Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tại sao Apple vẫn lãi lớn dù kinh tế Mỹ tăng trưởng kém?

Thứ 6 22/07/2011 10h:59
Tại sao Apple vẫn lãi lớn dù kinh tế Mỹ tăng trưởng kém?
Báo cáo việc làm của Mỹ và báo cáo quý của Apple cho thấy hai thông tin trái chiều về cùng một nền kinh tế nội địa Mỹ.

Trong khi chính quyền tại Washington tiếp tục khốn khổ với việc kinh tế Mỹ tăng trưởng kém, cách đó 3.000 dặm, trong tuần này, Apple tiếp tục công bố lợi nhuận khiến cả thế giới choáng váng.

Apple bán được 9,3 triệu chiếc iPad và 20,3 triệu chiếc iPhone, cao hơn bao giờ hết. Doanh thu quý 2/2011 lên tới 28 tỷ USD, cao hơn 80% so với cùng kỳ năm 2011; lợi nhuận tăng 125%.

Và không chỉ Apple kinh doanh tốt, trong tuần, IBM cũng khiến chuyên gia phân tích phố Wall ngạc nhiên khi hoạt động kinh doanh của họ vẫn tăng trưởng tốt, chủ yếu nhờ việc các công ty hoạt động trên toàn cầu đẩy mạnh mua sản phẩm và dịch vụ mà IBM cung cấp. Ngay cả American Express, vốn liên quan mật thiết đến kinh tế nội địa Mỹ, vẫn công bố doanh thu và lợi nhuận cao, doanh thu quý vừa qua lên tới 7,5 tỷ USD.

Rõ ràng, hiện đang tồn tại khoảng cách lớn giữa một công ty như Apple và hàng chục triệu người Mỹ hiện đang kẹt trong vấn đề kinh tế. Lời giải thích cho việc lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao vừa đơn giản vừa phức tạp.

Các công ty thực ra sống trong thế giới riêng của họ. Thế giới hiện nay mang đến cho các công ty nhiều lợi ích khác nhau: lực lượng lao động toàn cầu cho phép các công ty tìm kiếm nguồn nhân lực giá rẻ và hiệu quả nhất; công nghệ giúp sản xuất hiệu quả; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm phức tạp; tầng lớp trung lưu Trung Quốc, Braxin, Ấn Độ và nhiều nước khác chi tiêu mạnh tay; vốn giá rẻ; khả năng tận dụng môi trường thuế thấp nhất; không phải chi tiêu quá nhiều cho phúc lợi của người lao động.

Tất cả những lý do trên giúp họ kinh doanh tốt trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng kém.

Hãy nhìn vào thách thức mà chính phủ nhiều nước phải đương đầu: họ phải giải quyết chi phí y tế và giáo dục cao; đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội của người dân; đảm bảo an ninh, phát triển cơ sở hạ tầng công.

Nếu không làm như vậy, như trong trường hợp Nigeria và Pakistan, họ không thể hút được vốn đầu tư và cuộc sống của người dân nghèo khổ mãi.

Dù nước Mỹ giàu hơn nhiều so với các nước khác, nhưng ngay cả Mỹ cũng không thể cạnh tranh được với cộng đồng doanh nghiệp. Chưa có yếu tố

Số lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website