Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chính phủ các nước đang phát triển gấp rút chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực

Thứ 3 25/01/2011 21h:15
Chính phủ các nước đang phát triển gấp rút chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực
Bất kỳ cú sốc nào về nguồn cung cũng sẽ đẩy giá lương thực lên cao hơn, thậm chí dẫn dến cuộc khủng hoảng về giá lương thực như thế giới đã từng chứng kiến vào năm 2008.

Các nước đang phát triển đang tiến hành các biện pháp mạnh mẽ để chống lại việc tăng giá lương thực. Các nước này đang ngày càng lo ngại về sự ổn định của giá lương thực nếu họ không có những biện pháp kịp thời.

Chính phủ các nước đang phát triển đã công bố một loạt các biện pháp bao gồm kiểm soát giá cả, hạn chế xuất khẩu, chống đầu cơ hàng hóa- nhằm giữ giá cả lương thực không ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế trong năm mới.

Một số nhà kinh tế lo ngại rằng bất kỳ một cú sốc nào về nguồn cung cũng sẽ đẩy giá lương thực lên cao hơn, thậm chí có thể dẫn dến cuộc khủng hoảng về giá lương thực như thế giới đã từng chứng kiến vào năm 2008 - khi mà giá cả lương thực cao đã dẫn đến bất ổn tràn lan trong các nước đang phát triển.

Giá gạo hiện nay dù đã tăng cao nhưng vẫn thấp hơn mức giá năm 2008 khi mà giá lương thực tăng cao đã dẫn đến bất ổn trong các nước đang phát triển.

Trong một báo cáo gần nhất, Indonesia cho hay họ sẽ bỏ thuế nhập khẩu hơn 50 mặt hàng trong đó bao gồm bột mỳ, đậu nành, phân bón, thức ăn chăn nuôi trong những nỗ lực hạn chế việc tăng giá lương thực. Quan chức chính phủ Indonesia cho hay họ cũng có kế hoạch tăng thuế xuất khẩu dầu cọ từ 20 lên 25% vào tháng tới.

Thời tiết xấu, người dân giàu có hơn, và việc đầu tư chưa đúng mức vào nông nghiệp đã đẩy giá các loại lương thực tăng cao từ bột mỳ, gạo và hành ở Ấn Độ, ớt ở Indonesia, rau bina ở Trung Quốc.

Ở một mức độ nào đó, nhờ vào các khoản vay lãi suất thấp ở Mỹ, Nhật, châu Âu, các nhà đầu tư đã sử dụng nguồn tài chính rẻ này để đầu tư kinh doanh các mặt hàng như gạo, đường, bông, dầu trên toàn cầu, đã đẩy giá hàng hóa lên cao hơn.

Để giải quyết tình trạng tăng giá, đầu tháng này Ấn Độ tiếp tục cấm xuất khẩu đậu và dầu ăn. Đồng thời họ cũng đàm phán với Pakistan để nhập khẩu 1000 tấn hành, loại hàng hóa mà giá cả đã tăng phi mã sau đợt lũ.

Trung Quốc và vài quốc gia khác ở Trung Đông đã đưa ra các biện pháp kiểm soát giá cả mạnh hơn. Hàn Quốc đã giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng. Indonesia khuyến khích người dân nước mình trồng ớt để tăng nguồn cung.

Theo bà Mari Pangestu, Bộ trưởng Bộ thương mại Indonesia bên cạnh việc giảm thuế, Indonesia dự kiến sẽ dùng 3 nghìn tỷ Rupiah tương đương 331 triệu USD, để hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng bới biến động giá cả.

Đồng thời bà cũng kêu gọi các nước đang phát triển khác không nên hạn chế xuất khẩu gạo, một trong những biện pháp có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008. Bà nói: “Chúng tôi không cho rằng đó là biện pháp đúng đắn. Bởi vì một lúc nào đó biện pháp này quay lại có hại cho chính quốc gia của bạn. Trong một số trường hợp, giá cả biến động là điều không tránh khỏi”.

