Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thông tin cần biết khi đầu tư sang Châu Phi

Thứ 6 27/08/2010 19h:52
Thông tin cần biết khi đầu tư sang Châu Phi
Tiếng Pháp được sử dụng chính thức ở nhiều quốc gia, mua bán hàng hoá thường theo hình thức gặp gỡ trực tiếp, thủ tục hành chính rườm rà, giờ giấc cao su là điểm chú ý khi giao thương
Vị trí địa lý, sự khác biệt về khí hậu dẫn đến kinh tế Châu Phi phát triển không đồng đều trên toàn châu lục. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 đã cắt đứt giai đoạn phát triển tương đối ổn định tại châu Phi. Theo OECD, Khu vực Nam Phi bị tác động mạnh nhất năm 2009 sẽ phục hồi chậm hơn phần còn lại của châu Phi với mức tăng trưởng gần 4% năm 2010/2011. Đông Phi, khu vực chống chọi với cuộc khủng hoảng tốt nhất sẽ một lần nữa vượt lên vào năm 2010/2011 với mức tăng trưởng trung bình trên 6% năm 2010/2011. Khu vực Bắc và Tây Phi sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong khi Trung Phi tăng trưởng 4%.

Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang châu Phi trong năm 2009 là gạo có trị giá gần 700 triệu USD, tiếp theo là hàng dệt may, hàng điện tử và linh kiện, sản phẩm cao su, hạt tiêu, giày dép, cà phê. Các loại hàng hóa này chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi. Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ châu Phi các mặt hàng: bông thiên nhiên, hạt điều thô, hóa chất, gỗ, phân bón, các khoáng sản và kim loại. Những mặt hàng này chiếm 70% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường châu Phi.

Ngôn ngữ - Tiếng Pháp được sử dụng khá rộng 

Tiếng Pháp vẫn là ngôn ngữ chính thức trong chính quyền và giới kinh doanh ở một số quốc gia Phi (Ma rốc; Guinea, Senegal…). Bên cạnh đó, còn có tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, tiếng Anh (Nam Phi, Malawi, Nigeria). Tuy nhiên, ngôn ngữ sử dụng ở toà án được quy định là tiếng bản địa như A rập (Ma Rốc), có nghĩa là việc khiếu kiện và các hành vi tố tụng được viết bằng tiếng A rập.

Hầu hết các giao dịch thương mại trên văn bản được trình bày bằng Tiếng Pháp.  

Giao dịch thương mại – Gặp gỡ trực tiếp

Đối với các doanh nghiệp quốc gia Phi mới làm quen lần đầu, việc giao dịch bằng email thường ít đem lại kết quả, nhiều trường hợp phía bạn không trả lời. Hình thức giao dịch thông qua thương mại điện tử chưa phổ biến và cơ sở hạ tầng của các nước châu Phi chưa đáp ứng được cho hoạt động thương mại điện tử.

Do vậy, đối với thư giới thiệu, Doanh nghiệp Việt Nam nên gửi bằng Fax, nếu có thể viết thư bằng tiếng Pháp thì càng tốt.

Việc giao dịch mua bán hàng hoá thường theo hình thức gặp gỡ trực tiếp, tận mắt nhìn thấy hàng hoá trước khi quyết định mua hàng.

Thời gian - Thường bị kéo dài thêm thời hạn

Thủ tục hành chính rườm rà, đi liền với giờ giấc cao su thường kéo dài thêm thời hạn tốn nhiều chi phí. Các cuộc họp có thể bắt đầu và kết thúc muộn. Do đó, cần phải gọi điện xác nhận trước khi họp.

Thuế

Nhiều quốc gia Phi áp dụng mức thuế nhập khẩu cao cho các sản phẩm nông nghiệp Sản phẩm nông nghiệp (như các ngũ cốc và thịt)bởi ngành này đóng góp tỷ lệ khá cao vào GDP, đồng thời sử dụng phần lớn dân lao động và dân nông thôn.

Những sản phẩm có mức bảo hộ cao phần lớn là sản phẩm công nghiệp như hàng công nghiệp thực phẩm, plastic, da, sản phẩm gỗ, giấy, vải, giày dép, sản phẩm làm bằng đá, kim loại

Ngoài ra, để tận dụng nguồn thu từ hàng nhập khẩu, các quốc gia Phi còn có các khoản phí

Thanh toán

Thanh toán tại các quốc gia Phi phổ biến thanh toán qua D/P, nếu mở L/C mất rất nhiều thời gian, có thể lên đến hơn 1 tháng, nội dung L/C lại có các điều khoản không phù hợp, bắt buộc tu chỉnh, thời gian hoàn thành việc thanh toán một lô hàng ít nhất 6 tuần kể từ ngày ký vận đơn. Hiện việc bảo đảm L/C phải thông qua chứng nhận của một ngân hàng châu Âu hoặc ở Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu  nên sử dụng hình thức xác nhận tín dụng hoặc bảo đảm của ngân hàng để phòng ngừa nguy cơ không thanh toán của người mua. Luật ngân hàng của các nước Tây Phi nói tiếng Pháp - Tây Phi có nhiều điểm giống với những quy định về ngân hàng của Pháp.

Việc thanh toán bằng phương thức trả trước 30-50%, số còn lại thanh toán trong vòng 15-30 ngày sau khi xuất hàng, sau đó doanh nghiệp mới xuất vận đơn cũng không nên áp dụng vì đã có trường hợp chính hãng vận tải của Châu Phi và đối tác liên kết với nhau lấy hàng ra không cần vận đơn, doanh nghiệp mất trắng 50-70% tổng số tiền còn lại.

Q. Nguyễn
Tổng hợp
Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website