Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc thắt chặt hoạt động khai thác đất hiếm tại khu vực miền Nam

Thứ 6 21/01/2011 14h:44
Trung Quốc thắt chặt hoạt động khai thác đất hiếm tại khu vực miền Nam
Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc đã sử dụng một luật khai mỏ hiếm dùng để kiểm soát trực tiếp 11 khu khai thác đất hiếm tại miền Nam Trung Quốc.

Cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc đã đưa ra biện pháp để quản lý chặt chẽ hơn hoạt động sản xuất và xuất khẩu đất hiếm, loại khoáng sản được sử dụng rộng rãi trong nhiều công nghệ và sản phẩm mang tính sống còn với phương Tây.

Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc đã sử dụng một luật khai mỏ hiếm dùng để kiểm soát trực tiếp 11 khu khai thác đất hiếm tại miền Nam Trung Quốc.

Theo tuyên bố của bộ được công bố trên website, hoạt động khai thác mỏ tại 11 khu vực này đã được đưa vào diện kiểm soát quốc gia.

Như vậy chính quyền các hạt và tình không còn có thể kiểm soát hoạt động khai thác đất hiếm tại các mỏ này nữa.

Trước khi chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Mỹ, quan chức kinh tế Mỹ đã tuyên bố họ muốn có được sự đảm bảo nào đó từ phía Trung Quốc về việc nước này sẽ tiếp tục cung cấp đất hiếm.

Tuy nhiên phía quan chức kinh tế Trung Quốc đã phản bác các cam kết quốc tế về sản lượng của ngành khai mỏ. Tuyên bố 41 điểm mà Mỹ với Trung Quốc mới đạt được ngày hôm qua không đề cập đến vấn đề đất hiếm.

Trung Quốc cung cấp đến 92% tổng sản lượng đất hiếm loại nhẹ của thế giới, loại đất hiếm này được sử dụng trong sản xuất kính và lọc dầu. Đối với đất hiếm loại nặng dùng trong sản xuất điện thoại thông minh và đèn compaq, Trung Quốc nắm tới 99% nguồn cung.

Trung Quốc thời gian qua đã liên tiếp hạ hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm từ các mỏ do chính phủ quản lý và đồng thời tăng thuế đối với đất hiếm xuất khẩu.

Sau khi tranh chấp lãnh thổ với Nhật vào tháng 9/2010, Trung Quốc bất ngờ áp dụng lệnh cấm xuất khảu đất hiếm sang Nhật và kiểm soát chặt chẽ các đơn hàng mua đất hiếm của nước khác để ngăn đất hiếm vào Nhật.

Ngoài việc nắm kiểm soát khai thác đất hiếm tại tỉnh Giang Tây (Jiangxi) Trung Quốc, Bộ quản lý đất đai và tài nguyên Trung Quốc còn quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác quặng sắt tại tình Tứ Xuyên (Sichuan). Tỉnh Tứ Xuyên còn có 2 kim loại quý khác bao gồm titanium và vanadium. Titanium được sư dụng trong ngành hàng không vũ trụ và nhiều ngành khác trong khi đó vanadium dược dùng trong sản xuất axit sulfuric.

Vũ Nguyễn
Theo Nytimes


Số lượt xem: 268
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website