Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cái giá nước Mỹ phải trả nếu không nâng trần nợ là bao nhiêu?

Thứ 4 27/07/2011 17h:55
Cái giá nước Mỹ phải trả nếu không nâng trần nợ là bao nhiêu?
Ở mức độ tồi tệ nhất, khoản tiền chính phủ Mỹ phải chi ra thêm để trả lãi hàng năm có thể tăng thêm đến 100 tỷ USD. Cuối năm 2011, thất nghiệp có thể lên mức 9,6%

Các chuyên gia kinh tế và nhà phân tích đang cố gắng đánh giá thiệt hại tài chính mà kinh tế và người tiêu dùng Mỹ phải chịu nếu nước Mỹ mất xếp hạng tín dụng cao nhất. Khả năng này đang trở nên lớn hơn xét đến diễn biến các cuộc đối thoại hiện nay.

Một số chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng tác động từ việc xếp hạng tín dụng của Mỹ bị hạ xuống mức AA từ mức AAA có thể được tính ở con số nhiều tỷ USD chi phí vay tiền tăng cao mà chính phủ Mỹ cũng như các doanh nghiệp, người tiêu dùng, các bang phải chịu. Niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp đi xuống, kinh tế tăng trưởng kém, quá trình tạo việc làm còn khó khăn hơn nữa.

Người ta từng không thể tưởng tượng ra kịch bản một trong số các cơ quan xếp hạng tín dụng sẽ hạ xếp hạng của Mỹ. Thế nhưng khi chính phủ Mỹ quá bế tắc trong việc nâng trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD, các tổ chức tài chính buộc phải tính toán đến một sự thay đổi.

Việc bị hạ xếp hạng nợ sẽ gây ra ít tác động xấu với nước Mỹ ít hơn so với khả năng vỡ nợ, đó là khi chính phủ không thể có tiền trả cho chủ nợ. Nhiều chuyên gia ngân hàng trên phố Wall cho rằng khả năng nước Mỹ vỡ nợ sẽ được chặn đứng bởi hậu quả của nó lên thị trường tài chính và nền kinh tế sẽ quá tồi tệ. Dù vậy, họ không thể chắc chắn rằng ảnh hưởng dồn ép sau suốt thời kỳ căng thẳng vừa qua không dẫn đến việc xếp hạng tín dụng bị điều chỉnh giảm.

Các chuyên gia dự đoán lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khoảng 0,1 điểm phần trăm lên mức 0,7 điểm phần trăm. Chính phủ Mỹ sẽ phải trả lãi suất cao hơn đối với các khoản nợ, mỗi năm khoản tiền phải trả có thể đội lên hàng chục tỷ USD mỗi năm. Hiện nay, mỗi năm nước Mỹ phải trả 250 tỷ USD tiền lãi.

Ông Terry Belton, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại JP Morgan, cho rằng sau khi bị hạ xếp hạng tín dụng, số tiền mà chính phủ Mỹ phải chi thêm mỗi năm phụ thuộc vào việc tình trạng bế tắc hiện nay trong nội bộ chính phủ Mỹ kéo dài bao lâu.

Ở mức độ tồi tệ nhất, khoản tiền chính phủ Mỹ phải chi ra thêm để trả lãi hàng năm có thể tăng thêm đến 100 tỷ USD.

Đối với một người tiêu dùng thông thường đang vay thế chấp khoảng 200.000USD, lợi suất tăng cao hơn, người đó mỗi năm sẽ mất thêm từ 200 đến 400USD.

Ông Mohamed El-Erian, chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới (PIMCO),cho biết ông tin các nhà hoạch định chính sách sẽ đạt đến thỏa thuận nâng trần nợ và ngăn khả năng vỡ nợ nhưng xếp hạng tín dụng của nướ

Số lượt xem: 215
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website