Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Điều gì sẽ đến nếu Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA?

Thứ 4 20/07/2011 07h:35
Điều gì sẽ đến nếu Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA?
Nước Mỹ không còn có thể vay tiền với mức lãi thấp; TTCK bước vào thời kỳ sụt giảm kéo dài, nhà đầu tư “rẻ rúng” tài sản Mỹ.

Đối với những ai tin rằng nước Mỹ hiện đang nợ nần chồng chất đã bắt đầu quá trình đi xuống trong vai trò cường quốc tài chính của thế giới, việc nước này mất đi xếp hạng tín dụng AAA dường như quá tương xứng.

Nguyên nhân chính là bởi đặc điểm tồn tại ở một nước vốn quá nhiều biến động như Italy bao gồm nợ cao, tăng trưởng kinh tế ở mức thấp và chính phủ bế tắc cũng đang hiện hữu tại Mỹ hiện nay.

Cho đến nay, vấn đề trần nợ luôn gây ra căng thẳng thế nhưng nó được coi như vấn đề trong ngắn hạn.

Đáng lo hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ, nước có tài sản được coi như chuẩn không rủi ro trong hệ thống tài chính toàn cầu, mất xếp hạng tín dụng AAA? Chẳng ai biết chắc chắn.

Như chuyên gia James Melcher, sáng lập viên kiêm chủ tịch Balestra Capital tại New York, nói: “Nếu điều tưởng như không thể xảy ra, mọi thứ đều có thể. Nó sẽ gây ra tác động tâm lý tồi tệ.”

Trong tuần trước, cơ quan xếp hạng tín dụng S&P và Moody cảnh báo họ sẽ có thể hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ nếu nước này không giảm mạnh chi tiêu dù cuối cùng có thống nhất nâng trần nợ.

Một số chuyên gia lo sợ Quốc hội Mỹ sẽ không bao giờ có thể giảm được thâm hụt ngân sách hay tăng doanh thu nhanh chóng.

Trong năm tài khóa kết thúc ngày 30/09/2011, thâm hụt ngân sách Mỹ ước khoảng 1,4 nghìn tỷ USD, mức cao nhất tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Nếu nước Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA, trong dài hạn, người ta có thể định giá lại các tài sản Mỹ, khả năng vay tiền chi phí thấp của Mỹ sẽ giảm sút mạnh.

Các quỹ hiện đang nắm giữ nhiều trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải chứng kiến tình trạng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và giá trái phiếu sụt mạnh, lợi nhuận chịu tác động.

Theo tính toán của Thomson Reuters, tính đến cuối tháng 6/2011, các quỹ nắm lượng trái phiếu chính phủ Mỹ giá trị khoảng 28,2 nghìn tỷ USD.

Khi trái phiếu chính phủ Mỹ mất sức hấp dẫn, nhà đầu tư có thể tính đến đầu tư vào vàng. Tuy nhiên đổ tiền vào vàng lúc này đồng nghĩa phải mua giá cao mà chẳng mang lại chút lợi nhuận nào.

Ông Douglas Borthwick, giám đốc điều hành bộ phận môi giới ngoại hối tại Faros Trading, cho rằng nhà đầu tư sẽ tìm đến đồng euro và đồng tiền của nhóm nước mới nổi châu Á như đôla Singapore, nhân dân tệ hay mua mạnh nợ chính phủ một số nước lớn như Canada, Đức hay Úc.

Tháng 5/2011, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng các tài sản Mỹ lần đầu tiên trong 11 tháng và đồng thời mua vào gấp đôi nợ chính phủ Canada.

Các chuyên gia phân tích tin Nhật, nước bị S&P hạ khỏi xếp hạng tín dụng AAA cách đây đến 1 thập kỷ, sẽ vẫn có thể vay tiền ở mức chi phí thấp.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật thời hạn 10 năm ở mức 1,07% trong khi đó tại Mỹ là 2,94%; Pháp 3,35% và Úc 4,93%.

Thế nhưng không giố

Số lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website