Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Kinh tế Nhật: Nợ công của Nhật đã lên mức đáng báo động

Thứ 5 20/01/2011 09h:02
Bộ trưởng Kinh tế Nhật: Nợ công của Nhật đã lên mức đáng báo động
Tổng giá trị các trái phiếu được phát hành mới cao hơn doanh thu thuế đến năm thứ 3 liên tiếp.

Theo một Bộ trưởng Nội các của Nhật, nợ công của Nhật đã lên đến mức đáng báo động, rủi ro đánh mất niềm tin của nhà đầu tư không nhỏ nếu các nhà hoạch định chính sách kinh tế không đạt được thỏa thuận về giảm nợ công ngày một tăng cao.

Ông Kaoru Yosano, tân Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế và tài khóa của Nhật, trong bài phát biểu với Financial Times, nói: “Chúng tôi đương đầu với cơn ác mộng rằng một ngày nào đó lãi suất áp dụng đối với các khoản vay dài hạn sẽ tăng lên. Vì thế chúng tôi cần phải thật sự cẩn trọng để đảm bảo tính ổn định của kinh tế cũng như uy tín của chính phủ Nhật.”

Tuyên bố của ông cho thấy quyết tâm của chính phủ Nhật trong việc đưa ra cải tổ đối với hệ thống thuế nước này.

Cụ thể, thuế tiêu dùng có thể tăng khoảng 5%.

Ông Naoto Kan, Thủ tướng Nhật, trong tuần trước đã tính đến kế hoạch đạt được thỏa thuận liên đảng về cải tổ lĩnh vực tài khóa.

Năm vừa qua, lo lắng về tương lai tài khóa của Nhật đã tăng lên khi các nước châu Âu chìm trong khủng hoảng nợ công.

Tháng 6/2010, ông Kan đã cảnh báo Nhật cuối cùng có thể giống như Hy Lạp nếu chính phủ Nhật không nhanh chóng giải quyết vấn đề nợ ngày một căng thẳng hơn.

Hiện nay, Nhật không gặp khó khăn nào ngay cả ở mức thâm hụt cao và chưa có dấu hiệu cho thấy trong tương lai gần Nhật sẽ đương đầu với khủng hoảng nợ công.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật thời hạn 10 năm hiện ở mức dưới 1,25%.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nội các Nhạt cảnh báo sẽ thật sai lầm nếu mong đợi những gì đang diễn ra hiện nay sẽ tiếp tục kéo dài.

Ông nói: “Tình hình tài khóa của chúng ta đã đến mức đáng báo động. Mọi vấn đề liên quan đến Nhật sẽ có thể thay đổi chỉ sau 1 đêm.”

Năm 2008, suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến Nhật đã tiếp tục làm xấu đi vấn đề thâm hụt ngân sách. Tổng giá trị các trái phiếu được phát hành mới cao hơn doanh thu thuế đến năm thứ 3 liên tiếp.

Nợ công của Nhật được dự báo sẽ sớm vượt mức 200% GDP.

Ngọc DiệpTheo Financial Times
Số lượt xem: 317
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website