Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tại sao S&P quyết tâm hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ?

Chủ nhật 07/08/2011 17h:08
Tại sao S&P quyết tâm hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ?
Quan chức chính phủ Mỹ đã quá choáng váng khi chỉ 1,2 tiếng sau khi biết đã tính sai 2 nghìn tỷ USD, S&P trả lời sẽ vẫn hạ xếp hạng tín dụng.

Khi được thông báo đã tính toán sai 2 nghìn tỷ USD về thâm hụt ngân sách Mỹ trong vòng 10 năm tới, chiều ngày thứ Sáu, chuyên gia thuộc S&P đã cố gắng cân nhắc lại quyết định lịch sử: hạ xếp hạng tín dụng Mỹ.

Theo một số nguồn tin thân cận, S&P đã dựng cả một số thành viên cao cấp thuộc tổ chức tại châu Âu dậy để tổ chức bàn thảo khẩn cấp khi các thị trường tài chính tại Mỹ chuẩn bị đóng cửa.

Kết quả: Tổ chức này vẫn đưa ra quyết định như cũ, hạ xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ xuống mức AA+.

Nước Mỹ, sau khi giữ được xếp hạng tín dụng AAA suốt từ năm 1941, nay đã để mất nó. Vấn đề lỗi sai của S&P và khoảng thời gian tổ chức này cân nhắc lại về quyết định hạ xếp hạng của mình gây ra rất nhiều tranh cãi.

Người ta còn băn khoăn với việc liệu dữ liệu mới từ Mỹ có cho thấy nước này đáp ứng được tiêu chuẩn của S&P về thâm hụt ngân sách ổn định và liệu S&P có tính đến nợ liên bang và địa phương trong xếp hạng về nợ Mỹ. Tối ngày thứ Sáu, chẳng có bên nào đưa ra số liệu này.

Chiều ngày thứ Sáu, S&P thông báo với Bộ Tài chính Mỹ rằng nhóm chuyên gia đứng đầu tổ chức đã quyết định hạ xếp hạng nợ của Mỹ. Các tổ chức xếp hạng thường thông báo quyết định của họ với đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất trước khi đưa ra thông cáo báo chí.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ nhanh chóng nhận ra lỗi sai trong tính toán của S&P. Lỗi sai này khiến tỷ lệ nợ/GDP thay đổi. S&P cho rằng nợ/GDP của Mỹ vào năm 2021 sẽ ở mức 87% trong khi quan chức Bộ Tài chính Mỹ khẳng định con số này chỉ 79%, 2 nghìn tỷ USD đã bị tính sai.

Không bên nào tranh cãi thêm về lỗi sa này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin khác, quan chức chính phủ Mỹ đã choáng váng chỉ trong 1 hoặc 2 tiếng đồng hồ sau khi bị thông báo sai, S&P trả lời rằng họ sẽ vẫn hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ bất chấp lỗi sai trên.

Như vậy, bất chấp con số 2 nghìn tỷ USD, S&P vẫn hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ dù đã có số liệu mới. Số liệu mới cho thấy Mỹ sẽ có thâm hụt ngân sách ổn định trong 10 năm tới.

Một người rất sành sỏi về S&P cho biết cơ quan này đã suy nghĩ và tính toán trong khoảng thời gian dài hơn và cẩn trọng cân nhắc thông tin mới nhận được. Quyết định sau cùng không thay đổi: trong khi tỷ lệ tăng trưởng nợ chậm lại và thấp hơn so với lần tính toán đầu, nợ không bao giờ ngừng tăng và có thể trở nên ổn định theo tiêu chí mà S&P đưa ra vào tháng trước để đánh giá về nước Mỹ.

S&P đã muốn chính phủ Mỹ cắt giảm 4 nghìn tỷ USD nợ liên bang trong 10 năm tới, tuy nhiên thỏa thuận về trần nợ vừa qua chỉ mang lại con số 2,7 nghìn tỷ USD.

S&P không công bố số liệu kèm với thông cáo báo chí ngày thứ Sáu. Thế nhưng trong tâm điểm các cuộc tranh luận, S&P tuyên bố họ nhìn vào tín n

Số lượt xem: 177
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website