà đầu tư. Các giao dịch này cần phải được tài trợ (có thể khá tốn kém), đặc biệt là với các chứng khoán kém thanh khoản.



“Bằng cách chuyển các cổ phiếu và trái phiếu này làm tài sản ký quỹ cho công ty quản lý quỹ ETF (thuộc sở hữu của ngân hàng mẹ), ngân hàng đầu tư hưởng lợi nhờ giảm chi phí tích lũy các tài sản này,” BIS cảnh báo.



Điều đó đặt ra nguy cơ một ETF có thể đóng vai trò “bãi rác” chứa các chứng khoán “xấu” trong sổ sách của một ngân hàng đầu tư. “Quá trình tạo ra ETF “tổng hợp” có thể là do ngân hàng muốn huy động vốn cho một danh mục kém thanh khoản mà nếu không nhờ cách này thì không thể được tài trợ,” báo cáo của FSB viết.



Một lần nữa, đây là những điểm tương đồng với khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn khi các chứng khoán bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp bị đẩy ra khỏi bảng cân đối kế toán.



Nếu lo ngại về sức khỏe của ngân hàng tham gia giao dịch “hoán đổi”, nhà đầu tư có thể sẽ bán khoản đầu tư của mình vào ETF hoặc ETN thay vì liều mạng với giá trị chính xác của tài sản ký quỹ. Rút cục thì cứ nhìn vào khủng hoảng 2008 sẽ thấy khi ngân hàng sụp đổ, tất cả các loại tài sản đều mất giá.



Cấu trúc của ETF tổng hợp không phải là điều gì bí mật. Ai đọc kỹ tài liệu cũng nhận thức được bản chất của quỹ này và loại tài sản ký quỹ. Cũng nên chú ý rằng ở Mỹ lo ngại chỉ dồn vào ETN và ETV. Với các quỹ được dán nhãn ETF, ít nhất 80% danh mục đầu tư phải bao gồm các cổ phiếu phù hợp với tên quỹ. ETV lại thường đầu tư vào các hợp đồng tương lai hay nguyên liệu thô với trái phiếu chính phủ ngắn hạn làm tài sản ký quỹ.



Ở Châu Âu, các quỹ tổng hợp chiếm khoảng ½ số quỹ ETF tính theo tổng tài sản. Tuy vậy, theo Hiệp hội Quỹ và Quản lý tài sản Châu Âu, đa số chúng được giao dịch theo quy tắc UCITS (Undertakings for Collective Investments in Transferable Securities, tạm dịch “hợp đồng hợp tác đầu tư vào các chứng khoán có thể chuyển nhượng”) vốn hạn chế một số rủi ro theo quy định của BIS và FSB.



Ví dụ như quy định về xung đột lợi ích hạn chế lựa chọn đối tác trong hợp đồng hoán đổi, một quỹ không thể đầu tư vào bất kỳ một tổ chức nào quá 10% giá trị của mình và việc lựa chọn tài sản ký quỹ phải tuân theo các tiêu chuẩn về thanh khoản và chất lượng tín dụng.



Bất chấp những điểm tương đồng đến đáng sợ này, khó có thể cho rằn

Số lượt xem: 227
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website