Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc xây dự trữ đất hiếm

Thứ 3 08/02/2011 16h:04
Trung Quốc xây dự trữ đất hiếm
Bắc Kinh sẽ có thêm khả năng ảnh hưởng đến giá đất hiếm và nguồn cung đất hiếm mà nước này vốn đã nắm thế kiểm soát.

Trung Quốc đang xây dựng dự trữ đất hiếm chiến lược, như vậy Bắc Kinh sẽ có thêm khả năng ảnh hưởng đến giá đất hiếm và nguồn cung đất hiếm mà nước này vốn đã nắm thế kiểm soát.

Chi tiết về kế hoạch xây dựng kho dự trữ đất hiếm chưa được công bố tuy nhiên thông tin đã phổ biến trong các tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, cơ quan quản lý nhà nước.

Kho đất hiếm xây dựng tại khu vực Nội Mông của Trung Quốc có thể có dự trữ lớn hơn con số 39.813 tấn mà Trung Quốc xuất khẩu trong năm 2010.

Trung Quốc hiện kiểm soát hơn 90% nguồn cung đất hiếm của thế giới. Nhóm 17 nguyên tố đát hiếm này nhiều khi được coi như vàng của thế kỷ 21 bởi ứng dụng quan trọng của nó trong sản phẩm công nghệ cao như vũ khí hay xe ô tô tiết kiệm năng lượng. Trung Quốc cho đế nay đã thắt chặt xuất khẩu bằng việc áp hạn ngạch.

Nhiều công ty khai mỏ trên thế giới đã phản ứng bằng cách đưa ra biện pháp đẩy mạnh sản xuất đất hiếm. Nhiều nguyên tố đất hiếm thực tế không thiếu và Trung Quốc không nắm thế độc quyền về dự trữ của bất kỳ nguyên tố đát hiếm nào.

Khảo sát của chuyên gia địa chất Mỹ cho thấy Trung Quốc nắm khoảng một nửa trong 110 triệu tấn đất hiếm.

Hoạt động khai thác đất hiếm tại Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới đã chững lại từ vài năm trước bởi lý do môi trường.

Dù hoạt động khai thác đã được đẩy mạnh trong thời gian gần đây, tuy nhiên việc xây dựng mỏ mới cũng mất cả thập kỷ và như vậy hoạt động sản xuất vẫn tập trung chủ yếu ở Trung Quốc.

Việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm cũng đe dọa làm tăng chi phí đối với nhiều công ty trong các ngành khác nhau như sản xuất điện thoại di động, lọc dầu và công nghệ cao.

Những năm gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường dự trữ nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Vũ Tuấn
Theo WSJ
Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website