Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Hoàn toàn đã có thể ngăn chặn khủng hoảng tài chính

Thứ 4 26/01/2011 08h:26
Hoàn toàn đã có thể ngăn chặn khủng hoảng tài chính
Ủy ban điều tra nguyên nhân khủng hoảng tài chính năm 2008 của chính phủ Mỹ đã có kết luận cuối cùng. Không ít nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ sẽ phải bẽ mặt.

Theo kết quả điều tra của Ủy ban do chính phủ Mỹ thành lập để tìm hiểu nguyên nhân của khủng hoảng tài chính vừa qua, khung hoảng tài chính năm 2008 là thảm họa hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Ủy ban kết luận khủng hoảng bắt nguồn từ hoạt động điều tiết thất bại của chính phủ, hoạt động quản trị doanh nghiệp kém và việc hàng loạt tổ chức tài chính trên phố Wall dám chấp nhận quá nhiều rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Theo ủy ban, có rất nhiều đối tượng phải gánh trách nhiệm về khủng hoảng tài chính bao gồm FED và một số cơ quan khác đã chấp thuận cho các hoạt động kinh doanh gây hậu quả lớn: cho vay thế chấp xấu, hoạt động đóng gói các khoản vay và bán cho nhà đầu tư, ngoài ra còn kể đến việc kinh doanh đầy mạo hiểm các loại chứng khoán đảm bảo bởi khoản vay.

Theo Ủy ban, kịch bản tồi tệ nhất sẽ là chấp thuận cho quan điểm rằng không ai có thể dự báo trước về khủng hoảng đang đến và vì thế chẳng có điều gì có thể được làm để ngăn chặn khủng hoảng; nếu đồng ý với quan điểm trên, khủng hoảng sẽ tái diễn.

Trong khi Ủy ban thanh tra về khủng hoảng tài chính buộc tội một số tổ chức tài chính về việc đã quá tham lam; ngoài ra ủy ban còn đưa ra một số kết luận về sự thất bại của chính phủ, và không ít đại diện của cả 2 đảng phái chính trị tại Mỹ sẽ phải xấu hổ.

Bản báo cáo dài 576 trang này dự kiến được công bố trong ngày thứ Năm.

Ủy ban với đại diện của cả 2 đảng được thành lập vào tháng 5/2009, mục tiêu của Ủy ban này là để đưa ra kết quả điều tra tổng thể về nguyên nhân khủng hoảng tài chính.

Kết quả báo cáo được thực hiện dựa trên 19 ngày điều trần cũng như phỏng vấn với khoảng hơn 700 nhân chứng. Tuy nhiên báo cáo cũng chịu nhiều chỉ trích từ phía các chuyên gia về việc không đạt được mục đích chỉ ra nguyên nhân thực sự của khủng hoảng.

Báo cáo chỉ ra 2 chủ tịch FED đều đã có lỗi trong cuộc khủng hoảng: ông Alan Greenspan, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương khi bong bóng trên thị trường nhà đất lan rộng và người kế nhiệm, người đã không nhìn thấy trước khủng hoảng, nhưng đóng vai trò quan trọng trong ứng phó để chấm dứt khủng hoảng.

Báo cáo đồng thời chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Bush về việc đã không ứng phó tốt với khủng hoảng, để ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008 ngay cả sau khi đã phải cứu ngân hàng Bear Stearns.

Ngọc DiệpTheo Nytimes


Số lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website