Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc cẩn trọng đưa đồng nhân dân tệ lên vị trí đồng tiền quốc tế

Thứ 6 11/02/2011 18h:04
Trung Quốc cẩn trọng đưa đồng nhân dân tệ lên vị trí đồng tiền quốc tế
Tại Nga, Việt Nam và Thái Lan, một số hoạt động liên biên giới hiện được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ để các đối tác thương mại không cần phải chuyển đổi đồng USD.

Nay khi đã vượt qua Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc đang tính đến bước tiếp theo để trở thành cường quốc thế giới: đưa đồng nội tệ thành đồng tiền quốc tế.

Không ai tin Trung Quốc sẽ xảy ra trong một sớm một chiều. Chính Chính phủ Trung Quốc cũng hết sức thận trọng với từng động thái trên thị trường tự do dù biện pháp đặt mục tiêu đưa đồng nhân dân tệ có vị thế ngang với đồng USD, euro và đồng yên Nhật trong vai trò đồng tiền hoàn toàn có khả năng chuyển đổi.

Trong năm qua, Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng kiểm soát tiền tệ.

Lần đầu tiên, các công ty như McDonald hay Caterpillar được cho phép huy động vốn cho các dự án của họ bằng việc phát hành trái phiếu được định giá bằng đồng nhân dân tệ.

Trong khi đó, tại Nga, Việt Nam và Thái Lan, một số hoạt động liên biên giới hiện được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ để các đối tác thương mại không cần phải chuyển đổi đồng USD.

Chương trình thử nghiệm đã cho phép các công ty Nga tại Moscow buôn bán hàng hóa bằng đồng nhân dân tệ.

Tại New York, chính phủ Trung Quốc chấp thuận chi nhánh của ngân hàng Bank of China ở nước ngoài nhận tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ. Như vậy người gửi tiền bên ngoài biên giới Trung Quốc sẽ có thể đặt kỳ vọng vào đồng tiền được dự báo sẽ tăng giá mạnh so với đồng USD trong vài năm tới.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,59 nhân dân tệ/USD, tỷ giá mà nhiều chuyên gia đánh giá thấp một cách giả tạo bởi chịu ảnh hưởng từ các động thái can thiệp của chính phủ Trung Quốc.

5 năm trước, đồng nhân dân tệ giao dịch ở mức khoảng 8 nhân dân tệ/USD.

Nếu thành công, Trung Quốc sẽ tăng được tầm ảnh hưởng lên thị trường tài chính toàn cầu và làm giảm sự thống trị của đồng USD.

Ngọc DiệpTheo Nytimes


Số lượt xem: 414
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website