Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế - Tài chính thế giới tuần từ 24 – 28/01

Chủ nhật 30/01/2011 10h:36
Kinh tế - Tài chính thế giới tuần từ 24 – 28/01
Các thị trường tài chính thế giới “sốt” với bất ổn tại Ai Cập thuộc Trung Đông. Trung Đông đóng vai trò rất quan trọng trong kinh tế, chính trị, tôn giáo của thế giới

Lo sợ liên quan đến tình hình bất ổn tại Ai Cập đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm trong phiên ngày thứ Sáu.

Khoảng thời gian 8 tuần tăng điểm liên tiếp chấm dứt bởi nhà đầu tư tìm đến công cụ đầu tư an toàn.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 0,41% và có tuần giảm điểm đầu tiên trong 9 tuần. Chỉ số S&P 500 hạ 23,20 điểm tương đương 1,79% xuống 1.276,34 điểm, mức hạ trong ngày mạnh nhất từ ngày 11/08/2010. Tính cả tuần, chỉ số hạ 0,55%.

Chỉ số Nasdaq hạ 68,39 điểm tương đương 2,48% xuống 2.686,89 điểm, mức hạ tron ngày mạnh nhất từ ngày 11/08/2010. Tính cả tuần, chỉ số hạ 0,1%.

GDP Mỹ quý 4/2010 tăng trưởng mạnh

Kinh tế Mỹ, nhờ yếu tố hỗ trợ quan trọng từ việc tiêu dùng tăng trưởng mạnh, tăng trưởng nhanh hơn trong quý 4/2010. Điều này không khỏi khiến thị trường kỳ vọng vào việc kinh tế Mỹ đang trong quá trình tăng trưởng ổn định.

Số liệu công bố lần đầu về tăng trưởng GDP Mỹ quý 4/2010 cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng 3,2%, cao hơn mức tăng trưởng 2,6% trong quý trước đó.

Tổng thống Obama hối thúc sự ủng hộ từ 2 đảng, đóng băng kế hoạch ngân sách

Trong bài phát biểu trước toàn liên bang, với cái nhìn về khả năng tái tranh cử và về một Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ, Tổng thống Obama hối thúc chính trị gia nước này dẹp sang bên những khác biệt và cùng hợp tác giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng cũng như tăng sức cạnh tranh.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu quan trọng và thu hút sự chú ý của toàn thế giới này, Tổng thống Obama nhắc rất nhiều lần đến Trung Quốc, 2 lần đến Hàn Quốc nhưng không nói bất kỳ câu nào đến Nhật.

Điều này, theo các chuyên gia đánh giá như sự ngầm định về tầm quan trọng của từng nước đối với chính sách của Mỹ cũng như sự thay đổi về vị thế trên thế giới của Nhật và Trung Quốc. Không ít chính trị gia Nhật choáng váng với việc Tổng thống Obama không nói bất kỳ câu nào đến Nhật trong cả bài phát biểu toàn liên bang năm 2010 cũng như năm 2011.

FED không thay đổi lãi suất cơ bản và tuyên bố lạm phát được kiềm chế

Ngày thứ Tư, FED thông báo Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) đã bỏ phiếu tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức từ 0% đến 0,25% và duy trì chương trình 600 tỷ USD mua trái phiếu Bộ Tài chính.

Trong tuyên bố mới nhất của FED có rất ít thay đổi nếu so với bài phát biểu gần nhất vào tháng 12/2010.

FED nhấn mạnh giá hàng hóa tăng thế nhưng lạm phát tại Mỹ vẫn đang giảm.

Ai Cập chìm trong căng thẳng địa chính trị

Ngày thứ Sáu, các đại diện tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos đặc biệt chú ý đến bất ổn tại Ai Cập. Trước đó, trong phiên họp ngày thứ Tư và ngày thứ Năm, đại diện chính phủ và các doanh nghiệp ít quan tâm đến vấn đề Ai Cập.

Thế nhưng tâm lý đó đã thay đổi khi người biểu tình tại Ai Cập tiến vào thủ đô Cairo và cảnh sát phải dàn hàng để ngăn dòng người quá đông. Thị trường chứng khoán Ai Cập mất điểm mạnh nhất trong 8 tháng, đồng nội tệ sụt giá mạnh so với các đồng tiền quốc tế. Giá dầu thô tăng, thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm.

