Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

HSBC: Lạm phát sẽ là mối lo lớn tại các thị trường mới nổi trong năm 2011

Thứ 5 13/01/2011 10h:02
HSBC: Lạm phát sẽ là mối lo lớn tại các thị trường mới nổi trong năm 2011
Chỉ số phát triển kinh tế HSBC tại các thị trường mới nổi HSBC EMI cho thấy các thị trường này tăng trưởng nhanh trong quý cuối cùng của năm 2010.

5 điểm đáng chú ý

1) Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC (HSBC Emerging Market Index -HSBC EMI) tăng lên mức 55,7 trong quý IV năm 2010 nhờ hoạt động sản xuất tăng trưởng tốt.

2) Tỉ lệ tăng trưởng đạt cao nhất ở Đông Âu, Ấn Độ và Trung Quốc.

3) Chi phí đầu vào sản xuất tăng lên đỉnh cao nhất trong vòng hai năm rưỡi trong bối cảnh nút thắt về chuỗi cung ứng.

4) Cả sản lượng và đơn hàng mới tại các thị trường mới nổi tăng trưởng nhanh hơn đáng kể trong quý IV.

5) Các đơn hàng xuất khẩu tăng trưởng cao hơn nhưng vẫn còn ít hơn so với đỉnh của quý I.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất về chỉ số phát triển kinh tế HSBC tại các thị trường mới nổi HSBC EMI cho thấy các thị trường này tăng trưởng nhanh trong quý cuối cùng của năm 2010, hồi phục trở lại sau đợt tăng trưởng tương đối chậm chạp trong quý III và tô đậm hơn khoảng cách tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi so với các quốc gia phát triển.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất cho tăng trưởng của năm 2011 chính là chi phí đầu vào sản xuất tăng tới mức cao nhất tính từ quý II năm 2008, cho thấy áp lực ngày càng tăng nhanh của lạm phát đối với các thị trường mới nổi kể từ khi áp lực này được nêu ra lần đầu trong báo cáo HSBC EMI vào quý I năm 2010. Lạm phát tăng cao phản ánh giá hàng hóa tăng, hệ quả của chính sách tiền tệ nới lỏng tại Mỹ và việc nắm giữ ít hàng tại kho của các nhà cung cấp trên thị trường dẫn tới tình trạng giao hàng chậm trễ và gia tăng chi phí.

Chỉ số EMI tăng lên 55,7 từ 54,2 của quý III năm 2010, mức thấp nhất trong năm quý gần đây, và cao hơn mức trung bình năm quý là 54,7. Tuy nhiên, tốc độ tăng vẫn chậm hơn so với tỉ lệ ghi nhận được trong quý IV năm 2009 và nửa đầu năm 2010.

Tỉ lệ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi bước đầu cho thấy sự tăng trưởng trở lại của các hoạt động sản xuất vì khối dịch vụ vẫn phát triển ổn định trong quý cuối cùng của năm. Tỉ lệ tăng trưởng của cả hai khối này hầu như ngang bằng nhau.

Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC (HSBC Emerging Markets Index (EMI), HSBC EMI) là một chỉ số được tập hợp từ các dữ liệu trong cuộc khảo sát chỉ số quản lý sản xuất (Purchasing Managers’ Index™ (PMI™), HSBC PMI) của các thị trýờng mới nổi như Cộng Hoà Czech, Hồng Kông, Israel, Mexico, Ba Lan, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc, Ðài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ả Rập và những nước thuộc khối BRIC như Brazil, Nga (Russia), Ấn Ðộ (India) và Trung Quốc(China). Cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh tại hơn 5.800 công ty.

Khánh LyTheo HSBC
Số lượt xem: 495
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website