Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính mới?

Thứ 6 05/08/2011 09h:46
Thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính mới?
Bất bình đẳng về thu nhập tại Mỹ sẽ tăng lên. Trong khi chính yếu tố này từng góp phần quan trọng đẩy nước Mỹ và thế giới vào khủng hoảng tài chính.

Khi thời hạn của việc nâng trần nợ đến gần, người ta nói nhiều về việc thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm sâu đến thế nào nếu Washington không đi đến thỏa thuận cuối cùng. Trong khi đó trên thực tế, điều ngược lại đã xảy ra.

Vào tuần trước, khi thông tin từ Washington phát đi tín hiệu rõ ràng của việc trần nợ Mỹ sẽ được nâng, phố Wall bắt đầu giảm điểm sâu. Và nay khi thỏa thuận cuối cũng đã có được, mức độ sụt giảm của các thị trường còn tồi tệ hơn.

Phiên ngày thứ Năm hôm qua đủ minh chứng cho luận điểm đó. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 500 điểm. Tính cả nhiều ngày giao dịch trước đó, thị trường đã giảm 9/10 phiên, chuỗi ngày mất điểm dài nhất trong những năm gần đây.

Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng yếu kém, các nền kinh tế ngoài nước Mỹ cũng gặp không ít khó khăn. Trong tuần, báo cáo kinh tế cho thấy tiêu dùng người dân và hoạt động sản xuất đều tăng trưởng yếu.

Trên khắp thế giới, lạm phát đang hạ, dấu hiệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang đi xuống. Chỉ báo mới nhất cho thấy báo cáo về thị trường việc làm Mỹ vào tối nay có thể gây thất vọng.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể phải đưa ra thêm biện pháp cải thiện tình hình tài chính của Tây Ban Nha và một số nước châu Âu khác để tránh khả năng chính phủ vỡ nợ hàng loạt.

Tất cả các yếu tố này đè nặng lên tâm lý thị trường tài chính khắp thế giới.

Để có được thỏa thuận về nâng trần nợ, chính phủ Mỹ sẽ phải giảm chi tiêu. Việc giảm chi tiêu, dù đến từ phía chính phủ hay người dân, trong bối cảnh suy thoái kinh tế sẽ chỉ khiến có thêm người mất việc làm.

Tác động trực tiếp từ thỏa thuận nợ đối với nền kinh tế nhiều khả năng không lớn đến như vậy bởi chương trình 2,1 nghìn tỷ USD thắt chặt chi tiêu trong thập kỷ tới sẽ chưa lớn trong vài năm tới.

Ông Thomas Lam, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức tài chính OSK/DMG tại Singapore, tính toán rằng tác động lên nền kinh tế của chính sách thắt chặt chi tiêu trên sẽ là tăng trưởng kinh tế giảm 0,3 điểm phần trăm/năm trong 2 năm tới, điều không phải quá tồi tệ. Vậy tại sao phố Wall lại phản ứng đến như vậy?

Bởi tác độ

Số lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website