Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc cần tự giải cứu khỏi “bẫy” đồng USD

Thứ 4 10/08/2011 06h:20
Trung Quốc cần tự giải cứu khỏi “bẫy” đồng USD
Thật khó chấp nhận việc nền kinh tế giàu có nhất thế giới liên tục ngửa tay vay tiền nền kinh tế còn đang phát triển suốt nhiều thập kỷ qua.

Cũng dễ hiểu khi các quan chức chính phủ Trung Quốc cáu giận với thái độ vô trách nhiệm của chính trị gia Mỹ trong những tuần vừa qua. Thât không may, thị trường tài chính chẳng mấy quan tâm đến điều này.Sau ngày thứ Ba vừa rồi, nước Mỹ đương đầu với rủi ro rằng từ nay trở đi, bất kỳ yếu tố khẩn cấp nào xung quanh tình hình tài khóa sẽ không còn như vậy nữa. Trong khi đó, Trung Quốc đương đầu với rủi ro nước này đã không học được bài học cần thiết, cụ thể là đã đến lúc chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng USD.Trung Quốc lo lắng về khả năng nước Mỹ vỡ nợ vì nhiều lý do khác nhau. Trong vai trò nước sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất thế giới, việc nước Mỹ vỡ nợ hay bị hạ xếp hạng tín nhiệm sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại nặng nề.Ngay cả sau thỏa thuận được thông qua trong tuần qua, vẫn tồn tại rủi ro nợ Mỹ sẽ tăng đến mức chính phủ Mỹ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc vay nợ nhiều hơn.Dù Trung Quốc không thể làm được gì nhiều với số trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ, Trung Quốc có thể nghĩ lại chính sách đã đưa ra trong quá khứ, bằng cách nào mà Trung Quốc rơi vào cái bẫy này và Trung Quốc nên tự giải thoát cho mình như thế nào.Suốt hơn 2 thập kỷ qua, Trung Quốc liên tiếp có thặng dư tài khoản vãng lai và thặng dư tài khoản vốn. Trung Quốc nhờ vậy có dự trữ ngoại tệ lớn. Rõ ràng, không phải lúc nào Trung Quốc cũng hưởng lợi từ việc duy trì thặng dư này.Một nền kinh tế đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người xếp hạng dưới 100 của thế giới, cho nền kinh tế giàu nhất thế giới vay tiền suốt nhiều thập kỷ qua, sự thật này thật khó chấp nhận.Tồi tệ hơn, trong vai trò một trong những nước nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất thế giới, Trung Quốc cho Mỹ vay lại tiền mà Trung Quốc đã vay với chi phí cao, thông qua mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, chứ không phải nhập khẩu thêm hàng hóa và dịch vụ.Trung Quốc nắm lượng lớn các tài sản nước ngoài được định giá bằng đồng USD, cùng như nhiều nợ khác định giá bằng đồng nhân dân tệ. Tất nhiên cấu trúc tài sản và nợ này khiến vị thế đầu tư của Trung Quốc rất dễ chịu tác động từ việc đồng USD hạ giá so với đồng nhân dân tệ.Chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận rằng dự trữ ngoại hối của nước này đã vượt quá nhu cầu. Trung Quốc đã cố gắng bằng nhiều cách giảm bớt tốc độ tăng trưởng của dự trữ và bảo vệ giá trị của những tài sản mà nước này đang nắm giữ.Chính sách mà Trung Quốc đưa ra có thể kể đến: kích cầu, để đồng nhân dân tệ tăng giá dần dần và tạo ra quỹ thịnh vượng. Trung Quốc cũng khuyến khích cải thiện hệ thống tiền tệ quốc tế cũng như quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Đáng tiếc, chẳng biện pháp nào phát huy tác dụng. Với lượng vốn và thặng dư tài khoản vãng lai lớn, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng nhanh.Các chính sách trên thất bại bở

Số lượt xem: 193
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website