Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế - Tài chính thế giới tuần từ 10 - 14/01

Chủ nhật 16/01/2011 11h:48
Kinh tế - Tài chính thế giới tuần từ 10 - 14/01
Thế giới hướng về Mỹ và Trung Quốc với tâm trạng lo lắng: Nước Mỹ liệu có thể phá sản? Trung Quốc đã đứng đầu thế giới hay chưa, đồng nhân dân tệ bao giờ đạt "ngôi vua"?

Trong tuần, các thị trường tài chính thế giới đón nhận khá nhiều thông tin quan trọng, như việc giá vàng xuống mức thấp nhất trong 8 tuần, cổ phiếu Apple lên sát mức cao kỷ lục một phần bớt kế hoạch kết nối hệ thống của iPhone và Verizon được công bố; thông tin chi tiết về nhận định của FED về kinh tế Mỹ …

Ngoài việc giá vàng xuống mức thấp nhất trong 2 tháng, giá dầu thô tăng 4% còn giá xăng tăng 3%. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 1% so với cuối tuần trước đó và kết thúc tuần ở mức cao nhất từ cuối tháng 6/2008. Chỉ số S&P 500 tăng 1,7%, đóng cửa ở mức cao nhất từ tháng 8/2008. Chỉ số Nasdaq tăng 1,9% trong tuần và ở mức cao nhất từ tháng 11/2007. Thị trường chứng khoán châu Âu chốt tuần tăng điểm, đồng euro lên mạnh.

Thị trường nhà đất Mỹ sẽ phục hồi với nhiều tốc độ khác nhau

Chuyên gia kinh tế tại International Building Show dự báo thị trường nhà đất Mỹ sẽ hồi phục nhẹ trong năm 2011. Và đến năm 2012, thị trường sẽ hồi phục mạnh hơn. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi trong lĩnh vực xây dựng và doanh số bán nhà sẽ thay đổi từ vùng này sang vùng khác. Nhóm bang thành công nhất trong thời kỳ thị trường bùng nổ của thập kỷ qua sẽ phục hồi chậm nhất.

Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha vượt qua phép thử niềm tin quan trọng

Chính phủ Bồ Đào Nha phát hành được 1,25 tỷ euro tương đương 1,62 tỷ USD trái phiếu chính phủ. Bồ Đào Nha như vậy vẫn tiếp cận được với thị trường tín dụng quốc tế tuy nhiên nỗi lo liên quan đến khả năng tài chính dài hạn của nước này chưa thể được chấm dứt. Giá trị trái phiếu bán ra ở ngưỡng kỳ vọng cao nhất của chính phủ Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên khi Bồ Đào Nha có kế hoạch bán khoảng 20 tỷ euro trái phiếu trong năm 2011, còn nhiều phép thử quan trọng khác.

Ngoài ra, Tây Ban Nha phát hành thành công 3 tỷ euro tương đương 3,9 tỷ USD trái phiếu thời hạn 5 năm với mức lợi suất 4,54%, mức lợi suất trên cao hơn 97 điểm cơ bản so với phiên đấu giá gần nhất vào tháng 11/2010, tuy nhiên thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.Ý, nước không chịu nhiều áp lực thị trường như Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, dễ dàng phát hành được 6 tỷ euro trái phiếu trung và dài hạn, dù lợi suất trái phiếu chính phủ Ý cũng tăng lên.

Trung Quốc khẳng định quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc chỉ 3 tuần sau khi nâng lãi suất cơ bản để hạn chế bớt thanh khoản sau khi dự trữ ngoại tệ của nước này lên mức cao nhất trong lịch sử và tăng trưởng tín dụng năm 2010 vượt quá mức mục tiêu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ tăng 50 điểm cơ bản bắt đầu từ ngày 20/01/2011

Ông Qu Hongbin, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HSBC, dự báo Trung Quốc sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hơn 200 điểm cơ bản trong năm 2011. Chuyên gia kinh tế Lu Zhengwei tại Ngân hàng Industrial Bank dự báo tỷ lệ này sẽ lên mức 23%.

Trung Quốc tiếp tục đưa ra thêm biện pháp mới để củng cố cho vị thế toàn cầu của đồng nhân dân tệ bằng cách cho phép các công ty nội địa chuyển đồng nhân dân tệ ra nước ngoài với mục đích đầu tư.

Theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, các công ty Trung Quốc đại lục hiện nay có thể sử dụng đồng nhân dân tệ cho hoạt động kinh doanh ở nước ngoài và chi tiền cho các vụ thâu tóm.

Ông Dariusz Kowalczyk, chuyên gia tại ngân hàng hàng đầu của Pháp Crédit Agricole, cho rằng: “Đây là bước quan trọng để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Như vậy dòng chảy đồng nhân dân tệ ra ngoài biên giới sẽ lên cao hơn.”

Trung Quốc đã vượt Mỹ để đứng đầu thế giới?

Ông Arvind Subramanian, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson ở Washington, cho rằng trong năm 2010 Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo ngang giá sức mua.

Trong một nghiên cứu công bố mới đây, tổng quy mô kinh tế Trung Quốc năm 2010 đạt 14,8 nghìn tỷ USD so với 14,6 nghìn tỷ USD của Mỹ (sau khi tính đến chi phí sinh hoạt khác nhau tại 2 nước).

Phương pháp tính ngang giá sức mua tính toán GDP tính theo tỷ giá hối đoái điều chỉnh với chênh lệch giá cả của từng loại hàng hóa tại các nước khác nhau.

Theo ông Subramanian, nền kinh tế đông dân nhất thế giới tăng trưởng trung bình 10,3%/năm trong thập kỷ qua, gấp 6 lần tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Khảo sát được trung tâm nghiên cứu Pew Research Center thực hiện với người Mỹ trước thềm Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến thăm Mỹ, 47% người Mỹ tin rằng Trung Quốc là cường quốc kinh tế hàng đầu trong khi đó chỉ 31% tin kinh tế Mỹ đứng đầu.

Khả năng nước Mỹ phá sản cao đến đâu?

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng bốn sao Mike Mullen cho rằng với an ninh quốc gia, thâm hụt ngân sách còn nguy hại hơn cả khủng bố.

Hiện nay, cứ tiêu 1 đôla thì nước Mỹ đi vay 40 cent. Ông Ryan, ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa, coi ngăn chặn thâm hụt ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm của mình trong vài năm tới.

Mấy tháng gần đây những lời kêu gọi hành động như thế tràn ngập Washington khiến cuộc tranh luận về chính sách tài khóa và ngân sách căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ qua lại càng thêm dữ dội.

Nguy cơ quá lớn. Nếu chính phủ vội thắt chặt ngân sách quá mạnh và quá nhanh sẽ giết chết quá trình phục hồi kinh tế. Nhưng nếu hệ thống chính trị không thể sớm đồng thuận về quá trình đưa thâm hụt về mức bền vững, nguy cơ thậm chí còn có thể lớn hơn: một cuộc khủng hoảng nợ chính phủ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngành vận tải biển thế giới trong giai đoạn khó khăn

Lũ lụt tại Úc và lo sợ về khả năng nguồn cung tàu quá lớn đã khiến chỉ số đo chi phí thuê tàu để chở than đá, quặng sắt và hàng hóa khác giảm gần một nửa so với mức đỉnh cao vào tháng 10/2010 và rơi xuống mức thấp nhất từ sau khi khủng hoảng tài chính chấm dứt.

Chỉ số BDI gần đây có lúc hạ xuống 1.453 điểm, chỉ tương đương khoảng một nửa so với mức đỉnh cao 2.784 điểm thiết lập ngày 27/10/2010.

Lần gần nhất chỉ số BDI ở mức thấp như vậy là vào ngày 04/02/2009 khi đó thị trường vẫn đang hồi phục từ thời kỳ sụt giảm trong khủng hoảng tài chính khi những nỗi lo về thương mại lên cao, nhiều loại hình thương mại gần như ngừng lại.

Ông Guy Campbell, chuyên gia tại Clarkson shipbrokers, cho biết thị trường đang tiến gần đến điểm mà các chủ tàu thà để trống tàu còn hơn chấp nhận mức phí chở thấp hơn chi phí hoạt động của họ.

