Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Phương Đông - phương Tây không thể đối đầu

Thứ 5 20/01/2011 17h:07
Phương Đông - phương Tây không thể đối đầu
Hậu quả chính trị và kinh tế của việc mối quan hệ Trung Quốc và phương Tây tan vỡ sẽ rất tồi tệ.

Nếu chúng ta nhìn vào mức độ phát triển trung bình của Trung Quốc, ta nhìn thấy một đất nước với phần lớn mức sống tương đương như Thái Lan.

Nếu nhìn vào quy mô kinh tế Trung Quốc, chúng ta nhìn thấy cái được gọi là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới (nếu Liên minh châu Âu được coi như nhiều nền kinh tế tách rời), nước nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 2 và nắm dự trữ ngoại tệ lớn nhất.

Lãnh đạo Trung Quốc, một cách tự nhiên và chuẩn xác nhất, tập trung vào đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng. Phần còn lại của thế giới, cũng không kém tự nhiên và chuẩn xác hơn, băn khoăn Trung Quốc sẽ thực thi quyền lực và trách nhiệm ngày một lớn của mình như thế nào.Cho đến nay, sự điều chỉnh đối với quá trình trỗi dậy của Trung Quốc đã khá thành công, đặc biệt nếu ai đó nói đến khoảng cách về văn hóa, lịch sử và hệ thống chính trị giữa Trung Quốc và nhóm quyền lực cao hơn.

Kinh tế Trung Quốc cho đến nay vốn năng động và chịu sự dẫn dắt của thị trường. Phương Tây, đến lượt mình, đã hỗ trợ Trung Quốc. Hành động rất khôn ngoan.

Có thể thấy sự tương phản giữa chi phí bảo hộ tốn kém ở Mỹ và Đại Khủng hoảng của những năm giữa các cuộc chiến tranh với một nền kinh tế Trung Quốc ngày một cởi mở và biện pháp ứng phó thành công của nhóm nhà hoạch định chính sách theo trường phái Keynes đối với thách thức từ “Đại Suy thoái” gần đây.

Cũng cần nhớ đến việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và khả năng thế giới thích nghi ấn tượng với việc thặng dư thương mại Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng từ mức 4% của toàn cầu cách đây 1 thập kỷ lên đến mức 10% hiện nay.

Cả Trung Quốc và phương Tây có quá nhiều điều để tự hào. Tuy nhiên không phải mọi chuyện đều đã êm thấm. Ngược lại, cả 2 bên đều mắc sai lầm nhất định trong việc điều hành kinh tế của họ.

Trung Quốc để xuất khẩu tăng trưởng nhảy vọt và thặng dư tài khoản vãng lai lên quá cao để che giấu sự phát triển của nền kinh tế nội địa ngày một thiếu cân bằng. Đóng góp của tiêu dùng cá nhân tại Trung Quốc giảm từ mức thấp 46% GDP vào năm 2000 xuống mức chỉ 35% trong năm 2008.

Như kết quả tất yếu của việc giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp, Trung Quốc nổi lên trong vai trò nước có thặng dư lớn nhất thế giới, thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 11% GDP và dự trữ ngoại tệ tương đương 50% GDP.

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là khoản đầu tư ngu ngốc bắt nguồn từ chính sách ngớ ngẩn và rằng giới lãnh đạo Trung Quốc thật vô lý khi phàn nàn về việc Trung Quốc dễ chịu tác động tiêu cực từ chính sách tài khóa và tiền tệ của Mỹ.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ và nhiều chính phủ nước phương Tây khác chấp thuận nguồn cung tiền giá rẻ từ bên ngoài, chủ yếu Trung Quốc để khuyến khích tiêu dùng nội địa, tiêu dùng cá nhân, xây dựng nhà ở dân sự và đòn bẩy tài chính.

Dù tiền tiết kiệm thừa từ nhóm nước đang phát triển không phải nguyên nhân chính đằng sau khủng hoảng tài chính nhưng cũng đóng góp phần không nhỏ.

Thật may mắn, cái cần làm để có được nền kinh tế toàn cầu cân bằng và đỡ mất ổn định hơn nằm chính ở quyền lợi kinh tế của cả 2 nước.

Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi Trung Quốc đang cố gắng vật lộn với áp lực lạm phát và ảnh hưởng tiêu cực từ việc tín dụng tăng trưởng nóng đã được Trung Quốc dùng như công cụ dùng để bù lại cho việc xuất khẩu suy giảm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Rõ ràng, việc nâng giá đồng nhân dân tệ với mức độ mạnh không thể tránh khỏi. Việc điều chỉnh tăng giá đồng nhân dân tệ cũng có thể coi như cách chuyển hướng nền kinh tế sang phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa. Tỷ giá danh nghĩa đồng nhân dân tệ cao hơn giúp tác động giải quyết lạm phát.

Mục tiêu cân bằng lại nền kinh tế, tuy nhiên, cũng chỉ như một phần trong chương trình với nhiều mục tiêu của Trung Quốc. Trung Quốc còn mong muốn giải quyết thách thức tăng trưởng nhanh, đồng đều nhưng đảm bảo không phá hoại môi trường. Để giải quyết những thách thức trên, Trung Quốc và các nước đối tác cần cân nhắc giữa các mục tiêu ưu tiên.

Thứ nhất, hậu quả chính trị và kinh tế của việc mối quan hệ Trung Quốc và phương Tây tan vỡ sẽ rất tồi tệ. Sẽ không thể duy trì sự thịnh vượng và điều chỉnh thách thức tạo ra bởi áp lực của loài người lên nguồn tài nguyên của thế giới. Tồi tệ nhất, chiến tranh có thể nổ ra.

Thứ hai, cần củng cố tính hợp pháp và hiệu quả của hệ thống quản trị toàn cầu. Trung Quốc có thể coi những cấu trúc trên như sự can thiệp của phương Tây vào công việc của riêng họ, nếu không muốn nói đến sự áp đặt.

Thế nhưng đó vẫn là cách tốt nhất để điều chỉnh thế giới theo hướng mà không riêng một nước nào, dù mạnh như Mỹ hay tiềm năng mạnh như Trung Quốc có thể đạt được quyền lợi riêng chỉ cho riêng người dân nước họ.

Sau đó, chính phủ 2 nước cần giải quyết chương trình nghị sự nào? Cũng không ai lạ lẫm với chi tiết: đảm bảo thương mại cởi mở, đảm bảo cán cân thanh toán, cải tổ hệ thống tiền tệ quốc tế, quản lý những điểm chung của toàn cầu và kiềm chế xung đột liên quan đến tài nguyên thiên nhiên có thể xảy đến.

Khi chủ tịch Nhà nước Trung Quốc đến thăm Mỹ vào tuần này, họ cần nhận thức được gánh nặng trên vai mình. Cả 2 nước luôn nghi ngờ lẫn nhau và đều không thích bên nào khác hạn chế sự tự do của riêng họ, nước nào cũng nhìn thấy cách hành xử của bên kia có mặt không chấp nhận được.

Công nghệ và kinh tế đã khiến thế giới trở nên nhỏ bé hơn bao giờ hết. Sự đi lên của Trung Quốc đã chấm dứt thời kỳ mà quyền lực của phương Tây lên không ngừng nghỉ. Phương Đông và phương Tây cần cùng nhau hợp tác hoặc hủy diệt.

Ngọc Diệp
Theo Financial Times


Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website