Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF: Cần chặn đứng mối họa có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo

Thứ 6 11/02/2011 07h:51
Nhiều vấn đề khiến thế giới điên đầu trước khủng hoảng bao gồm dòng chảy vốn biến động mạnh, áp lực tỷ giá, dự trữ thừa tăng nhanh đang trở nên căng thẳng hơn.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), hối thúc các nhà hoạch định chính sách kinh tế củng cố cho hệ thống tiền tệ toàn cầu để sửa chữa nhưng sai lầm có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Trong bài phát biểu tại Washington ngày hôm nay, ông Dominique Strauss-Kahn nói: “Yếu tố mất cân bằng trên toàn cầu đang trở lại, nhiều vấn đề khiến chúng ta điên đầu trước khủng hoảng bao gồm dòng chảy vốn biến động mạnh, áp lực tỷ giá, dự trữ thừa tăng nhanh lại đang trở nên căng thẳng hơn. Nếu không giải quyết được vấn đề này, mầm mống dẫn đến cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ lớn dần lên.”

Tuyên bố của ông giống như kêu gọi của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự tại hội nghị G20.

Bộ trưởng Tài chính, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương các nước thuộc G20 sẽ nối lại các nỗ lực hợp tác chính sách kinh tế khi họ nhóm họp trong tuần sau tại Paris – Pháp.

Ông Strauss-Kahn cho rằng có thể giành được tăng trưởng kinh tế thông qua tăng cường hợp tác quốc tế, giảm bất ổn trong sự dịch chuyển của các dòng vốn và đảm bảo thanh khoản tốt dành cho nước nào cần nó.

Ông Strauss-Kahn nói: “Khi chúng ta lo lắng về khiếm khuyết tồn tại trong hệ thống tiền tệ quốc tế, chúng ta cần quan tâm nhiều nhất đến biến động. Hiện nay đang tồn tại ý niệm rằng dòng tiền trên toàn cầu đang biến động trong xu thế quá mạnh và các nước cần môi trường ổn định, dễ dự báo hơn để có thể giàu có hơn.”

Cách khác để có được sự ổn định này sẽ là để quyền rút tiền đặc biệt (SDRs), giỏ tiền của IMF mà các thành viên có thể sử dụng để trao đổi, có vai trò lớn hơn.

Ý tưởng được tính đến bao gồm việc mở rộng SDRs, sử dụng tiền trong giỏ tiền này để thực hiện hoạt động thương mại và phát hành trái phiếu định giá bằng SDR.

Việc bổ sung tiền của nhóm nước mới nổi, trong đó bao gồm cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ giúp đẩy nhanh quá trình quốc tế hóa các đồng tiền này và làm lợi cho hệ thống nói chung.

Ngọc DiệpTheo Bloomberg
Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website