Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính thế giới sẽ ra sao nếu trần nợ Mỹ không tăng?

Thứ 2 18/07/2011 08h:40
Thị trường tài chính thế giới sẽ ra sao nếu trần nợ Mỹ không tăng?
Nhà đầu tư có thể rời bỏ các loại tài sản định giá bằng USD và tìm kiếm tài sản khác an toàn hơn.
[if gte mso 10]>

Sẽ có một số hậu quả xảy ra. Thứ nhất, việc chính phủ Mỹ không vay được tiền trong vài ngày đủ để đẩy Mỹ và thậm chí cả kinh tế toàn cầu vào suy thoái vì thế các ngân hàng, công ty và chính phủ nước ngoài sẽ phải điều chỉnh chi tiêu và chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn hơn.

Giá các loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu sẽ sụt mạnh, giá các tài sản an toàn như vàng tăng cao.

Nhà đầu tư có thể rời bỏ các loại tài sản định giá bằng USD và tìm kiếm tài sản khác an toàn hơn, dù thật khó dự báo loại tài sản nào sẽ tăng giá bởi đồng euro và yên đều không hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Một số chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng khoảnh khắc TARP giống như sau ngày 29/09/2008 trở lại khi Quốc hội Mỹ lần đầu bác bỏ kế hoạch giải cứu ngành ngân hàng và thị trường chứng khoán lập tức mất tới 9% trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Ngay cả nếu trần nợ Mỹ được điều chỉnh tăng sau vài ngày bế tắc, tác động sẽ vẫn rất lớn.

Chuyên gia kinh tế Nigel Gault của tổ chức nghiên cứu IHS chỉ ra: “Thị trường tài chính sẽ hết sức rối ren bởi các đối tượng nhận tiền của chính phủ không được ưu tiên, không được trả tiền và vì vậy không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ của họ. Niềm tin vào khả năng chính phủ Mỹ hoàn thành nghĩa vụ căn bản nhất bị xói mòn.”

Lãi suất sẽ tăng cao nhưng không nhất thiết tăng vọt. Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ là loại hình đầu tư căn bản, cái neo giá trị của nhiều các hình thức vay khác và khả năng Bộ Tài chính Mỹ đột ngột vỡ nợ sẽ thay đổi thuật toán hoàn toàn. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng cao hơn để bù cho rủi ro lớn hơn. Nhiều loại lãi suất khác cũng tăng. Tuy nhiên có nhiều yếu tố khác sẽ giúp ngăn lãi suất tăng quá cao.

Fed sẽ lập tức hành động ngăn nỗi sợ suy thoái kinh tế. Suy thoái kinh tế, nếu xảy ra, sẽ ngay lập tức khiến nhu cầu tín dụng giảm, lãi suất đi xuống. Nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu chờ đợi chính phủ Mỹ phản ứng. Dù sau đó hành động chính sách thế nào, danh mục đầu tư trên thế giới chịu tác động không nhỏ.

Chính phủ Mỹ chịu tác động không nhỏ. Bất kỳ động thái nào làm yếu kinh tế Mỹ và khiến thêm nhiều người Mỹ mất việc hoặc phải nghỉ phép tạm thời sẽ làm giảm nguồn thu thuế của chính phủ và khiến vấn đề nợ của Mỹ tồi tệ hơn.

Đình Hảo
Theo USNews

Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website