Lợi nhuận JP Morgan Chase cao kỷ lục

Lợi nhuận của JP Morgan Chase đạt kỷ lục. Ngày thứ Sáu tuần vừa qua, JP Morgan Chase trở thành ngân hàng lớn đầu tiên của Mỹ công bố kết quả lợi nhuận quý 3/2010, lợi nhuận phục hồi nhờ hoạt động mua bán & sáp nhập doanh nghiệp tăng trưởng mạnh, nghiệp vụ khác của bộ phận ngân hàng đầu tư bao gồm bảo lãnh phát hành trái phiếu cổ phiếu đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, “đại gia” trong lĩnh vực dịch vụ tài chính này công bố lợi nhuận của bộ phận kinh doanh kém. Tuần tới, Citigroup công bố lợi nhuận vào ngày thứ Ba.

Chi phí thuê nhà tại Mỹ những năm tới sẽ tăng 2 con số

Chi phí thuê nhà tại Mỹ trong những năm tới có thể tăng với tốc độ 2 con số bởi nguồn cung của những nhà nhiều phòng hạn chế và một số yếu tố khác. Ông William McLaughlin, giám đốc điều hành tại AvalonBay Communities, cho rằng: “Áp lực nhu cầu đang tăng lên. Mọi chuyện hiện nay không tệ bởi 2 năm qua, giá thuê nhà giảm. Thế nhưng kịch bản năm 1992 dường như đang lặp lại khi kinh tế Mỹ thoát ra khỏi thời kỳ suy thoái sâu và chi phí thuê nhà ngay sau đó tăng cao.

Làn sóng đua nhau chia nhỏ doanh nghiệp dâng cao

Sau thời kỳ thâu tóm không ngừng nghỉ các công ty khác, một số những tên tuổi hàng đầu trong các doanh nghiệp Mỹ nhìn lại chính mình và tính đến kế hoạch chia tách ra thành các bộ phận hợp lý hơn. Sau động thái của Motorola, cả tập đoàn ITT Corp chuyên cung cấp thiết bị kỹ thuật và máy móc và tập đoàn năng lượng Marathon Oil trong tuần đều đã đặt kế hoạch chia tách thành 2 công ty.

Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 2 tháng

Giá vàng giao tương lai có lúc hạ khoảng 30USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tuần bởi đồng euro mạnh lên, nhu cầu đầu tư vào kim loại quý giảm bứt. Biến động những tuần gần đây cho thấy bạc đang được quan tâm nhiều hơn. Ngoài ra, nếu nhìn vào tính năng sử dụng và khả năng hạn chế nguồn cung, có thể dự báo trong năm 2011 bạc sẽ có sức hấp dẫn mà vàng không có được.

Cổ tức năm 2011 sẽ tăng

Việc sở hữu cổ phiếu đang bắt đầu mang lại lợi nhuận. Ông Howard Silverblatt, chuyên gia phân tích về cổ phiếu thuộc S&P nói: “Nhà đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức gặp khó trong năm 2010.” Thế nhưng ông khẳng định năm 2011, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

Facebook – cái giá 50 tỷ USD vẫn quá hời!

Với một công ty đã tìm ra cho loài người một cách sống mới trên môi trường Internet, thì có lẽ 50 tỷ đôla vẫn là một cái giá quá hời.

50 tỷ đôla nghe qua thì có vẻ quá nhiều và chẳng có biện pháp định giá tài chính nào có thể đi tới một con số như thế (doanh thu hàng năm của Facebook chỉ là 2 tỷ đôla).

Nhưng con số đó lại hợp lý nếu xét tới tiềm năng to lớn của công ty này khi giới đầu tư đã lờ mờ hiểu được rằng dịch vụ mạng xã hội có khả năng gắn bó chặt chẽ với toàn mạng Internet cũng như cuộc sống của từng người dùng.

Nếu chuyện đó xảy ra, thì 50 tỷ đôla vẫn còn quá rẻ.

Verizon và iPhone cuối cùng đã kết nối

Verizon Wireless trong ngày thứ Ba công bố sẽ bắt đầu bán điện thoại iPhone 4 của Apple vào tháng 2/2011 với mức giá tương đương đối thủ AT&T. Verizon cho biết iPhones 4 sẽ bắt đầu xuất hiện trên kệ hàng của hãng vào ngày 10/02/2011. Nhóm khách hàng hiện nay sẽ có thể đặt hàng qua mạng.Ngọc Diệp
Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website