Một điều không rõ ràng rằng các biện pháp gần đây đã đủ để kiềm chế việc tăng giá chưa hay nó chỉ là khởi đầu cho các biện pháp quyết liệt hơn sau đó như các hàng rào thương mại, và dự trữ của chính phủ.

Các nhà kinh tế học vẫn tranh luận lâu dài rằng các biện pháp kiểm soát giá cả không phát huy tác dụng bởi vì nó đã bóp méo thị trường và không khuyến khích nông dân trồng trọt nhiều hơn.

Thay vào đó, các tổ chức như Ngân hàng thế giới và Liên Hợp quốc lại thúc giục các chính phủ đầu tư mạnh mẽ hơn vào việc sản xuất mới và cơ sở hạ tầng của nông nghiệp như hệ thống tưới tiêu, hệ thống dự trữ và đưa cung cấp nông phẩm ra thị trường hiệu quả hơn. Việc đầu tư thực sự đã tăng lên ở nhiều nước, tuy nhiên nó chưa đủ để đáp ứng nhu cầu không ngừng tăng lên.

Lãi suất tăng cao, biện pháp thường dùng để kiềm chế lạm phát, dường như có ảnh hưởng nhất định đối với giá lương thực trong ngắn hạn, bởi vì lãi suất cao đã làm hạn chế việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa khi giá lương thực tăng cao cũng sẽ tác động tới các lĩnh vực khác của nền kinh tế vì người tiêu dùng và người kinh doanh phải chịu lạm phát cao hơn.

Cho tới nay, các hành động nhằm vào việc kiếm chế tăng giá lương thực đang được thực hiện ở mức độ nhẹ nhàng so với các biện pháp quyết liệt mà đã làm trầm trọng hơn tình trạng khan hiếm lương thực năm 2007, 2008.

Khi đó các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp đã hạn chế xuất khẩu gạo nhằm bảo vệ người dân nước họ khi giá lương thực toàn cầu tăng cao. Việc tăng cường dự trữ trong các nước đó đã làm cho tình hình toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Các nền kinh tế có thu nhập thấp lại nhạy cảm hơn với lạm phát lương thực bởi vì người nghèo dành phần lớn thu nhập của họ cho lương thực. Bất kỳ sự tăng giá lương thực nào đều đẩy người dân nghèo ở các nước này vào cảnh khốn cùng thậm chí gây ra cả bạo loạn ở Pháp. Pháp, nước giữ quyền chủ tich nhóm 20 nước phát triển, đã cam kết đặt vấn đề giá lương thực lên cao nhất trong chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán đa phương vào các tháng tới.

Giá lương thực đã gây ra bạo loạn ở Algeria hồi đầu tháng, đã buộc chính phủ nước này phải cắt giảm thuế nhập khẩu đối với đường và dầu ăn. Jordan giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu và áp dụng giá cố định với đường và gạo nhằm làm giảm bớt căng thẳng. Nga cấm xuất khẩu lúa mì năm ngoái do mùa màng thất bát.

Tại Hàn Quốc, chính phủ tiết lộ gói các giải pháp kiềm chế làm phát ngày 13/1/2011 vừa qua, gồm việc nâng suất giá, tăng việc cung cấp nhà ở, giảm lãi suất nhập khẩu sữa bột và hạt cà phê. Chính phủ Mehico cũng cho biết hồi tháng 12/2010 rằng họ sẽ áp dụng các hợp đồng giao sau nhằm ấn định giá ngô, vốn được dùng làm bánh ngô.

Tháng 11/2010, chính phủ Trung Quốc cũng chỉ đạo các chính quyền địa phương phải thực hiện các biện pháp kiểm soát giá cả cần thiết.

Ấn Độ đã dự trữ đủ lương thực cho toàn dân dùng trong 80 ngày khi cần thiết. Nhớ lại năm 2008, theo báo cáo của Credit Suisse mức dự trữ lương thực của nước này khi đó xuống mức thấp hơn 30 ngày. Giá gạo, loại lương thực quan trọng và nhạy cảm nhất của thế giới đã tăng giá trong vòng 6 tháng qua, nhưng vẫn thấp hơn mức giá năm 2008.

Hà MyTheo WSJ
Số lượt xem: 206
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website