Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF nên rút khỏi kế hoạch giải quyết khủng hoảng châu Âu

Thứ 5 21/07/2011 16h:35
IMF nên rút khỏi kế hoạch giải quyết khủng hoảng châu Âu
IMF đang tốn tiền mà thực chất chỉ khiến uy tín của quỹ thêm xấu đi và không nhận lại được lợi ích nào.

Và màn kịch tiếp diễn. Hôm nay, quan chức hàng đầu các chính phủ thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ nhóm họp tại Brussels để lại tiếp tục khẳng định cam kết ứng phó với khủng hoảng Hy Lạp của họ đến lần thứ hàng nghìn.Việc nhóm nước này họp để bàn đến kế hoạch giải cứu thứ 2 và có quy mô lớn hơn nhiều dành cho Hy Lạp, cho đến nay luôn được coi như điển hình để nói đến chính sách lộn xộn, rối rắm của chính phủ các nước châu Âu. Ngân hàng Trung ương châu Âu đang tiếp tục các cuộc tranh luận lằng nhằng với Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu về vấn đề giải quyết khủng hoảng nợ công của Hy Lạp và lựa chọn vỡ nợ hay không vỡ nợ.Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã “nhảy dù” xuống “mặt trận” châu Âu khi các chương trình giải cứu bắt đầu vào tháng 5/2010. Thời gian gần đây quỹ gặp khá nhiều căng thẳng xung quanh vấn đề từ chức và khủng hoảng,Bất cứ ai tin rằng IMF là tổ chức có quyền lực tuyệt đối cần nhìn vào thực tế hiện nay và nghĩ liệu IMF có nên rút lui khỏi những vấn đề ở nơi mà rủi ro uy tín của tổ chức chịu tác động xấu lớn hơn lợi ích từ sự hiện diện của tổ chức.Nhìn vào mặt lợi ích, IMF cũng cần phải tham gia vào giải quyết vấn đề tại Hy Lạp. Điều này phản ánh kỹ năng ngoại giao của cựu Tổng giám đốc cũ, ông Dominique Strauss-Kahn.Sự tham gia của IMF đồng nghĩa với họ đã vượt qua được thái độ phản đối ngang ngược của chính người châu Âu, trong đó bao gồm ông Jean-Claude Trichet, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, họ muốn tự mình giải quyết vấn đề.IMF mang đến chuyên môn, tín nhiệm và tín dụng giá rẻ. Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định rằng ngay từ ban đầu, Hy Lạp sẽ không bao giờ có thể vực dậy tình hình tài chính công mà không phải tiến hành tái cơ cấu nợ. Thế nhưng dù tái cơ cấu hay không, Hy Lạp vẫn cần phải biến thâm hụt tài khóa thành thặng dư và mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn khi được hỗ trợ bởi IMF.Thế nhưng khi châu Âu quá tự cao và bởi có quá nhiều nền kinh tế tham gia, IMF đóng góp khoảng chưa đầy 1/3 vào gói giải cứu 110 tỷ euro công bố vào tháng 5/2010; 30 tỷ euro trong khi đó khu vực đồng tiền chung châu Âu đóng góp 80 tỷ euro.Hiện nay, chính phủ Hy Lạp đang áp dụng chương trình thắt chặt tài khóa và thay đổi cấu trúc khá hợp lý.Thất bại thực sự nằm ở chính cách hoạch định chính sách của các nhà lãnh đạo châu Âu. Chính sự bất đồng này cũng như mong muốn chính trị thất bại tại Hy Lạp hay triển vọng tái cơ cấu nợ lớn hơn đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Hy Lạp tăng. Và nay, vấn đề rắc rối đang lan sang cả Italy và Tây Ban Nha như một thứ vi rút nguy hiểm.IMF cũng chẳng muốn giấu giếm sự bực tức khi lãnh đạo châu Âu bận cãi nhau vặt và khả năng quỹ sẽ không còn tham gia vào vấn đề Hy Lạp nữa đang được bàn thảo tại Washington.Tuần trước, khi IMF đồng ý giải ngân tiền cho Hy Lạp, quỹ đã tuyên bố sẽ chỉ có vụ việc lớn hơn, quy mô ảnh hưởng châu lục hay toàn cầu bắt nguồn từ việc Hy Lạp vỡ nợ mới khiến quỹ tiếp tục cho vay trong tình huốn

Số lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website