Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Phương Tây sẽ phải ngưỡng mộ công ty công nghệ Trung Quốc

Thứ 3 02/08/2011 16h:06
Phương Tây sẽ phải ngưỡng mộ công ty công nghệ Trung Quốc
Dù sản phẩm công nghệ của Trung Quốc thường bị coi là bắt chước, nhưng sau đó người Trung Quốc đã biết đẩy nó tiến xa hơn thành cỗ máy kiếm tiền hiệu quả.

Nền kinh tế còn chưa phát triển cao của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng. Tại phương Tây, sự phát triển của các công ty trực tuyến thường cản trợ hoạt động của các ngành đang tồn tại. Tại Trung Quốc, sự phát triển mang tính bổ sung.

Chuyên gia Duncan Clark thuộc công ty tư vấn viễn thông BDA khẳng định Internet sẽ phát triển tại Trung Quốc bởi hoạt động kinh doanh thực hoạt động kém hiệu quả hơn.

Ngoại trừ các thành phố lớn ven bờ biển, hoạt động bán lẻ nhìn chung không được kết nối và phát triển kém. Phần lớn các vùng ở Trung Quốc đã có đường Internet. Chi phí kết nối băng thông rộng chưa đến 100 nhân dân tệ/tháng.

Chuyên gia David Michael thuộc BCG dự báo hiệu quả sẽ tăng vọt. Công ty tư vấn này gần đây dự báo rằng giá trị của thị trường thương mại điện tử tại Trung Quốc đến năm 2015 sẽ tăng gấp 4 lần lên 305 tỷ USD và sau đó sẽ đứng đầu thế giới.

Quy mô của thị trường Trung Quốc đồng nghĩa với các công ty nước này có thể áp dụng thử nghiệm mọi mô hình kinh doanh. Dù Taobao và Taobao Mall, nơi chỉ những người bán hàng chuyên nghiệp được phép tham gia, có giống eBay và Amazon ở mức độ nào đó, những người điều hành của họ có tham vọng lớn hơn.

Họ muốn xây dựng hệ điều hành cho thương mại điện tử. Taobao không bán hàng nhưng cung cấp dịch vụ giúp người khác bán hàng: hệ thống thanh toán, thông báo, kho vận. Thasng1/2011, Alibaba công bố sẽ đầu tư 30 tỷ nhân dân tệ vào nhà xưởng mới.

Ngành truyền thông Trung Quốc, với các tập đoàn nhà nước hoạt động trì trệ và nhóm doanh nghiệp tư nhân hoạt động manh mún, đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các trang video trực tuyến, như Touku.

Nghe qua nó có vẻ giống YouTube thế nhưng người sáng tạo ra nó muốn nó phát triển giống như Hulu và Netflix, các trang chuyên cung cấp chương trình truyền hình và phim trên web. Bởi phần lớn người Trung Quốc mới đang bắt đầu tìm hiểu về video trực tuyến, chỉ khoảng 25% nội dung của Youku do người dùng đóng góp. Số video còn lại được sản xuất chuyên nghiệp, bởi đài truyền hình hoặc chính Youku.

Ví dụ về Youku minh chứng cho đặc điểm thứ tư của thị trường Internet Trung Quốc: vai trò của nhà nước. Cho đến năm 2007, quy định khá lỏng lẻo, các công ty mới thành lập dễ dàng thống trị trong ngành.

Thế nhưng khi tầm quan trọng xét về mặt xã hội và kinh tế của Internet tăng cao, chính phủ cũng sẽ buộc phải can thiệp mạnh tay hơn. Tháng 6/2010, chính phủ Trung Quốc công bố “sách trắng” về các quy định. Tháng 5/2011, chính phủ Trung Quốc công bố đã lập ra một cơ quan trung ương để giám sát mạng internet.

Quy định mới chủ yếu liên quan đến vấn đề cấp phép và tự kiểm duyệt. Youku cần vài giấy phép. Quy định kiểm duyệt chưa thực sự rõ ràng và các công ty cực kỳ thận trọng.

Nhà điều hành tại một công ty internet lớn nói: “Bạn phải tự biết cái gì nhạy cảm.” Youku đã phát triển một hệ thống kiểm soát đặc biệt: hàng chục biên tập viên xem các video mới và phân loại nó dựa trên cơ sở dữ liệu video dùng để tìm nội dung tốt, đồng thời để chặn nội dung xấu.

Việc tuân thủ cho đúng các quy định có thể tốn kém, tuy nhiên không một ai phàn nàn. Chuyên gia thuộc Innovation Works khẳng định các quy định mới khiến công việc phát triển và kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

Một số công ty Internet lớn luôn chắc chắn có được sự ủng hộ của chính phủ trước khi cung cấp dịch vụ. Khi thiết kế Weibo, Sina làm việc chặt chẽ với cơ quan điều tiết của chính phủ. Dịch vụ này ngăn một số người dùng nhất định đăng nhập đồng thời không cho phép đăng một số bài viết nhất định.

Cùng lúc đó, chính phủ Trung Quốc cũng nhìn thấy lợi ích của các tiểu blog và trang mạng xã hội. Nó giúp chính phủ thu thập được thông tin về tình hình tại địa phương.

Liệu internet tại Trung Quốc có tiếp tục mang đặc điểm riêng của Trung Quốc hay không? Một số

Số lượt xem: 658
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website