Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc cho phép doanh nghiệp mang đồng nhân dân tệ ra nước ngoài để đầu tư

Thứ 6 14/01/2011 15h:57
Trung Quốc cho phép doanh nghiệp mang đồng nhân dân tệ ra nước ngoài để đầu tư
Động thái trên được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương cho phép đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,6 nhân dân tệ/USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Trung Quốc tiếp tục đưa ra thêm biện pháp mới để củng cố cho vị thế toàn cầu của đồng nhân dân tệ bằng cách cho phép các công ty nội địa chuyển đồng nhân dân tệ ra nước ngoài với mục đích đầu tư.

Động thái trên được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,6 nhân dân tệ/USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Động thái được thực hiện 1 ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định lại những lo lắng liên quan đến chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, các công ty Trung Quốc đại lục hiện nay có thể sử dụng đồng nhân dân tệ cho hoạt động kinh doanh ở nước ngoài và chi tiền cho các vụ thâu tóm.

Ông Dariusz Kowalczyk, chuyên gia tại ngân hàng hàng đầu của Pháp Crédit Agricole, cho rằng: “Đây là bước quan trọng để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Như vậy dòng chảy đồng nhân dân tệ ra ngoài biên giới sẽ lên cao hơn.”

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hiện chưa công bố hạn chế về quy mô đầu tư, các công ty Trung Quốc sẽ vẫn phải xin chấp thuận từ chính phủ để mang đồng nhân dân tệ ra ngoài biên giới, giống như họ phải xin phép đầu tư bằng các đồng ngoại tệ khác.

Ông Kowalczyk tuy nhiên nói thêm: “Sẽ còn phải chờ xem nếu các công ty nước ngoài chấp thuận đồng nhân dân tệ.”

Các công ty nước ngoài khi nhận đồng nhân dân tệ sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài việc mua hàng hóa từ Trung Quốc hay gửi vào những tài khoản mang lại lợi suất thấp hoặc đổi sang đồng tiền khác. Trung Quốc kiểm soát ngặt nghèo đầu tư từ nước ngoài.

Từ tháng 7/2009, các công ty tại Trung Quốc đã được cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ trong hoạt động thương mại quốc tế để giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11/2010, giao dịch thực hiện bằng đồng nhân dân tệ đạt tổng 340 tỷ nhân dân tệ tương đương 51 tỷ USD.

Nhóm ngân hàng nước ngoài bao gồm ngân hàng HSBC, JP Morgan Chase và Standard Charter tại Nam Phi đã cung cấp dịch vụ thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ.

Ngọc Diệp
Theo Financial Times
Số lượt xem: 490
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website