Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc sẽ lên mạnh nhờ nhóm thành phố cấp 2 và cấp 3

Thứ 5 10/02/2011 11h:01
Kinh tế Trung Quốc sẽ lên mạnh nhờ nhóm thành phố cấp 2 và cấp 3
Trung Quốc hiện có khoảng 160 thành phố với dân số hơn 1 triệu người hoặc nhiều hơn. Trung Quốc có tổng số 655 thành phố.

Khi nói đến Trung Quốc, người ta nói nhiều đến Bắc Kinh và Thượng Hải, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng tương lai của Trung Quốc nằm ở nhóm thành phố nhỏ.

Nhóm thành phố này nằm trong lục địa và nhiều khả năng sẽ trở thành yếu tố đóng góp mạnh mẽ nhất vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong vài năm tới.

Ông Andy Rothman, chiến lược gia về các vấn đề vĩ mô tại công ty CLSA, cho rằng: “Câu chuyện Trung Quốc ngày đang hướng về phía các thành phố cấp 2. Đó là nơi quan trọng làm nên tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và nơi nhiều dự án công cộng cũng như nhà ở thu nhập thấp đang được thực hiện. Bạn đang nhìn thấy ngày một nhiều công ty nước ngoài cũng như địa phương mở rộng hoạt động ở đây.”

Hiện nay, khoảng hơn 300 triệu người Trung Quốc sống tại các thành phố nhỏ, con số gần tương đương dân số Mỹ 310 triệu người.

Nhóm thành phố này cung cấp nguồn lao động dồi dào cũng như nền tảng khách hàng quan trọng cho nhiều công ty. Nhiều công ty nước ngoài đang chuyển từ khu vực bờ biển phía Đông sang nhiều thành phố khu vực trung tâm và phía Tây Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có khoảng 160 thành phố với dân số hơn 1 triệu người hoặc nhiều hơn. Trung Quốc có tổng số 655 thành phố.

Hiện nay chưa có định nghĩa nào chính thức tại Trung Quốc về thành phố cấp 1, cấp 2 hay cấp 3. Thế nhưng tại Trung Quốc, người ta coi thành phố như Thượng Hải hay Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến và một số thành phố giàu có dọc biên giới với Hồng Kông và trung tâm khu vực châu thổ Sông Châu thuộc nhóm thành phố cấp 1. Điều này không chỉ bởi quy mô lớn mà còn bởi thu nhập tại nhóm thành phố này cao nhất nước.

Tổng dân số của các thành phố cấp 1 chỉ tương đương 9% tổng dân số Trung Quốc. Số lượng người sống tại nhóm thành phố cấp 2 đông đảo hơn. Khoảng 23 thành phố được xếp hạng thành phố cấp 2.

Sự phân biệt giữa thành phố cấp 2 và cấp 3 hiện chưa rõ ràng. Công ty bất động sản Knight Frank đặt ra tiêu chí của thành phố cấp 2 ở mức dân số khoảng 3 triệu người và thu nhập bình quân đầu người hàng năm 2.000USD. Theo định nghĩa trên, Trung Quốc có 60 thành phố cấp 2.

Ngọc Diệp
Theo CNBC
Số lượt xem: 293
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website