Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc chi 2 tỷ USD khắc phục hậu quả hạn hán

Thứ 6 11/02/2011 11h:57
Trung Quốc chi 2 tỷ USD khắc phục hậu quả hạn hán
Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán là Thành Đô, Thẩm Dương, Hồ Bắc, Hồ Nam, và Sơn Tây.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc Han Changfu, Trung Quốc, nước tiêu thụ lúa mì nhiều nhất, đang trải qua hạn hán kéo dài ở các vùng trồng trọt chính.

Hôm nay Đài truyền hình Trung Quốc đã trích dẫn lời của Thủ Tướng Ôn Gia Bảo, Trung Quốc, nước tiêu thụ ngũ cốc lớn nhất thế giới, sẽ dành 12,9 tỷ nhân dân tệ (1,96 tỷ USD) để tăng sản lượng ngũ cốc và chống hạn. Nước này sẽ sử dụng dự trữ, xuất và nhập khẩu để cân bằng thị trường ngũ cốc và giữ giá tiêu dùng ổn định.

Nhà phân tích TommyXiao thuộc Shanghai JC Intelligance dự báo: “Chính phủ sẽ sử dụng dự trữ lương thực quốc gia và nhập khẩu nếu giá ngũ cốc trên thị trường tăng lên quá nhiều. Theo quan điểm của chúng tôi, ảnh hưởng của hạn hán đối với sản xuất ngũ cốc là không thể đảo ngược, và tình hình sẽ tồi tệ hơn nữa nếu chúng ta không có những biện pháp kịp thời”.

Khoảng 42% diện tích trồng lúa mì tại 8 vùng sản xuất chính của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, và hạn hán có thể kéo dài đến hết mùa xuân. Lượng mưa tại miền bắc Trung Quốc từ tháng 10/2010 đến nay thấp hơn mức trung bình của nhiều năm.

Theo nhà phân tích Jason Britt thuộc Central States Commodties, hạn hán đã buộc Trung Quốc, nước vốn tự đáp ứng được phần lớn nhu cầu lúa mì, phải nhập khẩu nhiều hơn.

Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu 1 triệu tấn lúa mì, so với 9,8 triệu tấn lúa mì mà Ai Cập sẽ phải nhập khẩu- nước nhập khẩu lúa mì nhiều nhất thế giới.

Theo nhà kinh tế học cấp cao Abdolzera Abbssian thuộc tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, hạn hán đã không cho phép Trung Quốc bù đắp được lượng dự trữ bị hao hụt. Năm nay dự trữ của nước này có thể giảm 6,4%.

Tuyết bắt đầu rơi tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán bao gồm các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, An Huy, Thành Đô, Sơn Tây, Thẩm Dương từ hôm qua, làm giảm bớt tình trạng khô hạn.

Giá lúa mì giao kỳ hạn tại Trung Quốc tăng lên 3.064 nhân dân tệ( 465 USD)/ tấn hôm nay, mức giá kỷ lục cho hợp đồng thời hạn gần nhất, trước khi giảm xuống 3.036 nhân dân tệ. Giá tại Chicago, chuẩn giá toàn cầu, giảm 1% xuống 8,7725 USD/giạ sau khi đã leo lên mức 8,9325 USD/ giạ, mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Giá lương thực tăng đã làm gia tăng lạm phát tại các nước đang phát triển. Chỉ số giá cả tiêu dùng của Trung Quốc tăng 3,3% trong năm 2010, phá vỡ mục tiêu của chính phủ Trung Quốc là 3%. Trong một khảo sát của Bloomberg thực hiện với 10 nhà kinh tế học dự đoán chỉ số này trong tháng 1 là 5,4% so với 4,6% trong tháng 12/2010.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng lãi suất cho vay 1 năm thêm 0,25% lên 6,06%.

Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán là Thành Đô, Thẩm Dương, Hồ Bắc, Hồ Nam, và Sơn Tây. Theo FAO, các vùng này cung cấp tới 67% lượng ngũ cốc năm 2009. Trung Quốc có 14 triệu hecta lúa mì vụ đông, trong đó 5,16 triệu hecta bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Trung Quốc tiêu thụ tới 17% lượng ngũ cốc toàn cầu. Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, vụ trước sản lượng ngũ cốc của nước này giảm xuống 114,5 triệu tấn so với 115,1 triệu tấn của 1 năm trước đó. Năm nay tổng sản lượng ngũ cốc của nước này có thể giảm thêm 4 triệu tấn nữa.

Vĩnh Hà
Theo Bloomberg
Số lượt xem: 357
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website