Theo VnExpress dẫn từ AP, nếu cuộc biểu tình rầm rộ của người Ai Cập biến thành một cuộc cách mạng, thì tác động của sự kiện này đối với thế giới Ảrập cũng như chính sách của phương Tây tại Trung Đông sẽ thực sự lớn. Đây là quốc gia đông dân nhất thế giới Ảrập nên đóng vai trò chủ chốt trong các chính sách chung của những nước này.Khu vực Trung Đông

So với đất nước Tunisia nhỏ bé về diện tích, Ai Cập có vị thế hoàn toàn khác. Không chỉ thế giới Ảrập, mà cả phương Tây, Israel và Iran cũng có mối quan tâm đặc biệt đến tình hình nước này. Ai Cập có chế độ nổi tiếng về khả năng kiểm soát chính trị, nên việc sụp đổ là điều chưa từng được tính đến.

Trung Đông là nơi sinh ra và là trung tâm tôn giáo của đạo Do Thái, đạo Ki-tô và đạo Hồi. Vùng này từng trải qua các giai đoạn bạo lực và khoan dung. Trong thế kỷ 20, Trung Đông từng nằm trong vùng trung tâm các sự kiện quốc tế, và về mặt chiến lược, kinh tế, chính trị, văn hoá và tôn giáo nó là một vùng rất nhạy cảm. Trung Đông có trữ lượng dầu thô rất lớn.

20 thành phố có tình trạng thu hồi nhà tồi tệ nhất Mỹ

Hoạt động thu hồi nhà đang bớt căng thẳng tại một số bang chịu ảnh hưởng nhất tại Mỹ trong năm 2010 dù tổng số vụ thu hồi nhà tính trên phạm vi toàn nước Mỹ vẫn tăng khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn không giảm.

Tính trên toàn nước Mỹ, cứ 45 căn nhà có 1 căn nhận thông báo thu hồi trong năm 2010. Số lượng nhà bị thu hồi tăng tại 149/206 khu vục tại nước Mỹ có tổng dân số hơn 200 nghìn.

Trong số 20 thành phố có tỷ lệ thu hồi nhà cao nhất Mỹ, 19/20 thành phố thuộc 4 bang California, Florida, Nevada  và Arizona.

S&P hạ xếp hạng tín dụng của Nhật

Ngày thứ Năm, S&P hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của Nhật, đồng yên lập tức mất giá so với các đồng tiền lớn. Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P công bố hạ xếp hạng nợ của Nhật xuống mức AA- từ mức AA tuy nhiên xác nhận xếp hạng ngắn hạn ở mức A-1 +.

Theo S&P, thâm hụt tài khóa của Nhật nhiều khả năng sẽ vẫn ở mức cao trong vài năm tới, làm giảm khả năng linh hoạt tài khóa của chính phủ.

Khủng hoảng châu Âu ảnh hưởng tồi tệ đến công việc kinh doanh của Ford

Cổ phiếu Ford hạ hơn 14% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi hãng ô tô này bất ngờ công bố lỗ nặng tại châu Âu cũng như lợi nhuận quý 4/2010 giảm sâu.

Phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu Ford hạ mạnh nhất từ mùa xuân năm 2009 khi đó cổ phiếu giảm 17,6%.

Cổ phiếu Ford, tuy nhiên vẫn tăng 42% trong năm qua.

Cựu CEO của Google sẽ đầu quân về Apple?

Trong 2 tuần qua, từ khi giám đốc điều hành Steve Jobs công bố nghỉ ốm, thị trường bàn tán nhiều về việc ai sẽ trở thành người kế nhiệm ông nếu sức khỏe của ông không cải thiện.

Rõ ràng Apple đã có kế hoạch thay thế và thị trường Tim Cook sẽ trở thành giám đốc điều hành của Apple. Thế nhưng dư luận khác lại cho rằng cựu CEO của Google và nay là chủ tịch Google sẽ thay thế cho Steve Jobs. Thế nhưng có nhiều lý do lý giải cho việc điều này sẽ không xảy ra.

Ngọc Diệp
Số lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website