Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Vì sao Goldman Sachs không bán cổ phiếu Facebook cho nhà đầu tư Mỹ?

Thứ 3 18/01/2011 15h:13
Vì sao Goldman Sachs không bán cổ phiếu Facebook cho nhà đầu tư Mỹ?
Theo tuyên bố của Goldman Sachs, chính sự quan tâm quá lớn của truyền thông đã khiến tổ chức phải đưa ra quyết định trên.

Quyết định không bán cổ phiếu Facebook cho nhà đầu tư Mỹ của Goldman Sachs cho thấy ngân hàng này có thể đã có thể tính toán sai lầm khi cố gắng chào bán riêng lẻ cổ phiếu của công ty với hơn 600 triệu người sử dụng sản phẩm.

Trong tuyên bố ngày hôm qua, Goldman Sachs cho rằng việc phát hành cổ phiếu sẽ chỉ giới hạn đối với nhà đầu tư từ bên ngoài nước Mỹ bởi trong nước Mỹ, sự quan tâm của truyền thông đã trở nên quá lớn.

Goldman Sachs tự tin với mục tiêu phát hành được 1,5 tỷ cổ phiếu ngay cả khi không có sự tham gia của nhà đầu tư Mỹ. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi, khi không cho phép nhà đầu tư Mỹ tham gia, Goldman Sachs liệu có phạm luật và Ủy ban chứng khoán Mỹ có thể sẽ tiến hành can thiệp.

Luật chứng khoán của Mỹ hạn chế việc quảng bá và thu hút nhà đầu tư trong các đợt chào bán riêng lẻ, loại hình chào bán cổ phiếu yêu cầu công bố thông tin ít hơn bởi chỉ một nhóm nhà đầu tư riêng biệt được tham gia.

Việc hạn chế này trong khi đó trái ngược hoàn toàn với sự quan tâm của công chúng đối với Facebook, mạng xã hội bắt đầu hoạt động vào năm 2004 và thu hút sự chú ý của công chúng đến nỗi phim về mạng xã hội đã dành 4 giải Quả Cầu Vàng.

Ông Peter Hahn, giảng viên bộ môn tài chính doanh nghiệp tại trường kinh doanh Cass ở London, nói: “Bạn hẳn sẽ nghĩ rằng mọi chuyện có vấn đề ngay từ đầu. Nếu bạn mời 500 người bạn đến dự một bữa tiệc, liệu nó còn có thể bí mật nữa không? Câu trả lời là không.”

Động thái của Goldman Sachs được đưa ra 6 tháng sau khi Goldman Sachs, tổ chức tài chính kinh doanh có lãi nhất trong lịch sử phố Wall, trả 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện do Ủy ban chứng khoán Mỹ tiến hành do cáo buộc Goldman Sachs có những sai lệch trong hoạt động đầu tư thế chấp có tên Abacus.

Tổ chức khi đó sai lầm khi không công bố rõ ràng với nhà đầu tư rằng một quỹ đầu cơ đã tham gia vào cả hoạt động cấu trúc khoản đầu tư và cuối cùng cũng kinh doanh nó.

Ngày 19/01/2011, Goldman Sachs sẽ công bố kết quả kinh doanh.

Theo CEO của Goldman Sachs, quyết định của Goldman Sachs bắt nguồn từ đánh giá và tính toán của Goldman Sachs chứ không chịu tác động từ bên thứ 3 nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) chắc chắn sẽ vào cuộc.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg
Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website